Skip to main content
ĐGH Phanxicô trong Buổi Triều Yết Chung, 06/03/2019 (Vatican Media)

ĐGH Phanxicô - Nước Cha trị đến!

Anh Chị Em Thân Mến, xin chào buổi sáng!

Khi chúng ta đọc “Kinh Lạy Cha”, thì lời cầu nguyện thứ hai mà chúng ta thưa lên cùng Thiên Chúa là “Nước Cha trị đến” (Mt 6:10). Sau khi đã cầu nguyện để cho Danh Cha được cả sáng, thì người tín hữu diễn tả lòng khao khát là Nước Cha mau chóng ngự đến. Lòng khao khát này khởi đi, có thể nói, từ chính trái tim của Đức Kitô, là Đấng khi bắt đầu việc rao giảng của Ngài tại Ga-li-lê loan báo: “Thời gian đã mãn và Triều Đại Thiên Chúa đã đến gần; hãy sám hối và tin vào Tin Mừng”. Những lời này không bao giờ là một lời đe doạ; trái lại, đó là một lời loan báo vui tươi, một thông điệp của niềm vui. Chúa Giêsu không muốn thúc ép người dân hoán cải bằng việc gieo nỗi sợ hãi về một sự phán xét không thể vãn hồi của Thiên Chúa hay cảm giác tội lỗi về sự dữ đã được thực hiện. Chúa Giêsu không cải đạo: Ngài chỉ loan báo. Trái lại, điều mà Ngài mang lại là Tin Vui về ơn cứu độ, và từ đó, Ngài kêu gọi sự hoán cải. Mỗi người đều được mời gọi để tin vào “Tin Mừng””: Quyền làm Chúa của Thiên Chúa tự làm cho chính nó trở nên gần gũi với con cái của Ngài. Đây là Tin Mừng: Quyền làm Chúa của Thiên Chúa tự làm cho chính nó trở nên gần gũi với con cái của Ngài. Và Chúa Giêsu loan báo điều kỳ diệu này, ân sủng này: Thiên Chúa, Chúa Cha, yêu thương chúng ta, Ngài gần gũi với chúng ta và Ngài dạy chúng ta bước đi trên con đường của sự thánh thiện.

Những dấu chỉ về sự ngự đến của Vương Quốc này thì nhiều, và tất cả đều mang tính tích cực. Chúa Giêsu bắt đầu sứ vụ của Ngài bằng việc chăm sóc người đau yếu, dù đó là về mặt thể xác hay linh hồn, của những người đã kinh nghiệm sự loại trừ xã hội – như những người phong cùi -, các tội nhân đã bị hết mọi người khinh thường, cũng là của những người vốn là những đại tội nhân hơn chính họ nhưng lại tỏ ra công chính. Và Chúa Giêsu gọi những người này là gì? “Quân giả hình”. Chính Chúa Giêsu chỉ ra những dấu chỉ này, những dấu chỉ về Nước Thiên Chúa: “Người mù thấy được, người qùe đi được, người phong cùi được sạch và người điếc nghe được, và người chết sống lại, người nghèo được nghe Tin Mừng” (Mt 11:5).

“Nước Cha trị đến!” một người Kitô Hữu lặp lại cách liên lỉ khi anh ta đọc “Kinh Lạy Cha”. Chúa Giêsu đã đến, nhưng thế gian này vẫn bị đánh dấu bởi tội lỗi, vẫn còn quá nhiều những người đau khổ cư ngụ, bởi những người không tự hoà giải với bản thân và không tha thứ, bởi các cuộc chiến tranh và bởi quá nhiều hình thức bóc lột. Chúng ta hãy nghĩ về nạn buôn trẻ em, chẳng hạn. Tất cả những sự thật này là bằng chứng cho thấy rằng sự vinh thắng của Đức Kitô đã không được hiểu cách trọn vẹn: quá nhiều người nam nữ sẽ sống với cái đàu khép kín của họ. Đặc biệt là trong những hoàn cảnh này mà Kinh Lạy Cha xuất hiện trên môi miệng của một Kitô Hữu. “Nước Cha trị đến!” Điều đó như thể là khi nói: “Lạy Cha, chúng con cần Cha! Lạy Chúa Giêsu, chúng con cần Chúa là Chúa ở nơi chúng con khắp mọi nơi và mãi mãi” “Nước Cha trị đến, Ngài ở giữa chúng con”.

