Skip to main content
ĐGH Phanxicô trong Thánh Lễ

ĐGH Phanxicô - Phụ Nữ Mang Lại Sự Hoà Hợp Làm Cho Thế Giới Trở Nên Tuyệt Vời

“Không có phụ nữ, sẽ không có sự hoà hợp trên thế giới”. Đó là thông điệp của Đức Giáo Hoàng Phanxicô trong bài giảng Thánh Lễ buổi sáng Thứ Năm (09/02) tại Nguyện Đường Santa Marta. Trọng tâm bài suy tư của Ngài sự tạo dự nên người nữ, như đã được nói đến trong Sách Sáng Thế. Người nam và người nữ không bình đẳng; người này không cao hơn người kia. Nhưng chính phụ nữ, chứ không phải đàn ông, là người mang lại sự hoà hợp vốn làm cho thế giới thành một nơi tuyệt vời.

Đức Giáo Hoàng Phanxicô đang tiếp tục bài suy tư của Ngài về công trình tạo dựng, chủ đề của các Bài Đọc trong vài ngày qua, được lấy từ Sách Sáng Thế. Chúa đã dựng nên mọi loài dã thú, nhưng con người không tìm được một người bạn đồng hành ở nơi bất cứ một loại động vật nào; con người cô độc. Do đó Thiên Chúa lấy một khúc xương sườn và tạo nên một người phụ nữ, mà người nam nhận là “thịt bởi thịt mình”. “Nhưng trước khi thấy người phụ nữ”, Đức Giáo Hoàng nói, “người nam mơ về phụ nữ...Để hiểu phụ nữ, thì cần thiết trước hết phải mơ về nàng”.

Không có phụ nữ, không có sự hoà hợp

“Thường khi chúng ta nói về người phụ nữ”, Đức Giáo Hoàng nói, chúng ta nghĩ về họ theo một tính cách ‘người làm chức năng’. Thay vào đó, chúng ta phải coi phụ nữ là những người mang lấy sự phong phú mà người nam không thủ đắc: người phụ nữ mang lại sự hoà hợp cho công trình tạo dựng:

“Khi người phụ nữ không có trong công trình tạo dựng, thì thiếu sự hoà hợp. Chúng ta có thể nói: Nhưng đây là một xã hội với một thái độ trọng nam, và đây là vấn đề, đúng không? Người phụ nữ bị khuyết. ‘Đúng, đúng: người phụ nữ hiện diện để rửa chén, để làm việc vặt...’ Không, không, không! Người phụ nữ ở đó để mang lại sự hoà hợp. Không có người phụ nữ không có sự hoà hợp. Không có sự bình đẳng; người này cao hơn người kia: không. Chỉ là người nam không mang lại sự hoà hợp. Chính là phụ nữ. Chính phụ nữ mang lại sự hoà hợp vốn dạy chúng ta biết chăm sóc, yêu mến bằng sự dịu dàng; và là người làm cho thế giới trở thành một nơi tuyệt vời”.

Khai thác con người là một tội ác, nhưng khai thác người phụ nữ thì tồi tệ hơn: nó phá huỷ sự hoà hơp

Trong bài giảng của mình, Đức Giáo Hoàng đã xét đến ba thời khắc trong Công Trình Tạo Dựng: sự cô độc của người nam, giấc mơ, và số phận của người nam và người nữ: để là “một thịt”. Đức Thánh Cha đưa ra một ví dụ cụ thể: Có lần trong một buổi triều yết, trong khi Ngài chào người dân, thì Ngài hỏi một đôi bạn đang vui mừng kỷ niệm 60 năm ngày cưới, “Ai trong hai bạn có sự nhẫn nại nhiều nhất?”

“Và họ nhìn tôi, họ nhìn vào mắt tôi – Tôi sẽ không bao giờ quên những đôi mắt ấy – rồi họ quay ra và nói với tôi, cả hai đều nói: ‘Chúng con yêu nhau’. Sau 60 năm, điều này có nghĩa là ‘một thịt’. Và đây là điều phụ nữ mang lại: khả năng để yêu thương nhau. Sự hoà hợp cho thế giới. Thường thì chúng ta nghe: ‘Không, thật cần thiết trong xã hội này, trong tổ chức này, ở đây cần phải có một người phụ nữ vì họ làm điều này, họ làm những việc này’. Không, không, không! Chức năng không phải là mục đích của người phụ nữ. Đúng thật là phụ nữ cần phải làm những việc, làm những việc mà tất cả chúng ta đều làm. Mục đích của người phụ nữ là tạo nên sự hoà hợp, và không có phụ nữ thì không có sự hoà hợp trong thế giới. Khai thác con người là một tội hạ thấp nhân phẩm: đúng thế. Nhưng khai thác người phụ nữ thì còn nghiêm trọng hơn: nó phá huỷ sự hoà hợp mà Thiên Chúa đã chọn để mang lại cho thế giới. Đó sẽ phá huỷ”.

Do đó, khai thác một người phụ nữ không chỉ là một tội ác: nó còn có nghĩa là “phá huỷ sự hoà hợp”, Đức Giáo Hoàng nói, khi cũng nói về câu chuyện Tin Mừng trong ngày về người phụ nữ Syrôphênixi.

Thiên Chúa đã tạo nên người phụ nữ để tất cả chúng ta đều có một bà mẹ

Đức Giáo Hoàng Phanxicô kết thúc bài giảng của Ngài với một nhận định cá nhân:

Đây là một quà tặng lớn lao của Thiên Chúa: Ngài đã ban cho chúng ta những người phụ nữ. Và trong Tin Mừng, chúng ta đã nghe điều một người phụ nữ có khả năng? Bà can đảm, bà ấy, phải không? Bà tiến bước với sự can đảm. Nhưng còn hơn nữa, còn quá nhiều hơn nữa. Một người phụ nữ là sự hoà hợp, là bài thơ, là vẻ đẹp. Không có phụ nữ thì thế giới sẽ không quá đẹp như thế, sẽ không hoà hợp. Và tôi thiết nghĩ – và đây là điều mang tính cá nhân – rằng Thiên Chúa tạo nên phụ nữ để tất cả chúng ta đều có một bà mẹ.

Joseph C. Pham (Chuyển ngữ từ Vatican Radio)