Skip to main content
ĐGH Phanxicô trong Buổi Triều Yết Chung, 25/04/2018 (Vatican Media)

ĐGH Phanxicô - Phép Rửa Phần 3: Không Phải Là Một Công Thức Ma Mị, Mà Là Một Ơn Ban

Bài giáo lý của Đức Giáo Hoàng Phanxicô trong Buổi Triều Yết Chung Thứ Tư hàng tuần tại Quảng Trường Thánh Phêrô, 25/04/2018.

Anh Chị Em Thân Mến, xin chào buổi sáng!

Chúng ta tiếp tục suy tư về Phép Rửa, dưới ánh sáng của Lời Thiên Chúa. Chính Tin Mừng sẽ soi sáng cho các ứng viên và làm khơi dậy một sự bám vào niềm tin: “Phép Rửa là ‘bí tích của niềm tin’ theo một cách đặc biệt, bởi vì đó là một cửa ngõ bí tích đi vào trong đời sống của đức tin” [Sách Giáo Lý Giáo Hội Công Giáo (GLGHCG), 1236]. Và niềm tin là việc trao ban chính bản thân mình cho Chúa Giêsu, nhận biết như “dòng nước vọt lên sự sống đời đời” (Ga 4:14), “ánh sáng của thế gian” (Ga 9:5), “sự phục sinh và sự sống” (Ga 11:25), như chương trình cho thấy, mà ngày hôm nay vẫn đang diễn ra, bởi những người dự tòng giờ đây gần nhận lãnh bí tích khai tâm Kitô Giáo. Được giáo dục bởi việc lắng nghe Chúa Giêsu, bởi giáo huấn của Ngài và bởi các việc làm của Ngài, những người dự tòng làm sống lại kinh nghiệm của cơn khát nước hằng sống của người phụ nữ Samari, của người mù từ lúc mới sinh được mở mắt ra cho ánh sáng, của La-da-rô là người đi ra khỏi mộ. Tin Mừng có ở trong chính nó sức mạnh để biến đổi người chấp nhận Tin Mừng bằng niềm tin, tách người ấy ra khỏi sự thống trị của Ma Quỷ, để người ấy học cách phục vụ Thiên Chúa bằng niềm vui và sự mới mẻ của đời sống.

Người ta không bao giờ đi một mình đến bồn phép rửa, nhưng được đồng hành bởi lời cầu nguyện của toàn thể Giáo Hội, như Kinh Cầu Các Thánh nhắc lại, Kinh đọc trước Lời Cầu Nguyện Trừ Tả và việc xức dầu tiền phép rửa với dầu dự tòng. Đây là những cử chỉ mà, ngay từ xa xưa, đảm bảo với tất cả mọi người đang chuẩn bị bản thân để được tái sinh là con cái của Thiên Chúa, là lời cầu nguyện của Giáo Hội sẽ trợ giúp họ trong cuộc chiến chống lại ma quỷ, đồng hành với họ trên con đường của sự thiện hảo, giúp họ từ rút bản thân ra khỏi sức mạnh của tội để đi vào vương quốc của ân sủng thánh. Lời cầu nguyện của Giáo Hội – Giáo Hội cầu nguyện và cầu nguyện cho hết mọi người, cho hết mọi người chúng ta! Chúng ta, trong tư cách là một Giáo Hội, cầu nguyện cho người khác. Cầu nguyện cho người khác là một điều tốt lành. Biết bao lần chúng ta không có một nhu cầu khẩn thiết và <vì thế> chúng ta không cầu nguyện. Chúng ta phải cầu nguyện, hiệp nhất với Giáo Hội, cho người khác: “Lạy Chúa, con cầu nguyện cho những người đang cần giúp đỡ, cho những người không có niềm tin...” Đừng quên: lời cầu nguyện của Giáo Hội thì luôn diễn ra. Tuy nhiên, chúng ta phải đi vào việc cầu nguyện này và cầu nguyện cho toàn thể dân Thiên Chúa và cho những người đang cần những lời cầu nguyện. Do đó, con đường của người dự tòng trưởng thành được đánh dấu bởi những lần trừ tà lặp lại do bởi vị linh mục đọc (x. GLGHCG, 1237), nghĩa là, bởi những lời cầu nguyện khẩn xin sự giải thoát khỏi tất cả mọi điều làm tách người ta ra khỏi Đức Kitô và ngăn cản sự hiệp nhất với Ngài. Đối với trẻ em cũng thế, người ta khẩn xin Thiên Chúa giải thoát các bé khỏi tội nguyên tổ và thánh hiến chúng trong sự ngự trị của Chúa Thánh Thần. (x. Nghi Thức Làm Phép Rửa Cho Trẻ Nhỏ, Số 56). Trẻ nhỏ - cầu nguyện cho trẻ nhỏ, vì sức khỏe thiêng liêng và thể lý của các bé. Đó là một cách bảo vệ trẻ em bằng lời cầu nguyện. Như Tin Mừng chứng thực, chính Chúa Giêsu đã chiến đấu và đã xua trừ ma quỷ để làm tỏ lộ sự hiện diện của Nước Thiên Chúa (x. Mt 12:28): sự chiến thắng của Ngài trước Ma Quỷ sẽ tạo ra chỗ cho quyền làm Chúa của Thiên Chúa là Đấng làm cho hân hoan và hòa giải với đời sống.

