Skip to main content
ĐGH Phanixcô dâng Lễ tại Santa Marta (Vatican Media)

ĐGH Phanxicô - Nhìn Lên Thập Giá Sẽ Chữa Lành Tâm Hồn Bị Nhiễm Độc Của Chúng Ta

Trong bài giảng của Ngài vào Thứ Ba (20/03) tại Nguyện Đường Santa Marta, Đức Giáo Hoàng Phanxicô mời gọi chúng ta nhìn lên Thập Giá khi chúng ta tuyệt vọng và mỏi mệt với hành trình đời sống.

Suy tư của Đức Giáo Hoàng Phanxicô được gợi hứng bởi bài đọc thứ nhất từ Sách Dân Số 21:4-9. Người dân đã bực bội vì hành trình dài và đã mỏi mệt vì ăn cùng một loại thức ăn. Họ phàn nàn về lương thực khi nói rằng họ sẽ chết trong sa mạc vì Thiên Chúa và ông Mô-sê.

Chúng ta lãng quên sức mạnh của Thiên Chúa

Khi họ đến gần đất hứa hơn, một số người dân Israel trở nên hoài nghi vì những người do thám mà ông Mô-sê sai đi đã báo cáo một mảnh đất trù phú về sản lượng nhưng lại có một dân tộc đang cư ngụ là những người mà họ không thể đánh bại. “Bằng việc chỉ nhìn vào sức mạnh của riêng họ, họ đã lãng quên sức mạnh của Thiên Chúa vốn đã giải thoát họ khỏi 40 năm nô lệ”, Đức Giáo Hoàng Phanxicô nhấn mạnh.

Một ký ức bệnh hoạn

Sau đó Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã so sánh những người Israel hay càm ràm về hành trình này với những người đang bắt đầu đi theo Chúa nhưng rồi bỏ dở hành trình khi nó trở nên quá khắc nghiệt. Chính là vào những lúc thế này mà người ta nói, “Tôi đã có đủ rồi! Tôi đi đây. Tôi trở về”.

Rồi người ta bắt đầu hồi tưởng lại quá khứ - về thịt, về hành, và những điều tuyệt vời khác...Đây là những thứ ảo tưởng mà ma quỷ tạo ra. Một khi chúng ta bắt đầu cảm thấy sức nóng của một ngày trên hành trình hoán cải, thì ma quỷ làm cho chúng ta nhìn mọi sự chúng ta đã bỏ lại phía sau dưới một ánh sáng tuyệt vời. Đức Giáo Hoàng mời gọi chúng ta hãy hiểu “ký ức bệnh hoạn” này là mang tính nửa vời thế nào. Đó là một sự hoài niệm bị biến dạng vì người dân Israel đã ăn từ bàn tiệc của tình trạng nô lệ vì họ là những người nô lệ tại Ai Cập.

Những tâm hồn nhiễm độc

Những con rắn cắn người và làm cho họ bị nhiễm độc là một biểu tượng bên ngoài của những tâm hồn đã bị nhiễm độc. Và vì thế mà Thiên Chúa nói với ông Mô-sê hãy làm một con rắn bằng đồng và treo nó lên một cái cột. Con rắn này chữa lành bất cứ ai nhìn lên nó. “Nó mang tính tiên tri: đó là hình tượng của Đức Kitô trên thập giá”, Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói.

Ngang qua những vết thương của Ngài mà các vết thương của chúng ta được chữa lành

Đức Giáo Hoàng Phanxicô tiếp tục, “Và đây là chìa khóa cho ơn cứu độ của chúng ta, chìa khóa để có lòng nhẫn nại trên hành trình của cuộc sống, chìa khóa để vượt thắng những sa mạc của chúng ta: nhìn lên Thập Giá”. Tất cả mọi điều chúng ta cần làm là nhìn vào Chúa Giêsu và các vết thương của Ngài, “Vì qua những vết thương này mà chúng ta được chữa lành”. Nhiều thập giá thật đẹp vì chúng cũng muốn diễn tả vinh quang của thập giá và vinh quang phục sinh, Đức Giáo Hoàng Phanxicô giải thích.

Đức Giáo Hoàng Phanxicô kết thúc bài giảng của Ngài bằng một ký ức về tuổi thơ của Ngài. Một ngày Thứ Sáu Tuần Thánh Ngài đã cùng với bà của Ngài trong một cuộc rước nến tại giáo xứ. Khi một bức tượng đá bằng kích thước người thật của Đức Kitô đã chết được rước qua, thì bà của Ngài đã bắt Ngài quì gối xuống. “Hãy nhìn lên đó”, bà nói, “nhưng ngày mai Ngài sẽ sống lại!” Và vì thế, “bà tôi, khi đã nghe tiếng chuông nhà thờ vang lên thông báo Sự Phục Sinh, đã rớt nước mắt vì sau đó bà đón nhận vinh quang của Đức Kitô”.

Joseph C. Pham (Chuyển ngữ từ Vatican News)