Skip to main content
ĐGH Phanixcô dâng Lễ tại Santa Marta (Vatican Media)

ĐGH Phanxicô - Niềm Vui Là Bầu Khí Người Kitô Hữu Hít Thở

Nói về người thanh niên giàu có buồn rầu bỏ đi khỏi Chúa Giêsu vì anh ta không thẻ bỏ của cải của mình, Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói rằng người Kitô Hữu không thể giống như thế.

Niềm vui là hơi thở của người Kitô Hữu

Chính “niềm vui mà người Kitô Hữu hít thở”, Ngài nói. Người Kitô Hữu tự thể hiện mình cách vui tươi. Niềm vui không thể mua hay gượng ép được. “Không”, Đức Giáo Hoàng nói, “niềm vui là hoa trái của Chúa Thánh Thần. Đấng đặt niềm vui vào trong tâm hồn chúng ta chính là Chúa Thánh Thần”.

Niềm vui, được nuôi dưỡng bởi ký ức, tạo ra niềm hy vọng và bình an

Ký ức là một tảng đá vững vàng mà trên đó Giáo Hội tìm thấy niềm vui. Khi nhớ “điều mà Thiên Chúa đã thực hiện cho chúng ta...tái tạo lại chúng ta”, Đức Giáo Hoàng tiếp tục. Ký ức ấy tạo ra niềm hy vọng cho điều sắp xảy đến trong tương lai khi chúng ta sẽ gặp Con Thiên Chúa. Ký ức và niềm hy vọng sẽ giúp cho người Kitô Hữu sống cách vui tươi, và bình an là niềm vui được sống đến mức hoàn hảo:

Niềm vui không có nghĩa là sống từ nụ cười này đến nụ cười kia. Không, không phải như thế. Niềm vui không phải là giải trí. Không, niềm vui không phải như thế. Niềm vui là một điều gì khác. Niềm vui Kitô Giáo là sự bình an, bình an được bén rễ sâu, bình an trong tâm hồn, sự bình an mà chỉ một mình Thiên Chúa mới có thể ban tặng. Đây là niềm vui Kitô Giáo. Thật không dễ dàng gì để nuôi dưỡng niềm vui này.

Niềm vui thì chịu đựng

Đức Giáo Hoàng Phanxicô than phiền trước sự thật là nền văn hóa ngày nay chứa đựng trong chính nó những phân mảnh của thú vui vốn không bao giờ làm thỏa mãn hoàn toàn. Vì niềm vui chính là quà tặng của Thần Khí , nên nó sẽ chuyển động ngay cả “trong những thời khắc chập chờn và trong những thời khắc thử thách”.

Có sự không ngừng nghỉ lành mạnh, và có một sự không ngừng nghỉ khác không lành mạnh – một sự không ngừng nghỉ tìm kiếm sự an toàn trên hết mọi sự, tìm kiếm thú vui trên hết mọi sự. Người thanh niên trẻ trong Tin Mừng sợ rằng nếu anh ta cho hết tài sản của mình thì anh ta sẽ không hạnh phúc. Niềm vui, sự an ủi: đây là hơi thở của chúng ta trong tư cách là những Kitô Hữu.

Joseph C. Pham (Chuyển ngữ từ Vatican News)