Skip to main content
ĐGH Phanxicô trong Thánh Lễ (Vatican Media)

ĐGH Phanxicô - Người Kitô Hữu phải không được đầu hàng sự thất vọng

Khi suy tư về Bài Đọc Thứ Nhất trong ngày, đoạn được trích từ Sách Dân Số, Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói rằng đôi khi người Kitô Hữu “thích sự thất bại hơn”, để chỗ cho sự phàn nàn và sự bất mãn, một mảnh đất hoàn hảo, Ngài nói, cho ma quỷ để nó gieo những hạt giống của nó vào đó.

Theo Bài Đọc, dân Thiên Chúa, Đức Giáo Hoàng giải thích, không chịu nổi hành trình nữa: lòng nhiệt thành và niềm hy vọng của họ khi họ thoát ra khỏi tình trạng nô lệ ở Ai Cập dần dần nhạt phai, lòng nhẫn nại của họ tàn phai, và họ bắt đầu càm ràm và than phiền với Thiên Chúa: “Tại sao Ngài lại đưa chúng tôi ra khỏi Ai Cập để rồi phải chết trong sa mạc này?”

“Tinh thần mỏi mệt sẽ lấy đi niềm hy vọng”, Đức Giáo Hoàng nhấn mạnh, thêm rằng “sự mỏi mệt mang tính chọn lựa: nó luôn tạo cho chúng ta thấy sự tiêu cực vào thời điểm mà chúng ta đang sống, và lãng quên điều tốt lành mà chúng ta đã lãnh nhận”.

Khi chúng ta thấy chán nản và không thể chịu nổi hành trình, chúng ta hoặc là tìm kiếm trú ngụ trong những thứ ngẫu tượng hoặc trong sự phàn nàn (…) Tinh thần mỏi mệt sẽ dẫn chúng ta là các Kitô Hữu đến chỗ bất mãn (…) và mọi thứ sẽ sai…Chính Chúa Giêsu dạy chúng ta điều này khi Ngài nói chúng ta giống như những đứa trẻ chơi trò chơi khi chúng ta bị tinh thần bất mãn này thắng thế.

Mảnh đất màu mỡ cho ma quỷ

Đức Giáo Hoàng nói một số người Kitô Hữu đầu hàng “sự thất bại” mà không nhận ra rằng điều này sẽ tạo ra “mảnh đất màu mỡ cho ma quỷ”.

Họ “sợ sự ủi an”, “sợ niềm hy vọng”, “và sợ sự quan tâm của Thiên Chúa”, Đức Giáo Hoàng nói.

Đức Giáo Hoàng Phanxicô than trách sự thật là đây lại là đời sống của nhiều người Kitô Hữu: “Họ sống mà phàn nàn, họ sống mà chỉ trích, họ càm ràm và bị bất mãn”.

Dân Thiên Chúa không thể chịu nổi hành trình. Chúng ta là các Kitô Hữu thường không thể chịu nổi hành trình. Chúng ta thích sự thất bại hơn, có thể nói là phá huỷ.

Ngài nói chính là sự phá hoại của con rắn: con rắn xưa, con rắn của Vườn Địa Đàng. Ở đây nó là một biểu tượng, Ngài giải thích, của cùng một con rắn đã cám dỗ bà Eve. Đó là một cách thế, Đức Giáo Hoàng nói, để làm lộ con rắn bên trong vốn luôn cắn vào những lúc phiền muộn.

Sợ niềm hy vọng

Những người sống cuộc đời phàn nàn, Đức Giáo Hoàng nói, là những người “thích sự thất bại hơn”, “những người sợ hy vọng, “những người không dám mang lấy sự phục sinh của Chúa Giêsu”.

Đức Giáo Hoàng Phanxicô kết thúc bài giảng của Ngài khi mời gọi người Kitô Hữu hãy xin Thiên Chúa giải thoát chúng ta khỏi căn bệnh này.

“Xin Thiên Chúa”, Đức Giáo Hoàng nói, “luôn ban cho chúng ta niềm hy vọng cho tương lai và sức mạnh để luôn tiến bước”.

Joseph C. Pham (Vatican News)ĐG