Skip to main content
ĐGH Phanxicô trong Giờ Kinh Lạy Nữ Vương (Vatican Media)

ĐGH Phanxicô - Ở Lại Trong Tình Yêu Của Đức Kitô

Anh Chị Em Thân Mến, xin chào buổi sáng!

Trong Mùa Phục Sinh này, Lời Thiên Chúa tiếp tục chỉ ra cho chúng ta những lối sống nhất quán để là một cộng đoàn của Chúa Phục Sinh. Trong những ngày này, Bài Tin Mừng hôm nay trình bày một lệnh truyền của Chúa Giêsu “Hãy ở lại trong tình yêu của Thầy” (Ga 15:9). Để cư ngụ trong dòng chảy tình yêu của Thiên Chúa, để có một nơi cư ngụ yên ổn là điều kiện để tình yêu của chúng ta không mất đi sự mãnh liệt và quyết liệt của nó trên hành trình. Giống như Chúa Giêsu và ở trong Ngài, chúng ta cũng phải lãnh nhận bằng tâm tình tạ ơn tình yêu xuất phát từ Chúa Cha và ở lại trong tình yêu này, nỗ lực để không tự tách bản thân bạn ra bởi chủ nghĩa cái tôi và tội lỗi. Đó là một chương trình đầy đòi hỏi nhưng không phải là không khả thi.

Trước hết, thật quan trọng để ý thức rằng tình yêu của Đức Kitô không phải là một cảm giác chóng qua, mà là một thái độ thiết yếu của tâm hồn, vốn được thể hiện trong việc sống như Ngài muốn. Thực vậy, Chúa Giêsu khẳng định: “Nếu anh em giữ các điều răn của Thầy, anh em sẽ ở lại trong tình thương của Thầy, như Thầy đã giữ các điều răn của Cha Thầy và ở lại trong tình thương của Người” (c. 10). Tình yêu được nhận biết trong đời sống thường nhật, trong các thái độ và trong hành động, bằng không, thì đó là một điều gì đó ảo tưởng. Chúa Giêsu mời gọi chúng ta hãy giữ các giới răn của Người, vốn đã được tóm lược lại trong “cụm này”: “anh em hãy yêu thương nhau như Thầy đã yêu thương anh em” (c. 12).

Làm sao chúng ta có thể làm cho tình yêu này, một tình yêu mà Chúa Phục Sinh ban cho chúng ta, có thể được chia sẻ với người khác? Chúa Giêsu thường chỉ ra ai là người khác cần được yêu thương, không phải bằng lời nói mà trong hành động. Chính Ngài là Đấng tôi gặp gỡ trên con đường của tôi và là Đấng, với diện mạo và lịch sử của mình, đang chất vấn tôi; chính Ngài là Đấng với sự hiện diện rất sống động của Ngài, đang thúc đẩy tôi đi ra khỏi những sự an toàn và những điều quan tâm của tôi; chính Ngài là Đấng đang đợi chờ sự sẵn lòng của tôi để lắng nghe và đi thêm một chút với nhau. Một sự sẵn lòng đối với mọi anh chị em, bất chấp họ là ai và trong hoàn cảnh nào mà người ấy thấy mình đang hiện diện, khởi đi từ người đang gần gũi với tôi trong gia đình, trong cộng đoàn, trong công việc, nơi trường học...Vì thế, nếu tôi hiệp nhất với Chúa Giêsu, thì tình yêu của Ngài có thể chạm đến người kia để cuốn hút người ấy đến với chính Ngài, với tình bạn của Ngài.

Và tình yêu dành cho nhau này không thể lưu trữ được cho những thời khắc ngoại lệ mà phải trở thành một sự liên lỉ trong đời sống của chúng ta. Đó là lý do vì sao chúng ta được mời gọi để bảo vệ người già như một kho tàng quý báu, và bằng tình yêu, ngay cả khi họ tạo ra những vấn để và khó khăn về kinh tế. Đó là lý do vì sao người đau bệnh, ngay cả trong giai đoạn cuối của họ, chúng ta phải mang lại hết mọi sự trợ giúp có thể. Đó là lý do vì sao các thai nhi luôn được đón nhận; đó là lý do vì sao, cuối cùng, sự sống luôn cần được bảo vệ và yêu thương ngay từ khi hoài thai đến sự chấm dứt tự nhiên của nó. Thiên Chúa yêu thương chúng ta ở nơi Chúa Giêsu Kitô, Đấng đòi hỏi chúng ta yêu thương như Ngài yêu thương chúng ta. Tuy nhiên, chúng ta không thể thực hiện điều này nếu chúng ta không có trong mình Trái Tim của Ngài. Mục đích của Thánh Thể, mà chúng ta được mời gọi dự phần vào mỗi Chúa Nhật, là để hình thành nên trong chúng ta Trái Tim của Đức Kitô để toàn bộ đời sống của chúng ta được dẫn dắt bởi những thái độ đại lượng của Ngài. Xin Mẹ Maria Đồng Trinh giúp chúng ta ở lại trong trong tình yêu của Chúa Giêsu và lớn lên trong tình yêu dành cho hết mọi người, đặc biệt là người yếu thế nhất, để đáp trả lại cách trọn vẹn cho ơn gọi Kitô Hữu của chúng ta.

Joseph C. Pham (Chuyển ngữ từ ZENIT)