Skip to main content
ĐGH Phanxicô trong Thánh Lễ (Vatican Media)

ĐGH Phanxicô - Sự cụ thể là tiêu chí của Kitô Giáo

Những giới răn của Thiên Chúa là “cụ thể”, do đó sự cụ thể này là “tiêu chí” của Kitô Giáo. Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã nói về điểm này trong bài giảng lễ của Ngài vào sáng Thứ Hai, tiếp tục các Thánh Lễ sáng của Ngài sau những ngày nghỉ Giáng Sinh.

Khi mô tả các vị thánh “là những con người của sự cụ thể”, Đức Giáo Hoàng nói các vị giúp chúng ta bước đi trên con đường này và biện phân những điều cụ thể mà Thiên Chúa muốn, vốn trái ngược với những thứ ảo tưởng và những hoang tưởng của các ngôn sứ giả mà Thánh Gioan nói đến trong Thư Thứ Nhất của Ngài.

Thiên Chúa và người thân cận

Điều mà chúng ta khao khát nhận lãnh từ Thiên Chúa, Đức Giáo Hoàng giải thích, tuỳ thuộc vào nhịp độ của chúng ta với Ngài – việc chúng ta tuân giữ các giới răn của Ngài và làm điều Ngài vui lòng.

Đức Giáo Hoàng nói điều thứ nhất cần trong điều này là niềm tin của chúng ta vào Thiên Chúa, Con Thiên Chúa, Đấng đã trở nên như chúng ta về xác thịt – một Chúa Giêsu, một Thiên Chúa cụ thể, Đấng đã được cưu mang trong cung lòng Đức Maria, đã được sinh ra tại Bêlem, lớn lên như một đứa trẻ, đã chạy sang Ai Cập, đã trở về Nazareth, và trưởng thành và rao giảng.

Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói Chúa Giêsu là một con người cụ thể, một con người vốn là Thiên Chúa; không phải là Thiên Chúa nguỵ trang thành một con người. Đức Giáo Hoàng nói đây là sự cụ thể của giới răn thứ nhất.

Điều kiện thứ hai của hiệp ước cũng cụ thể Đức Giáo Hoàng nói – là sự cụ thể của việc yêu thương nhau, tình yêu cụ thể, chứ không phải là tình yêu tưởng tượng. Đó không phải là việc nói “Ôi tôi yêu bạn biết bao nhiêu” và rồi huỷ diệt người ta bằng lưỡi và sự thoá mạ.

Đức Giáo Hoàng Phanxicô nhấn mạnh về tình yêu cụ thể, nói rằng các giới răn của Thiên Chúa là cụ thể và tiêu chí của Kitô Giáo là sự cụ thể. Đó không phải là những ý tưởng và những thứ mỹ từ mà là sự cụ thể, vốn là một thách đố. Chỉ bằng cách này, Đức Giáo Hoàng nói, chúng ta có thể hỏi điều mà chúng ta muốn từ Thiên Chúa, với “sự can đảm” và “bạo dạn”.

Tỉnh thức

Đức Giáo Hoàng nói bên cạnh một niềm tin cụ thể vào Chúa Giêsu và sự cụ thể trong bác ái, thì đời sống của một người Kitô Hữu cũng đòi hỏi sự tỉnh thức thiêng liêng. Liên quan đến điều này, Đức Giáo Hoàng nói, Thánh Gioan nói về những đấu tranh đối với các ý tưởng và những ngôn sứ giả vốn đề nghị một Đức Kitô “mềm mại”, không có máu thịt nhiều, và việc yêu thương người thân cận mang tính chất tương đối. Đức Giáo Hoàng nói chúng ta cần phải biện phân liệu một động lực thật sự đến từ Thiên Chúa, vì có nhiều ngôn sứ giả trong thế giới và ma quỷ luôn nỗ lực để làm cho chúng ta xa khỏi Chúa Giêsu và khỏi việc ở lại trong Ngài.

Sự biện phân

Đức Thánh Cha nói rằng bên cạnh việc xét lương tâm bản thân có liên quan đến tội lỗi vào cuối mỗi ngày, thì một người Kitô Hữu phải tìm ra điều gì đang diễn ra trong tâm hồn, một động lực hay mọt sự điên rồ mà Thần Khí đôi khi thúc đẩy chúng ta. Một trường hợp của sự điên rồ của Thiên Chúa là tại Thánh Lễ của Đức Giáo Hoàng – một người đã rời khỏi Ý hơn 40 năm trước đang là một nhà truyền giáo nơi những người phong cùi tại Brazil. Thánh Frances Cabrini luôn ra đi để chăm sóc những người di dân, Đức Giáo Hoàng nói người ta không nên sợ hãi mà cần phải biện phân.

Trong nhiệm vụ biện phân này, Đức Giáo Hoàng nói, sẽ là một sự trợ giúp lớn lao khi có những cuộc đối thoại thiêng liêng với người có thẩm quyền thiêng liêng là người có đặc sủng để giúp chúng ta thấy rõ. Họ có thể là các linh mục, những tu sĩ và giáo dân và những người khác là những người có khả năng giúp chúng ta thấy được điều đang diễn ra trong tâm hồn tôi để không phạm những sai phạm.

Đức Giáo Hoàng nói, ngay cả Chúa Giêsu đã phải làm điều này ngay khởi đầu sứ vụ công khai trong hoang địa khi ma quỷ đề nghị ba điều với Ngài, vốn không theo Thần Khí của Thiên Chúa và Ngài đã khước từ ma quỷ bằng Lời Thiên Chúa. Đức Giáo Hoàng nói chúng ta không phải là những ngoại lệ.

Đức Thánh Cha chỉ ra rằng ngay cả vào thời Chúa Giêsu thì có những người thiện chí là những người nghĩ rằng có con đường khác của Thiên Chúa. Những Pha-ri-sêu, Sa Đốc, nhóm Essenses và Nhiệt Thành, đã không luôn chọn con đường tốt nhất. Do đó lời mời gọi là “sự hiền lành của sự vâng phục”. Dân Thiên Chúa, Đức Giáo Hoàng nói, luôn tiến bước trong lòng bác ái cụ thể và niềm tin cụ thể, một kỷ luật vốn giúp cho Giáo Hội lớn lên, tránh được những triết lý của người Pha-ri-sêu và Sa Đốc.

Đức Giáo Hoàng kết thúc khi nói chính Thiên Chúa đã trở nên cụ thể, được sinh ra bởi một người phụ nữ cụ thể, sống một cuộc đời cụ thể, chết một cái chết cụ thể, và mời gọi chúng ta yêu thương những anh chị em cụ thể, ngay cả khi một số người trong số ấy không dễ yêu thương.

Joseph C. Pham (Vatican News)