Skip to main content
ĐGH Phanxicô trong Giờ Kinh Truyền Tin (Vatican Media)

ĐGH Phanxicô - Nước Thiên Chúa Phát Triển Cách Nhiệm Mầu và Kinh Ngạc

Anh chị em thân mến, xin chào!

Trong đoạn trích của Bài Tin Mừng hôm nay (x. Mc 4:26-34), Chúa Giêsu nói với đám đông về Nước Thiên Chúa và chiều kích năng động của sự phát triển của nước này, và Ngài làm thế bằng việc kể hai dụ ngôn ngắn.

Ở dụ ngôn thứ nhất (x. 26-29), Nước Thiên Chúa được so với sự phát triển nhiệm màu của một hạt giống, vốn được gieo vào lòng đất, rồi nảy mầm, phát triển, và tạo ra một thân cây, bất chấp sự chăm sóc của người trồng vườn, mà ở cuối giai đoạn tăng trưởng tạo nên sự cần thiết cho một mùa gặt. Thông điệp mà dụ ngôn này mang lại cho chúng ta là điều này: bằng việc rao giảng và việc làm của Chúa Giêsu, Nước Thiên Chúa được công bố, nó trở thành một cánh đồng của thế giới, giống như hạt lúa mì, lớn lên và phát triển theo cách của nó, bằng sức mạnh của nó và theo tiêu chí của con người thì không thể hiểu nổi. Phát triển và sinh sôi trong lịch sử, Nước Trời không lệ thuộc quá nhiều vào công việc của con người, nhưng trên hết nó là một sự thể hiện của sức mạnh và sự tốt lành của Thiên Chúa. Và sức mạnh của Thần Khí, Đấng làm thăng tiến đời sống Kitô Giáo ngay trong Dân Thiên Chúa.

Đôi khi lịch sử, với những biến cố và những nhân vật chính của nó, dường như đi ngược lại với các kế hoạch của Cha trên trời, là Đấng muốn công lý, tình huynh đệ và hòa bình cho hết mọi con cái của Ngài. Nhưng chúng ta được mời gọi để sống những thời khắc này như những mùa thử thách, hy vọng và thức tỉnh đợi chờ mùa gặt. Thực vậy, hôm qua cũng như hôm nay, Nước Thiên Chúa đang phát triển trong thế giới theo cách nhiệm mầu và kinh ngạc, bằng việc làm tỏ lộ sức mạnh tàng ẩn của hạt giống bé nhỏ, sức sống vinh thắng của nó. Trước sự xuất hiện của những sự kiện mang tính cá nhân và xã hội mà đôi khi dường như đánh dấu sự nhận chìm niềm hy vọng, thì người ta phải duy trì niềm tin vào hành động bền bỉ nhưng mạnh mẽ của Thiên Chúa. Đó là lý do vì sao, trong những lúc tăm tối và gian khó, chúng ta phải không được để cho bản thân chúng ta bị đánh bại, nhưng vẫn neo bám vào sự trung thành của Thiên Chúa, vào sự hiện diện luôn mang tính cứu độ của Ngài. Hãy nhớ điều này: Thiên Chúa luôn luôn cứu, Ngài là Đấng cứu độ.

Trong dụ ngôn thứ hai (x. 30-32), Chúa Giêsu so sánh Nước Thiên Chúa với một hạt cải. Đó là một hải cải rất nhỏ bé, nhưng nó lại phát triển trở thành một cây lớn nhất trong các loại cây trong vườn: một sự phát triển không thể dự báo được, kinh ngạc. Thật không dễ dàng gì cho chúng ta để đi vào trong luận lý về bản chất không thể đoán trước được của Thiên Chúa và chấp nhận điều này trong cuộc sống của chúng ta. Nhưng ngày nay Thiên Chúa dạy chúng ta một thái độ của niềm tin vốn vượt ra khỏi những dự án của chúng ta, những toan tính của chúng ta và những dự báo của chúng ta. Thiên Chúa luôn là một Thiên Chúa của những kinh ngạc, Thiên Chúa luôn làm cho chúng ta kinh ngạc. Đó là một lời mời gọi để chúng ta mở lòng mình ra cách đại lượng hơn nữa trước các kế hoạch của Thiên Chúa, cả ở cấp độ cá nhân và cộng đoàn. Ở các cộng đoàn của chúng ta thì chúng ta phải chú ý đến những cơ hội lớn và nhỏ của điều tốt lành mang lại cho chúng ta Thiên Chúa, giúp chúng ta tham dự vào những chiều kích năng động này của tình yêu, sự đón nhận và lòng thương xót cho hết mọi người.

Sự đúng đắn của sứ mạng của Giáo Hội thì không được mang lại bởi sự thành công và sự thỏa mãn của những kết quả, nhưng bởi việc thăng tiến với sự can đảm của sự tin tưởng và sự khiêm nhường của việc phó thác cho Thiên Chúa. Để tiến bước trong việc tuyên xưng về Chúa Giêsu và với sức mạnh của Chúa Thánh Thần. Đó là một sự ý thức về việc là những khí cụ nhỏ bé và yếu hèn, làm thăng tiến Nước Ngài vốn “công bằng, bình an, và niềm vui trong Thần Khí” (Rm 14,17). Xin Mẹ Maria Đồng Trinh giúp chúng ta biết đơn sơ và chú tâm, để cộng tác bằng niềm tin và việc làm của chúng ta trong sự phát triển Nước Thiên Chúa trong tâm hồn và lịch sử.

Joseph C. Pham (Chuyển ngữ từ ZENIT)