Skip to main content
ĐGH Phanxicô dâng Lễ tại Nguyện Đường Santa Marta (RV)

ĐGH Phanxicô - Ngẫu Tượng Đồng Tiền Làm Cho Trẻ Em Chết Đói

Trong thời gian này, với nhiều thảm họa và sự bất công đăng tải trên truyền thông, đặc biệt là có liên quan đến trẻ em, chúng ta hãy dâng lời cầu nguyện khẩn cấp để Thiên Chúa biến đổi những tâm hồn của con người để biết Thiên Chúa chứ không phải thờ tiền như là một Thiên Chúa. Đây là giáo huấn của Đức Giáo Hoàng Phanxicô trong bài giảng của Ngài trong Thánh Lễ sáng Thứ Hai (23/10), tại nguyện đường Santa Marta tại Vatican.

Ngẫu tượng đồng tiền

Lấy ý từ dụ ngôn của Tin Mừng theo Thánh Luca, đoạn mà người giàu ngu xuẩn thờ tiền như là Thiên Chúa, Đức Giáo Hoàng suy tư về sự hư vinh của việc đặt niềm tin vào những thứ trần tục hơn là vào kho tàng của mối quan hệ với Thiên Chúa. Ngoài một mùa bội thu, người tham lam này nghĩ về việc mở rộng các kho lẫm của mình. “Mơ về một đời sống lâu dài”, Đức Giáo Hoàng nói, “ông nghĩ về việc có nhiều hàng hóa hơn đến mức buồn nôn, chứ không phải thỏa mãn, ông đi vào trong vòng xoáy của “một chủ nghĩa tiêu thụ điên rồ”.

Đức Giáo Hoàng nói, “chính Thiên Chúa là Đấng đặt ra một giới hạn cho sự dính bén đến tiền”. Một người bị nô lệ cho đồng tiền thì không phải là một câu chuyện thần tiên mà Chúa Giêsu tạo ra, Đức Giáo Hoàng giải thích, thêm rằng việc đó đúng ngay cả với ngày nay, nơi mà quá nhiều người sống tôn thờ đồng tiền. Đời sống của những người tích lũy nhiều của cải cho chính bản thân, thì không có ý nghĩa, Ngài nói. Họ không biết giàu ở trong Thiên Chúa nghĩa là gì. Theo đó, Ngài kể lại một đoạn về người kinh doanh giàu có tại Argentina là người bất chấp việc bệnh nặng, vẫn ngoan cố tiếp tục mua thêm một biệt thự mà không nghĩ là sau đó ông sẽ phải sớm trình diện bản thân mình trước mặt Thiên Chúa.

Ngẫu tượng làm cho người nghèo chết đói

Thậm chí ngày nay, có những người đói đồng tiền và những của cải trần gian, Đức Giáo Hoàng than phiền, những người có “thật nhiều” so với “trẻ em đói đang thiếu thuốc men và nền giáo dục và những trẻ em bị bỏ rơi”. Đức Giáo Hoàng cho thấy, “Đây là một thứ ngẫu tượng giết chóc”, “sát tế con người”. “Thứ ngẫu tượng này làm cho nhiều người đói đến chết”, Đức Giáo Hoàng Phanxicô nhấn mạnh, trích dẫn trường hợp 200,000 trẻ em Rohingya trong tổng số 800,000 người trong các trại tập trung, là những người hiếm khi được ăn và nuôi dưỡng mà không có thuốc men. Điều này đang xảy ra ngày nay, Đức Giáo Hoàng nói, chứ không phải điều gì đó thuộc thời Chúa Giêsu. Khi đối diện với điều này, Đức Giáo Hoàng kêu gọi một sự cầu nguyện khẩn: “Lạy Chúa, xin chạm vào tâm hồn của những người này là những người biết thờ một thứ thần, thiên chúa của của đồng tiền. Xin cũng chạm vào tâm hồn con nữa để con không rơi vào điều đó và biết cách nhìn”.

Lòng tham tạo nên chiến tranh

Một hậu quả khác của lòng tham này, Đức Giáo Hoàng chỉ ra, là chiến tranh, gồm cả trong gia đình. Ngài nói về điều đang xảy ra trong một gia đình khi đó là một vấn đề thừa kế. Các gia đình bị chia rẽ và mang lấy kết cục trong lòng hận thù, người này chống lại người kia. Đức Giáo Hoàng nói cuối cùng của tất cả điều này, Thiên Chúa nhẹ nhàng nhắc nhớ chúng ta rằng con đường duy nhất để làm giàu cho bản thân là ở nơi Thiên Chúa. “Sự giàu có chỉ ở nơi Thiên Chúa”, Đức Giáo Hoàng nói, thêm rằng, điều này không có nghĩa là coi khinh đồng tiền. “Không”, Đức Giáo Hoàng nói, “đó là lòng tham, như Chúa nói. Sống dính bén đến thần tài”. Đây là lý do vì sao, Đức Giáo Hoàng nói, lời cầu nguyện của chúng ta phải mạnh mẽ, tìm kiếm ở nơi Thiên Chúa nền tảng vững chắc cho sự hiện hữu của chúng ta.

Joseph C. Pham (Chuyển ngữ từ Vatican Radio)