Skip to main content
ĐGH Phanxicô đang giảng trong Thánh Lễ tại Santa Marta, 21/12/2017 (Vatican News)

ĐGH Phanxicô - Người Kitô Hữu Phải Vui Tươi

Khi tạo độ tương phản về nét tươi vui của một người đã được tha thứ và cứu chuộc, với diện mạo của một người tham gia vào một cuộc chơi, Đức Giáo Hoàng Phanxicô thực hiện bài giảng về niềm vui xuất phát từ sự tha thứ tội lỗi và sự gần gũi của Thiên Chúa. Cả Bài Đọc Thứ Nhất và Bài Tin Mừng trong ngày đều nói về niềm vui sâu sắc xuất phát từ bên trong, vốn rất khác với thú vui mà chúng ta cảm nhận được tại một buổi tiệc. Toàn bộ phụng vụ lớn tiếng mời gọi, “Hãy vui lên, hãy vui lên!”

Niềm vui xuất phát từ việc được tha thứ

Đức Thánh Cha tập trung vào ba khía cạnh của niềm vui đích thực. Trước hết Ngài nói về niềm vui xuất phát từ việc được tha thứ: “Thiên Chúa đã rút đi sự phán xét đối với bạn”. Và vì thế chúng ta được mời gọi để vui lên, chứ đừng sống một đời sống hâm hẩm, rõ ràng là vì chúng ta đã được tha thứ. Ngài nói, “Đây là cội rễ niềm vui Kitô Giáo”. Nó tương tự như niềm vui của một tù nhân khi bản án của anh ta chấm dứt, hoặc của một người được chữa lành, giống như người bại liệt trong các Tin Mừng. Do đó, thật cần thiết để nhìn nhận ơn cứu chuộc mà Đức Kitô đã giành lại cho chúng ta.

Đức Giáo Hoàng kể về câu chuyện của một triết gia là người phê bình các Kitô Hữu:

“Ông ấy nói ông ấy là một người theo tri thức luận hoặc vô thần, tôi không chắc lắm, nhưng ông chỉ trích người Kitô Hữu, và nói điều này, ‘Nhưng những người này’ – các Kitô Hữu – nói họ có một Đấng cứu chuộc. Tôi sẽ tin điều đó, tôi sẽ tin vào một Đấng cứu chuộc khi họ có cái nhìn của người được cứu chuộc, vui vì được cứu chuộc’. Nhưng nếu bạn có niềm vui của một người đang ở trong một cuộc chơi, thì làm sao người ta tin rằng bạn đã được cứu chuộc. Là tội lỗi của bạn đã được tha thứ? Đây là điểm đầu tiên, thông điệp đầu tiên cảu phụng vụ hôm nay: Bạn được thứ tha, mỗi người chúng ta được tha thứ”.

Niềm vui vì Thiên Chúa bước đi cùng chúng ta

Khía cạnh thứ hai, Đức Giáo Hoàng nói, là vui tươi vì Chúa “bước đi cùng chúng ta”; từ thời khắc Ngài gọi ông Abraham thì Ngài “ở giữa chúng ta”, ở giữa những thử thách của chúng ta, gian khó của chúng ta, niềm vui của chúng ta, trong mọi thời khắc của đời sống chúng ta. Vì lý do này, Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói, chúng ta phải dành thời gian trong ngày để trò chuyện với Chúa, “Đấng ở cạnh chúng ta”, Đấng có liên hệ đến toàn bộ đời sống của chúng ta.

Chủ nghĩa bi quan yếm thế không phải là Kitô Hữu

Khía cạnh thứ ba của niềm vui thực sự là không để cho bản thân bị quăng vào trong vòng tay của sự tuyệt vọng trong những bất hạnh của chúng ta:

“Sự bi quan yếm thế đó không phải là Kitô Giáo. Nó được bén rễ trong việc không biết rằng người ta được tha thứ, bén rễ trong cảm giác không bao giờ thấy được sự chăm sóc của Thiên Chúa. Và Tin Mừng, chúng ta có thể nói, giúp chúng ta thấy được niềm vui này: ‘Mẹ Maria vui mừng trỗi dậy và vội vã ra đi..’ Niềm vui đưa chúng ta vào trong tình trạng vội vàng, luôn luôn, vì ân sủng của Chúa Thánh Thần không nhận ra sự chậm chạp, ân sủng không nhận ra sự chậm chạp...Chúa Thánh Thần luôn luôn đi trong vội vã, luôn luôn thúc đẩy chúng ta: tiến bước, tiến bước, tiến bước, giống như gió trong con thuyền, trên tàu”.

Hãy trỗi dậy và vui mừng

Tóm lại, Đức Giáo Hoàng mô tả niềm vui làm cho một đứa bé nhảy mừng trong lòng bà Elizabeth vì vui khi bà đón tiếp Mẹ Maria:

“Đây là niềm vui mà Giáo Hội muốn dạy cho chúng ta: xin vui lòng, chúng ta hãy là các Kitô Hữu vui tươi, chúng ta hãy nỗ lực để thể hiện rằng chúng ta tin rằng chúng ta được cứu chuộc, rằng Chúa đã tha thứ cho chúng ta mọi sự, và nếu có đôi khi chúng ta trượt ngã, thì Ngài cũng sẽ tha thứ cho chúng ta, vì Ngài là Thiên Chúa của sự tha thứ; rằng Thiên Chúa đang ở giữa chúng ta; và rằng chúng ta sẽ không để cho bản thân mình bị ném vào trong vòng tay của sự tuyệt vọng. Đây là thông điệp của ngày hôm nay: ‘Trỗi dậy!’ Đây là lời mời gọi của Chúa Giêsu với người bệnh: ‘Hãy trỗi dậy, hãy kêu lên vì vui, hãy vui mừng, hãy vui mừng và chúc tụng bằng tất cả tâm hồn con!”.

Joseph C. Pham (Chuyển ngữ từ Vatican News)