Skip to main content
ĐGH Phanixcô dâng Lễ tại Santa Marta (Vatican Media)

ĐGH Phanxicô - Nhẫn Nại Không Có Nghĩa Là Thoái Thác

“Việc thử thách đức tin của anh em sẽ sinh ra lòng nhẫn nại”: Đức Giáo Hoáng Phan-xi-cô dựa bài giảng trong Thánh Lễ buổi sáng Thứ Hai (12/02) trên Bài Đọc Thứ Nhất trong ngày, trích Thư của Thánh Gia-cô-bê Tông Đồ.

Lòng nhẫn nại không có nghĩa là thoái thác - hay bại trận

Nhưng lòng nhẫn nại nghĩa là gì trong cuộc sống và trong thử thách? Chắc chắn thật không dễ dàng gì để hiểu, Đức Giáo Hoàng nói. Sự nhẫn nại Kitô Giáo thì không phải là “sự thoái thác” cũng không phải là thái độ “bại trận”, Ngài nói tiếp. Hơn thế, đó là một nhân đức của những người “đang trên hành trình” những người đang tiến bước, thay vì dừng lại và trở nên khép kín.

Khi bạn trên hành trình, thì nhiều thứ sẽ xảy ra vốn không luôn tốt lành. Đối với tôi, thái độ của các bậc cha mẹ khi một đứa trẻ sinh ra đã bệnh hoặc khiếm khuyết nói lên thật nhiều về sự nhẫn nại như là một nhân đức trên hành trình. “Nhưng tạ ơn Thiên Chúa là [con chúng con] còn sống!” [Họ có thể nói]. Đây là những người có lòng nhẫn nại. Và họ cưu mang lấy đời sống của đứa con ấy bằng tình yêu, ngay cae đến cùng. Vá thật không dễ dàng gì để nuôi một đứa trê khuyết tật hay đau yếu từ năm này qua năm khác… Nhưng niềm vui của việc có người con đó mang lại cho họ sức mạnh để tiến bước. Và đây là sự nhẫn nại, chứ không phải sự thoái lui - nghĩa là đó là nhân đức xuất hiện khi người ta trên hành trình.

Sự không nhẫn nại sẽ phớt lờ những giới hạn chính đáng

Đức Giáo Hoàng Phan-xi-cô nói về nguyên nghĩa của từ nhẫn nại khi nói rằng “nhẫn nại” đi cùng với nó ý nghĩa về trách nhiệm, vì nó có ý nói đến việc chịu đựng cùng với khổ đau, hơn là phớt lờ khổ đau. Và, Đức Giáo Hoàng nói tiếp, chịu đau khổ được sinh ra bởi niềm vui, sự hân hoan, “niềm vui hoàn hảo”, theo Thánh Tông Đồ:

Sự nhẫn nại có nghĩa là “chịu đựng cùng với”, chứ không phải giao phó các vấn đề cho người khác, là người gánh lấy gian khó: “Tôi chịu đựng điều này, đây là vấn đề của tôi, gian khó của tôi. Có điều gì đang gây cho tôi đau khổ? À, chắc chắn rồi! Nhưng tôi chịu đựng nó”. Chịu đựng đau khổ. Và sự nhẫn nại cũng là sự khôn ngoan của việc có thể đối thoại với những giới hạn. Có nhiều giới hạn trong cuộc sống, nhưng sự không nhẫn nại thì không muốn những giới hạn, sự bất nhẫn nại phớt lờ giới hạn vì nó không biết cách để đối thoại với những giới hạn. Có một kiểu huyễn hoặc về sự toàn năng, hoặc về sự lười biếng, chúng ta không biết.

Sự nhẫn nại của Thiên Chúa đồng hành với chúng ta và đợi chờ chúng ta

Nhưng sự nhẫn nại này mà Thánh Gia-cô-bê nói đến không chỉ đơn giản là một “sự ủi an” đối với người Kitô Hữu, Đức Giáo Hoàng Phan-xi-cô giải thích. “Nếu chúng ta nhìn vào lịch sử cứu độ”, Đức Giáo Hoàng nói, “thì chúng ta có thể thấy ‘sự nhẫn nại của Thiên Chúa là Cha chúng ta’ Đấng đã hướng dẫn và làm cho ‘dân cứng cổ’ tiến bước mỗi lần họ đi lạc đường này hay đường kia”. Và Chúa Cha cũng thể hiện sự nhẫn nại này với mỗi người chúng ta, “đồng hành với chúng ta” và “đợi chờ” thời gian phù hợp. Thiên Chúa cũng sai Con của Ngài, để Ngài cũng “đi vào sự nhẫn nại”, “mang lấy sứ mạng của Ngài” và hoàn toàn trao hiến chính Ngài trong Cuộc Khổ Nạn của Ngài.

“Và ở đây tôi nghĩ về những anh chị em chịu bách hại của chúng ta tại Trung Đông”, Đức Giáo Hoàng nói, bị “xua đuổi” rõ ràng vì họ là Kitô Hữu:

Nhưng họ vẫn kiên quyết là Kitô Hữu: họ đón nhận sự nhẫn nại. Vớip những ý tưởng này, hôm nay chúng ta có thể cầu nguyện: “Lạy Chúa, xin ban cho dân Chúa sự nhẫn nại để chịu những thử thách của họ”. Và chúng ta cũng có thể cầu nguyện cho bản thân chúng ta nữa. Quá thường là chúng ta không nhẫn nại: Khi mọi thứ không theo ý chúng ta, chúng ta phàn nàn. Nhưng, hãy lùi lại một chút, hãy nghĩ về sự nhẫn nại của Thiên Chúa là Cha chúng ta, đón nhận sự nhẫn nại, như Chúa Giêsu đã thực hiện. Sự nhẫn nại là một nhân đức tuyệt vời. Chúng ta hãy xin Chúa nhân đức này.

Joseph C. Pham (Chuyển ngữ từ Vatican News)