Skip to main content
ĐGH Phanxicô dâng Lễ tại Nguyện Đường Santa Marta (RV)

ĐGH Phanxicô - "Mưu Mô Kitô Giáo" Ngăn Chặn Người Ta Khỏi Việc Rơi Vào Vòng Tham Nhũng

Vào Thứ Sáu (10/11) Đức Giáo Hoàng Phanxicô một lần nữa lên tiếng trước các mạng lưới tham nhũng đầy quyền lực, nhắc nhớ những người có liên quan rằng họ đang liên hệ đến phần ích của người khác, chứ không phải của họ. Thực hiện bài giảng trong Thánh Lễ của Ngài tại Nguyện Đường Santa Marta, Đức Giáo Hoàng nhận định Tin Mừng theo Thánh Luca đoạn Chúa Giêsu nhắc dụ ngôn về người quản gia bất lương là người sau đó thực hiện những thương thảo với các con nợ của chủ mình.

Mô tả việc thương lượng như là “một vọng tham nhũng thật sự”, Đức Giáo Hoàng nói điều này có thật thậm chí trong thời đại chúng ta. “Những người có liên hệ đến những vòng tham nhũng thì quá quyền thế họ giống như mafia”. Đức Giáo Hoàng nói, đây là sự thật chứ không phải là một câu chuyện cổ tích hay một điều gì đó thuộc về thế giới cổ xưa. Chúng ta thấy những chuyện này hằng ngày trên các trang báo, đặc biệt là những người quản lý những tài sản công, vốn không phải của họ. Không có vấn đề gì về tham nhũng với tài sản của riêng người ta vì chúng luôn được bảo vệ.

Đức Thánh Cha nói rằng bài học mà Chúa Giêsu muốn rút ra từ dụ ngôn là mưu mô của “con cái thế gian này” thì lớn hơn so với con cái của sự sáng. Sự hư hỏng và mưu mô lớn hơn của họ đang được thực hiện bằng “những chiếc bao tay có phong cách và bằng lụa”.

“Mưu mô Kitô Giáo”

Đức Giáo Hoàng chỉ ra rằng có nhiều người trong số nhiều Kitô Hữu đang tham nhũng. Nếu họ đang mưu mô hơn những người trung thành với Chúa Giêsu, Đức Giáo Hoàng tự hỏi liệu có đang tồn tại một thứ gì đó giống như “sự mưu mô Kitô Giáo” chăng, một điều gì đó cho những người muốn đi theo Chúa Giêsu mà không muốn có một kết thúc tồi. “Sự mưu mô Kitô Giáo” này là thì không phải là tội lỗi mà là giúp tôi đi đến sự phục vụ Thiên Chúa, gồm cả sự giúp đỡ của người khác, Đức Giáo Hoàng tự hỏi.

Ba thái độ

Nếu có một con đường Tin Mừng và “một ‘đường mòn’ Kitô Giáo để đi theo mà không bị rơi vào vòng xoáy của tham nhũng”, Đức Giáo Hoàng nói, thì Chúa Giêsu chỉ ra con đường ấy với một số điều tương phản, chẳng hạn như khi Ngài nói về các Kitô Hữu là “đàn chiên giữa bày sói” hoặc “khôn ngoan như con rắn và hiền lành như bồ câu”. Theo đó, Đức Giáo Hoàng Phanxicô chỉ ra ba thái độ của mưu mô Kitô Giáo. Đầu tiên là “sự không tin tưởng lành mạnh”, vốn có nghĩa là cẩn trọng trước ai đó “hứa quá nhiều” và “nói nhiều” giống như những người kêu gọi bạn đầu tư vào ngân hàng của họ để “hưởng lãi kép”. Thái độ thứ hai là một sự suy tư khi đối diện với những cám dỗ của ma quỷ là kẻ biết những điểm yếu của chúng ta; và sau cùng, cầu nguyện.

Đức Giáo Hoàng Phanxicô mời gọi người tín hữu hãy cầu nguyện cùng Chúa để ban cho họ ân sủng để là những Kitô Hữu mưu mô này, để có sự mưu mô Kitô Giáo này và có “đường mòn” Kitô Giáo này. Nếu có một điều mà một người Kitô Hữu không thể tự cho phép mình, thì đó là trở nên ngu xuẩn. Đức Giáo Hoàng nói rằng người Kitô Hữu có một kho tàng bên trong – Chúa Thánh Thần – mà chúng ta phải bảo vệ; và ngu là lấy đi khỏi người ta Thần Khí.

Nói về điều mà Ngài mô tả là “đám sương mù của sự tham nhũng” vốn đang làm ô nhiễm xã hội, Đức Thánh Cha cũng kêu gọi sự cầu nguyện cho người tham nhũng để họ “tìm ra một lối thoát khỏi tù ngục mà họ đã muốn đi vào”.

Joseph C. Pham (Chuyển ngữ từ Vatican Radio)