Skip to main content
ĐGH Phanxicô dâng Lễ tại Nguyện Đường Santa Marta (RV)

ĐGH Phanxicô - Nước Thiên Chúa Ở Giữa Chúng Ta

Nước Thiên Chúa không phải là một buổi trình diễn, lại càng không phải là một buổi diễu hành; Nước này không đi tìm kiếm số đông. Sự phát triển của Nước Trời đến từ Chúa Thánh Thần, hơn là từ “những kế hoạch mục vụ”. Đó là thông điệp của Đức Giáo Hoàng Phanxicô trong bài giảng Lễ của Ngài vào Thứ Năm (16/11) tại Nguyện Đường Santa Marta.

Xuất phát điểm của bài giảng của Đức Giáo Hoàng là câu hỏi của người Pha-ri-sêu trong Bài Tin Mừng trong ngày, Đức Giáo Hoàng nói, một câu hỏi có thể được đặt ra trong niềm tin tốt lành, như đã xuất hiện trong rất nhiều đoạn trong Tin Mừng. Chẳng hạn, Thánh Gioan Tẩy Giả, khi Ngài bị giam tù, đã sai các môn đệ của Ngài đến hỏi Chúa Giêsu liệu Ngài có phải là Đấng Messiah không, hay họ phải tìm kiếm một vị khác. Sau đó, ở một đoạn khác, cùng một câu hỏi đã được lặp lại: trong Cuộc Khổ Nạn của Ngài, những người qua đường đã nói với Chúa Giêsu, “Nếu ông là Con Thiên Chúa, thì hãy xuống khỏi Thập Giá đi”. Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói rằng luôn có sự hoài nghi, luôn có sự tò mò về thời điểm Nước Thiên Chúa sẽ đến.

“Nước Thiên Chúa đang ở giữa các ông”: Đó là câu trả lời của Chúa Giêsu. Đó là “những làn sóng vui tươi” tại hội đường Nazareth, khi Chúa Giêsu, sau khi đã đọc một đoạn từ Sách Isaiah, nói rằng “hôm nay” ứng nghiệm lời Kinh Thánh ở giữa họ.

Giống như một hạt giống, khi nó được gieo xuống, thì sẽ mọc lên từ bên trong, thì Nước Thiên Chúa sẽ mọc lên “trong sự kín ẩn”, ở ngay giữa “chúng ta”, Đức Giáo Hoàng lặp lại. Hoặc nó giống như là “viên đá quý, hay một kho báu”, nhưng luôn trong sự khiêm nhường:

“Nhưng ai làm cho hạt giống mọc lên? Ai làm cho nó lên mầm? Thiên Chúa, Chúa Thánh Thần, là Đấng ở giữa chúng ta. Và Chúa Thánh Thần là tinh thần của sự hiền lành, tinh thần của sự khiêm nhường, Ngài là tinh thần của sự vâng phục, tinh thần của sự đơn sơ. Ngài là Đấng làm cho Nước Thiên Chúa lớn lên từ bên trong, chứ không phải là các kế hoạch mục vụ, những điều lớn lao...Không, chính là Thần Khí, trong kín ẩn. Ngài làm cho Nước Chúa lớn lên, và khi thời gian đã điểm, và hoa trái sẽ xuất hiện”.

Trong trường hợp của người trộm lành, Đức Giáo Hoàng đặt ra câu hỏi khi nào thì hạt giống của Nước Thiên Chúa được gieo trong tâm hồn của anh ta. Có lẽ chính người mẹ của anh ta, Đức Giáo Hoàng Phanxicô cho là thế, hoặc có lẽ một vị rabbi khi ông ta giải thích lề luật. Và rồi, có lẽ nó bị lãng quên – nhưng vào một thời điểm nhất định “trong sự kín ẩn”, Thần Khí làm cho nó lớn lên. Đức Giáo Hoàng nói, điều này có nghĩa là Nước Thiên Chúa luôn luôn là “một sự kinh ngạc”, vì đó là “một quà tặng mà Chúa ban cho”.

Chúa Giêsu giải thích rằng “Nước Thiên Chúa không xuất hiện theo một cách nó sẽ thu hút sự chú ý, và không ai sẽ nói, ‘Hãy xem, nước trời ở đó’ hay ‘Hãy xem, nước trời ở đây’”. “Nước Trời không phải là một buổi trình diễn, hay, thậm chí tồi tệ hơn là một buổi diễu hành”, Ngài nói, mặc dù nhiều khi chúng ta nghĩ về nước trời giống như thế”.

“Nước Thiên Chúa không được nhìn thấy bằng sự ngạo mạn hay kiêu căng; Nước này không yêu thích số đông. Nước này khiêm tốn, kín ẩn, và do đó nó phát triển. Tôi nghĩ rằng khi người ta nhìn thấy Mẹ, thì những người theo Chúa Giêsu đã nói: ‘Đó là một bà mẹ, à...’ Người phụ nữ thánh thiện nhất, nhưng trong kín ẩn. Không ai biết được mầu nhiệm Nước Thiên Chúa, sự thánh thiện của Nước Thiên Chúa. Và khi Mẹ ở gần Thập Giá của Con Mẹ, thì người ta nói, ‘Nhưng thật tội nghiệp người phụ nữ này với kẻ tử tội này là con, người phụ nữ tội nghiệp...’ Chẳng có gì, không ai hiểu”.

Do đó, Nước Thiên Chúa luôn luôn phát triển trong sự kín ẩn, Đức Giáo Hoàng nói, vì chính ở đó, ở giữa chúng ta mà Chúa Thánh Thần “làm cho nước ấy nảy mầm, cho đến khi nó sinh hoa trái”.

“Tất cả chúng ta đều được mời gọi để chọn con đường này của Nước Thiên Chúa: Đó là một ơn gọi, đó là một ân sủng, đó là một quà tặng, nó được trao ban một cách nhưng không, chứ không được mua, đó là một ân sủng mà Thiên Chúa ban cho chúng ta. Và tất cả chúng ta là những người đã chịu phép rửa đã có Chúa Thánh Thần trong mình. Mối quan hệ của tôi với Chúa Thánh Thần thế nào, Đấng đang làm cho Nước Thiên Chúa lớn lên trong tôi? Một câu hỏi tốt cho tất cả chúng ta phải đặt ra cho bản thân mình hôm nay. Tôi có tin điều này không? Tôi có thật sự tin rằng Nước Thiên Chúa đang ở giữa chúng ta, nó đang kín ẩn không? Hay tôi thích chứng kiến thậm chí hoành tráng hơn?”

Đức Giáo Hoàng Phanxicô kết thúc bài giảng của Ngài bằng việc xin Chúa Thánh Thần ban cho ân sủng để làm cho “hạt giống Nước Thiên Chúa” này lớn lên trong chúng ta và trong Giáo Hội, bằng sức mạnh, “để Nước ấy có thể trở nên rộng lớn, trở thành nơi trú ngụ cho nhiều người, và mang lại hoa trái thánh thiện”.

Joseph C. Pham (Chuyển ngữ từ Vatican Radio)