Skip to main content
ĐGH Phanxicô trong Thánh Lễ Chúa Nhật Thứ III Phục Sinh tại Giáo Xứ Thánh Phaolô Thánh Giá (Vatican Media)

ĐGH Phanxicô - Niềm Vui Làm Cho Chúng Ta Trẻ, Tội Lỗi Làm Cho Chúng Ta Già Nua

“Đó là một niềm vui luôn làm cho chúng ta trẻ!”

Tuổi trẻ và niềm vui là những chủ đề ưu tiên trong chuyến thăm của Đức Giáo Hoàng Phanxicô đến giáo xứ Thánh Phaolô Thánh Giá, ở khu vực tây bắc Rôma.

Không tin “vì vui”

Trong bài giảng của Ngài trong Thánh Lễ, Đức Giáo Hoàng đã tập trung vào bài đọc Tin Mừng trong ngày. Các môn đệ, Đức Giáo Hoàng nói, biết rằng Đức Kitô đã sống lại, nhưng sự thật đã không đi vào trong tâm hồn họ - họ chấp nhận sự thật theo cách trí tuệ, nhưng họ không thể tin điều đó. “Có lẽ họ đã thích giữ sự thật ấy trong tư tưởng của mình”, Đức Giáo Hoàng nói. Đức Giáo Hoàng đặt câu hỏi vì sao họ lại tiếp tục có những hoài nghi, và đã trả lời từ Tin Mừng: “Họ không tin vì vui và kinh ngạc”.

Điều này cũng xảy ra với chúng ta nữa, Đức Giáo Hoàng nói khi có ai đó mang lại cho chúng ta tin vui. Chúng ta thấy thật khó tin điều đó. “Chúng ta làm điều đó để chắc chắn, vì, nếu đây là sự thật, thì đó là một niềm vui lớn lao”. Các môn đệ không chỉ không tin, mà còn được thuyết phục cho tin; và Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói, đây là “sự tươi trẻ được đổi mới”, đề cập đến trong phần Hồi Tâm, vốn là một quà tặng của Thiên Chúa.

Được hồi phục bởi Đức Kitô phục sinh

“Chúng ta đang ở trong thói quen của việc ‘già đi’ với tội lỗi”, Ngài tiếp tục. “Tội lỗi làm cho chúng ta trở nên già nua; nhưng Chúa Giêsu, đã sống lại, đang sống, thì đổi mới chúng ta!” Sự thật về Sự Phục Sinh của Chúa Giêsu là sự thật thiết yếu của niềm tin chúng ta. “Chúng ta hãy xin ân sủng để tin rằng Đức Kitô đang sống, và đã sống lại!” Đức Giáo Hoàng Phanxicô nhấn mạnh đến tầm quan trọng của việc đi Xưng Tội, nơi đó chúng ta được đổi mới, được hồi sinh; và tầm quan trọng cảu việc Hiệp Lễ. “Khi chúng ta đi Hiệp Lễ, thì các bạn có chắc chắn là Đức Kitô đang sống ở đó, đã phục sinh?” Đức Giáo Hoàng hỏi. Hiệp lễ không chỉ đơn giản là một tấm bánh đã làm phép, Ngài khẳng định. “Không, đó là Chúa Giêsu! Đức Kitô đang sống, được sống lại ở giữa chúng ta, và nếu chúng ta không tin điều này, thì chúng ta sẽ không bao giờ là những Kitô Hữu tốt lành, chúng ta sẽ không thể là”.

Ngài kết thúc bài giảng khi kêu gọi rằng chúng ta hãy cầu nguyện để niềm vui của chúng ta sẽ không ngăn chặn chúng ta khỏi việc tin; ban cho ân sủng để “chạm vào Chúa Giêsu”: trong cầu nguyện; trong các Bí Tích; trong việc nhận lãnh sự tha thứ của mình, một điều đổi mới Giáo Hôi; trong việc gặp gỡ người đau yếu, người tù đày, những người đang cần giúp đỡ nhất, các trẻ em, người già. “Nếu chúng ta cảm thấy khao khát làm một điều gì đó tốt lành”, Đức Giáo Hoàng nói, thì đó là Chúa Giêsu, đã sống lại, là Đấng thúc đẩy chúng ta làm điều đó. Đó luôn là một niềm vui, một niềm vui làm cho chúng ta tươi trẻ!”

Joseph C. Pham (Chuyển ngữ từ Vatican News)