Phép Rửa không phải là một công thức ma mị, mà là một quà tặng của Chúa Thánh Thần, ơn sẽ giúp cho người nhận lãnh Phép Rửa “chiến đấu chống lại thần dữ”, tin rằng “Thiên Chúa đã sai Con Ngài đi vào trong thế giới để tiêu diệt sức mạnh của Satan và đưa con người từ sự tăm tối đến Vương Quốc của ánh sáng vô biên của Ngài” (x. Nghi Thức Làm Phép Rửa Cho Trẻ Nhỏ, Số 56). Chúng ta biết từ kinh nghiệm rằng đời sống Kitô Giáo luôn là một đối tượng của sự cám dỗ, đặc biệt cơn cám dỗ tách bản thân ra khỏi Thiên Chúa, khỏi ý muốn của Ngài, khỏi sự hiệp thông với Ngài, để rơi trở lại vào trong những cám dỗ của thế gian. Và Phép Rửa chuẩn bị cho chúng ta. Phép Rửa mang lại cho chúng ta sức mạnh để chiến đấu mỗi ngày, cũng như để chống trả lại ma quỷ là kẻ - như Thánh Phêrô nói – luôn tìm mồi cắn xé, để tiêu diệt chúng ta.

Ngoài việc cầu nguyện, thì sau đó còn có việc xức dầu lên ngực bằng dầu dự tòng, mà qua đó “họ sẽ nhận lãnh sức mạnh để từ bỏ ma quỷ và tội lỗi, trước khi đi đến bồn và được sinh ra trong một đời sống mới” (Xức Dầu, Số 3). Giống như tính chất của dầu sẽ đi vào trong các mô của cơ thể sẽ mang lại cho các mô lợi ích, thì những chiến binh xưa đã sử dụng để thoa lên bản thân họ bằng dầu để bổ trợ cho cơ bắp và dễ dàng thoát khỏi tầm nắm của kẻ thù. Dưới ánh sáng của tính biểu tượng này, người Kitô Hữu của những thế kỷ đầu đã áp dụng khi sử dụng việc xức dầu cơ thể của úng viên Phép Rửa bằng dầu được làm phép bởi một Giám Mục, để cho thấy, qua “dấu chỉ của ơn cứu độ” này, mà năng quyền của Đức Kitô Đấng Cứu Độ sẽ ban sức mạnh để chống trả lại ma quỷ và chiến thắng nó (x. Nghi Thức Làm Phép Rửa Cho Trẻ Nhỏ, Số 105).

Thật là mỏi mệt khi chiến đấu chống lại ma quỷ, để thoát khỏi những cám dỗ của nó, để có lại sức mạnh sau một cuộc vật lộn mỏi mệt, nhưng chúng ta phải biết rằng toàn bộ đời sống Kitô Giáo là một trận chiến. Tuy nhiên, chúng ta phải biết rằng chúng ta không đơn độc, rằng Mẹ Giáo Hội cũng cầu nguyện cho con cái mình, được tái sinh trong Phép Rửa, sẽ không đầu hàng trước nanh vuốt của Ma Quỷ nhưng vượt thắng nó bằng sức mạnh của Cuộc Vượt Qua của Đức Kitô. Được Chúa Phục Sinh củng cố, Đấng đã đánh bại thái tử của thế gian này (x. Ga 12:31), chúng ta cũng có thể lặp lại bằng niềm tin của Thánh Phaolô: “Tôi có thể làm mọi sự nơi Đấng ban sức mạnh cho tôi” (Pl 4:13). Tất cả chúng ta có thể chiến thắng, vượt thắng mọi sự, nhưng bằng sức mạnh đến với chúng ta từ Đức Kitô.

Joseph C. Pham (Chuyển ngữ từ ZENIT)