Skip to main content
ĐGH Phanxicô trong Buổi Triều Yết Chung, 02/05/2018 (Vatican Media)

ĐGH Phanxicô - Phép Rửa Phần 4: Nguồn Sự Sống

Bài giáo lý của Đức Giáo Hoàng Phanxicô trong Buổi Triều Yết Chung vào Thứ Tư, 02/05/2018 tại Quảng Trường Thánh Phêrô.

Anh Chị Em Thân Mến, xin chào buổi sáng!

Tiếp tục với suy tư về Phép Rửa, hôm nay tôi muốn dừng lại về những nghi thức trọng tâm được thực hiện tại bồn phép rửa.

Trước hết, chúng ta xét đến là nước, mà chúng ta khẩn xin Chúa Thánh Thần ngự xuống trên đó, để nước có sức mạnh làm tái sinh và đổi mới (x. Ga 3:5 và Tt 3:5). Nước là một loại vật chất của đời sống và sức khỏe, trong khi nếu thiếu nước sẽ làm cạn kiệt hết mọi khả năng sinh sản, như đã xảy ra trong sa mạc. Tuy nhiên, nước cũng có thể là một căn nguyên của sự chết, khi nó nhận chìm trong các làn sóng của nó hay, với khối lượng lớn, càn quét hết mọi sự. Sau cùng, nước có khả năng để rửa, làm sạch và thanh tẩy. Xuất phát từ tính biểu tượng được nhìn nhận trên thế giới này, Kinh Thánh mô tả sự can thiệp và những lời hứa của Thiên Chúa qua dấu chỉ của nước. Tuy nhiên, sức mạnh để loại trừ tội lỗi thì không phải ở trong bản thân nước rửa, như Thánh Ambrose giải thích cho những người mới chịu phép rửa: “Anh chị em đã thấy nước, nhưng nước thì không hề chữa lành: nước chữa lành vốn có ân sủng của Đức Kitô. [...] Hành động thuộc về nước, còn hiệu năng thì thuộc về Chúa Thánh Thần” (De Sacramentis 1, 15).

Do đó, Giáo Hội khẩn xin hoạt động của Chúa Thánh Thần trên nước “để những người sẽ nhận lãnh Phép Rửa trong nước này, được mai táng với Đức Kitô trong cõi chết và cùng sống lại với Người trong sự sống vĩnh cửu” (Nghi Thức Rửa Tội Trẻ Nhỏ, Số 60). Lời cầu nguyện làm phép cho thấy rằng Thiên Chúa đã chuẩn bị nước “để trở thành dấu chỉ của Phép Rửa” và gợi nhắc lại những dấu hiệu báo trước chính của kinh thánh: “Thần Khí của Thiên Chúa đang bay trên mặt nước” (x. St 1:1-2); nước lụt đánh dấu sự kết thúc của tội lỗi và khởi đầu của sự sống mới (x. St 7:6-8, 22); con cái Abraham đã được giải thoát khỏi Ai Cập qua dòng nước của Biển Đỏ (x. Xh 14:15-31).

Có liên hệ đến Chúa Giêsu, Phép Rửa tại Sông Jordan được nhắc lại (x. Mt 3:13-17), máu và nước chảy từ cạnh sườn Ngài (x. Ga 19:31-37), và lệnh truyền cho các môn đệ hãy làm phép rửa cho muôn dân Nhân Danh Ba Ngôi (x. Mt 28:19). Được củng cố bởi ký ức, Thiên Chúa được khẩn xin để ban vào trong nước của suối nguồn ân sủng của Đức Kitô đã chết và sống lại (x. Nghi Thức Rửa Tội Trẻ Nhỏ, Số 60). Và vì thế nước này được biến đổi thành nước mang trong chính nó sức mạnh của Chúa Thánh Thần. Và với nước này với sức mạnh của Chúa Thánh Thần, chúng ta làm phép rửa cho người dân; chúng ta làm phép rửa cho người lớn, trẻ em, hết mọi người.

Một khi nước của bồn rửa được làm phép, thì thật cần thiết để mở tâm hồn ra đón nhận Phép Rửa. Điều này xảy ra với việc từ bỏ Satan và Tuyên Xưng Đức Tin, hai hành động có liên hệ gần gũi với nhau.

Theo cách thế mà tôi nói “không” với những đề nghị của ma quỷ - hắn là kẻ gây chia rẽ - tôi có thể nói “có” với Thiên Chúa là Đấng mời kêu gọi tôi để được rập theo Ngài trong tư tưởng và việc làm. Ma quỷ gây chia rẽ; Thiên Chúa luôn hiệp nhất cộng đoàn, người dân thành một dân. Thật không thể để gắn liền với Đức Kitô bằng việc đưa ra những điều kiện. Người ta phải tách bản thân mình ra khỏi những mối liên hệ nhất định để thật sự có khả năng đón nhận người khác. Hoặc là bạn sẽ tốt lành với Thiên Chúa hoặc bạn sẽ tốt lành với ma quỷ. Do đó, việc từ bỏ và hành động của niềm tin đi đôi với nhau. Người ta phải cắt bỏ những cầu nối, bỏ chúng lại phía sau, để đón nhận Sự Sống mới, chính là Đức Kitô.

Trả lời cho những cầu hỏi: “Con có từ bỏ Satan, tất cả việc làm, và tất cả quyến rũ của nó không?” – được thiết lập công thức theo ngôi thứ nhất số ít: Con từ bỏ”. Và theo cùng một cách thế niềm tin vào Giáo Hội được tuyên xưng, khi nói: “Tôi tin”. Tôi từ bỏ, và tôi tin: đây là nền tảng của Phép Rửa. Đó là một chọn lựa có trách nhiệm, vốn mời gọi được biến thành những cử chỉ cụ thể của sự tin tưởng vào Thiên Chúa. Hành động của niềm tin hàm chứa một sự cam kết, mà tự thân Phép Rửa sẽ giúp để duy trì bằng sự nhẫn nại trong những hoàn cảnh và thử thách khác nhau của cuộc sống. Chúng ta gợi nhắc lại sự khôn ngoan của người Israel xưa: “Con ơi, nếu con muốn dấn thân phụng sự Ðức Chúa, thì con hãy chuẩn bị tâm hồn để đón chịu thử thách” (Hc 2:1), nghĩa là, chuẩn bị bản thân bạn để chiến đấu. Và sự hiện diện của Chúa Thánh Thần mang lại cho chúng ta sức mạnh để chiến đấu thật tốt.

Anh chị em thân mến, khi các bạn nhúng tay vào trong nước phép – khi vào một nhà thờ chúng ta chạm vào nước thánh – và làm Dấu Thánh Giá, chúng ta suy nghĩ bằng niềm vui và lòng tạ ơn của Phép Rửa mà chúng ta đã lãnh nhận – nước thánh này nhắc nhớ chúng ta về Phép Rửa – và chúng ta lặp lại tiếng “Amen” của chúng ta – “Con vui” – khi được sống nhận chìm trong tình yêu của Ba Ngôi Chí Thánh.

Joseph C. Pham (Chuyển ngữ từ ZENIT)