Đôi khi chúng ta tự hỏi chính mình: tại sao Nước này lại được nhận biết quá chậm như thế? Chúa Giêsu thích nói về vinh thắng của Ngài bằng ngôn ngữ của các dụ ngôn. Chẳng hạn, Ngài nói rằng Nước Thiên Chúa giống như một cánh đồng nơi có hạt lúa tốt và những thứ cỏ lùng mọc lên cùng nhau: sai lỗi khủng khiếp nhất sẽ là muốn can thiệp ngay lập tức, xua trừ những người đói với chúng ta dường như là những thứ cỏ lùng. Thiên Chúa không giống như chúng ta; Thiên Chúa có sự nhẫn nại. Không phải bằng bạo lực mà Thiên Chúa thiết lập Nước của Ngài nơi thế gian này: phong cách rao giảng của Ngài là sự hiền lành (x. Mt 13:24-30).

Nước Thiên Chúa chắc chắn là một sức mạnh lớn lao, có sức mạnh lớn nhất, nhưng không theo tiêu chuẩn thế gian; đó là lý do vì sao dường như Nước này không bao giờ có con số đông tuyệt đối cả. Đó là một nắm men được trộn vào bột: men dường như tan biến nhưng rõ ràng là nó làm cho khối bột dậy mên (x. Mt 13:33). Hay Nước Trời giống như hạt cải, quá nhỏ bé, hầu như là vô hình, nhưng điều mang lấy nơi chính nó sức mạnh bùng nổ của thiên nhiên, và một khi đã lớn lên; nó trở thành cây lớn nhất trong các loại cây trong vườn rau (x. Mt 13:31-32).

Nơi “căn tính” này của Nước Thiên Chúa, sự kết nối có thể được cảm nhận bằng đời sống của Chúa Giêsu: đối với những người cùng thời của Ngài, thì Ngài cũng là một dấu chỉ yếu ớt, một biến cố không được biết đến đối với các sử gia chính quy vào thời ấy. Ngài tự giới thiệu Ngài “là hạt lúa mì”, vốn chết đi trong lòng đất, nhưng do đó chỉ có thể sinh “nhiều bông hạt” (x. Ga 12:24). Biểu tượng về hạt giống là rõ ràng: một ngày kia người nông dân gieo nó vào trong lòng đất (một cử chỉ dường như giống một việc chôn cất). Và rồi Ngài “ngủ và sống lại đêm ngày, và hạt giốn trổ sinh và lớn lên, người nông dân không hề biết cách nào” (Mc 4:27). Một hạt giống trổ sinh là công việc của Thiên Chúa nhiều hơn là công việc của người gieo nó (x. Mc 4:27). Thiên Chúa luôn đi trước chúng ta; Thiên Chúa luôn làm cho chúng ta kinh ngạc. Nhờ Ngài, sau đêm Thứ Sáu Tuần Thánh thì có một bình minh của Phục Sinh cũng chiếu sáng toàn thế giới bằng niềm hy vọng.

“Nước Cha trị đến!” Chúng ta gieo lời này vào giữa các tội lỗi và những thất bại của chúng ta. Chúng ta trao những lời này cho những người bị cuộc sống làm cho thất bại và oằn lưng, cho những người đã nếm sự đắng cay hận thù hơn là yêu thương, cho những người đã sống những ngày vô ích mà không bao giờ hiểu được tại sao. Chúng ta hãy trao những lời này cho những người đấu tranh cho công lý, cho hết mọi người tử đạo của lịch sử, và cho những người đã đi đến kết luận là họ đã đấu tranh vô ích và rằng sự dữ đang thống trị thế giới này. Do đó chúng ta sẽ nghe “Kinh Lạy Cha” trả lời. Kinh này sẽ lặp lại vô số lần những lời của niềm hy vọng, cùng một lời mà Chúa Thánh Thần đã đặt để như một dấu ấn của tất cả Thánh Kinh: “’Chắc chắn Ta sẽ sớm ngự đến!’ Đây là câu trả lời của Chúa. “Ta sẽ ngự đến”. Amen. Và Giáo Hội của Chúa sẽ trả lời: “Lạy Chúa Giêsu xin ngự đến”. Và Chúa Giêsu nói: Ta sẽ sớm ngự đến”. Và Chúa Giêsu sẽ đến, theo cách của Ngài, nhưng mọi ngày. Chúng ta phải tin vào điều này. Và khi chúng ta đọc “Kinh Lạy Cha” chúng ta luôn đọc: “Nước Cha trị đến” để nghe thấy nơi tâm hồn chúng ta: “Chắc chắn, chắc chắn Ta sẽ sớm ngự đến”. Xin cám ơn các bạn!

Joseph C. Pham (Chuyển ngữ từ ZENIT)