Skip to main content
ĐGH Phanxicô trong Thánh Lễ tại Santa Marta

ĐGH Phanxicô - Mục Tử Phải Biết Biện Phân, Khước Từ Sự Dữ, Quan Tâm Người Khác

Một mục tử phải đầy đam mê, phải biết cách biện phân và cách khước từ sự dữ. Đây là những lời của Đức Giáo Hoàng Phanxicô trong Thánh Lễ vào sáng Thứ Năm (22/06) tại Nguyện Đường Santa Marta, nơi mà Ngài tập trung vào hình tượng Tông Đồ Phaolô và rồi hướng sự chú ý của Ngài đến gương sáng mà Cha Don Milani mang lại. Giống như vị linh mục coi xứ Barbiana, Đức Giáo Hoàng nói, người ta phải quan tâm đến người thân cận của mình.

“Vị Mục Tử Nhân Lành dám hy sinh mạng sống mình vì đoàn chiên”, Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói trong bài giảng của Ngài, lấy ý từ các bài đọc trong ngày và tập trung vào các tính cách mà một người mục tử cần phải có. Đức Giáo Hoàng nhấn mạnh ở nơi Thánh Phaolô, hình tượng của một “mục tử đích thực”, một người không bỏ mặc đoàn chiên của mình không giống như một “người lính đánh thuê”. Do đó, phẩm chất thứ nhất, Đức Thánh Cha chỉ ra, là việc Thánh Phaolô “đầy đam mê”. Đam mê, Đức Giáo Hoàng nói, “đến mức nói với người dân của Ngài, ‘Tôi cảm thấy đối với anh em một kiểu ghen tị thánh’”. Ngài “ghen tị thánh”, Đức Giáo Hoàng nhận định.

Vị mục tử đích thực thì biết cách biện phân, cảnh giác về cơn cám dỗ của ma quỷ

Do đó một niềm đam mê trở nên hầu như “điên rồ”, “ngớ ngẩn” vì dân của mình. “Và điều này – Đức Giáo Hoàng nói thêm – là điều mà chúng ta gọi là lòng nhiệt thành tông đồ: người ấy không thể là một mục tử đích thực mà không có ngọn lửa này”. Một nét tính cách thứ hai, Ngài nói tiếp, là vị mục tử phải là “một người biết cách biện phân”:

“Người ấy biết cơn cám dỗ trong đời sống là gì. Cha đẻ của sự gian dối là một tên cám dỗ. Vị Mục Tử thì không. Vị mục tử thì yêu thương. Thay vào đó, con rắn, cha đẻ của sự gian dối, là một kẻ cám dỗ. Nó là một tên cám dỗ đang nỗ lực để trốn khỏi sự trung thành, vì lòng ghen tị thánh đó của Phaolô là để đưa người dân đến với một chàng rể duy nhất, để giữ người dân trung thành với chàng rể của mình. Trong lịch sử cứu độ, trong Kinh Thánh nhiều lần chúng ta ngoảnh mặt với Thiên Chúa, bất trung với Thiên Chúa, thờ ngẫu tượng như thể đó là một sự bất trung hôn nhân”.

Bạn phải biết cách để báo cáo về sự dữ, đừng ngớ ngẩn

Do đó, tính cách đầu tiên của Vị Mục Tử “là đầy đam mê, nhiệt thành, nhiệt thành”. Tính cách thứ hai là “một người biết cách biện phân: biện phân mối nguy nằm ở đâu, ân sủng ở đâu...con đường thật ở đâu”. Đức Giáo Hoàng nói, “điều này có nghĩa là người mục tử luôn đồng hành với đoàn chiên của mình: trong những thời khắc tuyệt vời và thậm chí là trong những thời khắc tồi tệ, ngay cả trong những thời điểm cám dỗ, với lòng nhẫn nại mà vị mục tử đưa chúng về ràn”. Và đặc tính thứ ba: là “khả năng khước từ”:

“Một người tông đồ không thể ngớ ngẩn: ‘À, tất cả đều đúng, cứ tiến hành, phải không? Hoàn toàn đúng...Hãy vui mừng nào, mọi người...mọi sự là có thể...’ vì có lòng trung thành chỉ dành cho chàng rể, cho Chúa Giêsu Kitô, cần phải được bảo vệ. Và người mục tử biết cách lên án nó: sự cụ thể ấy, có thể nói “không”, giống như cha mẹ nói với một đứa trẻ khi nó bắt đầu biết vỗ tay và đi đến ổ điện để đút tay vào: ‘Không, không! Nguy hiểm!’ Nhưng, tôi nghĩ quá nhiều lần về việc đừng đụng vào mọi thứ mà các bậc cha mẹ và ông bà nói với tôi vào những thời điểm ấy khi có một mối nguy”.

Hãy quan tâm đến người khác như Cha Don Milani đã thực hiện

“Người Mục Tử Nhân Lành – Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói – có thể khước từ, bằng tên và tên cúng cơm” như Phaolô đã làm.

Đức Thánh Cha quay trở về với chuyến thăm của Ngài đến Bozzolo và Barbiana tuần này khi nói đến “hai vị mục tử tốt lành của Ý”. Và khi nói về Cha Don Milani, Ngài nhắc lại câu “khẩu hiệu” của vị linh mục này khi Ngài dạy các cậu bé”:

“Tôi quan tâm. Nhưng điều đó nghĩa là gì? Họ giải thích cho tôi rằng Ngài muốn nói ‘tôi quan tâm’. Ngài dạy rằng mọi thứ cần phải suy xét cách nghiêm túc, trước câu cửa miệng thời nay là ‘tôi không quan tâm’, nhưng nói theo một ngôn ngữ khác, điều mà tôi không dám nói ở đây. Vì thế Ngài dạy các bạn nhỏ hãy tiến bước. Hãy quan tâm: Hãy quan tâm đến đời sống của các bạn, và tiếng không này”.

Lòng nhiệt thành tông đồ của Phaolô, là đầy đam mê, nhiệt thành. Một người, Đức Thánh Cha nhận định biết cách biện phân vì Ngài biết sức mạnh của cơn cám dỗ và biết rằng ma quỷ cám dỗ.

Do đó, Đức Giáo Hoàng kết thúc bằng lời cầu nguyện “cho tất cả mọi mục tử trong Giáo Hội, vì Thánh Phaolô là người đang chuyển cầu cho chúng ta trước toà Chúa, cho tất cả chúng ta là các mục tử để phụng sự Chúa”.

Joseph C. Pham (Chuyển ngữ từ Vatican Radio)