Skip to main content
ĐGH Phanxicô đã công bố Sứ Điệp Mùa Chay 2018 của Ngài (AFP)

ĐGH Phanxicô - Sứ Điệp Mùa Chay 2018

“Vì tội ác gia tăng, nên lòng yêu mến của nhiều người sẽ nguội đi” (Mt 24:12).

Anh Chị Em Thân Mến,

Một lần nữa, Cuộc Vượt Qua Của Chúa đang đến gần! Trong khi chuẩn bị cho Mùa Phục Sinh, Thiên Chúa trong sự quan phòng của Người mang lại cho chúng ta mỗi năm Mùa Chay như là “dấu chỉ mang tính bí tích của sự hoán cải của chúng ta”.[1] Mùa Chay mời gọi chúng ta, và giúp chúng ta, trở về với Chúa hết lòng và trong mọi khía cạnh của đời sống.

Với sứ điệp này, tôi muốn một lần nữa năm nay giúp toàn thể Giáo Hội kinh nghiệm mới về thời gian ân sủng này, bằng niềm vui và trong sự thật. Tôi lấy ý hướng của tôi từ những lời của Chúa Giêsu trong Tin Mừng Theo Thánh Mát-thêu: “Vì tội ác gia tăng, nên lòng yêu mến của nhiều người sẽ nguội đi” (Mt 24:12).

Những lời này xuất hiện trong lời giao giảng của Đức Kitô về thời sau hết. Những lời này được nói tại Jerusalem trên Núi Ô-liu, nơi mà cuộc khổ nạn của Chúa bắt đầu. Để trả lời cho câu hỏi của các môn đệ, Chúa Giêsu tiên báo trước một thời gian khó khăn lớn lao và mô tả một hoàn cảnh mà trong đó cộng đồng người tin có thể sẽ thấy mình: giữa những thử thách lớn lao, các tiên tri giả sẽ làm cho người ta đi lạc và tình yêu vốn là cốt lõi của Tin Mừng sẽ trở nên nguội lạnh trong tâm hồn của nhiều người.

Những ngôn sứ giả

Chúng ta hãy lắng nghe đoạn Tin Mừng và nỗ lực để hiểu dáng vẻ bề ngoài mà những ngôn sứ giả như thế có thể mặc lấy.

Họ có thể xuất hiện như “những tay mê hoặc xảo quyệt như rắn”, những người thao túng cảm xúc con người để làm cho người khác ra nô lệ và dẫn họ đến nơi mà những tay này muốn họ đi. Biết bao nhiêu con cái của Thiên Chúa bị làm cho mê hoặc bởi những thú vui thoáng qua, làm cho họ lầm tưởng về hạnh phúc thật! Biết bao nhiêu người nam nữ đang sống bị lôi cuốn bởi giấc mơ làm giàu, điều chỉ làm cho họ trở nên nô lệ cho lợi nhuận và những lợi ích không quan trọng! Biết bao nhiều người đi qua cuộc đời này khi tin rằng những thứ lợi ích này là đủ cho họ, và mang lấy kết cục bị mặc kẹt trong sự cô đơn!

Những ngôn sứ giả cũng có thể là “những tay lang băm”, là những kẻ mang lại những giải pháp dễ dãi và ngay tức thì cho nỗi thống khổ vốn ngay sau đó cho thấy là hoàn toàn vô dụng. Biết bao nhiêu người trẻ đang bị lôi kéo vào bởi những giải pháp thuốc phiện, những mối quan hệ chóng vánh, những lợi ích dễ dãi nhưng gian tà! Biết bao nhiêu người nữa đang bị mắc kẹt trong một sự hiện hữu hoàn toàn “ảo”, mà trong đó các môi quan hệ diễn ra nhanh chóng và ngay tức khắc, vốn chỉ cho thấy là vô nghĩa! Những tay lừa đảo này, trong những thứ được bán dạo vốn không có giá trị thật, tước mất khỏi người ta điều quý giá nhất: phẩm giá, sự tự do và khả năng yêu thương. Chúng mời gọi chúng ta đến với sự hư vinh của mình, niềm tin của chúng ta vào những vẻ bề ngoài, nhưng cuối cùng chúng chỉ đánh lừa chúng ta. Chúng ta không nên kinh ngạc. Để làm hư hỏng tâm hồn con người, ma quỷ, vốn là “kẻ nói dối và là cha sự gian dối” (Ga 8:44), vẫn luôn trình bày sự dữ là điều tốt, sự giả dối là sự thật. Đây là lý do vì sao mà mỗi người chúng ta được mời gọi để đi vào trong tâm hồn mình để xem liệu chúng ta có đang rơi vào cái bẫy của những giả dối của những ngôn sứ giả này không. Chúng ta phải học cách nhìn cách cẩn thận, bên dưới bề mặt, và nhận ra điều gì để lại một dấu ấn tốt lành và dài lâu trên tâm hồn chúng ta, vì nó xuất phát từ Thiên Chúa và thật sự vì phần ích của chúng ta.

Một tâm hồn nguội lạnh

Trong phần mô tả về địa ngục của mình, Dante Alighieri phác họa một con quỷ ngồi trên một chiếc ngai bằng băng,[2] trong một tình trạng cô độc giá lạnh và không tình yêu. Thật tốt khi chúng ta tự hỏi chính mình chuyện gì sẽ xảy ra khi lòng bác ái có thể trở nên giá lạnh trong chúng ta. Đâu là những dấu chỉ cho thấy tình yêu của chúng ta đang bắt đầu trở nên lạnh lùng?

Hơn bất cứ điều gì khác, điều hủy diệt lòng nhân ái là lòng tham tiền của, “cội rễ của mọi sự dữ” (1 Tm 6:10). Việc khước từ Thiên Chúa và bình an của Ngài sẽ kéo theo ngay sau đó; chúng ta thích sự phiền muộn của mình hơn là sự an ủi được tìm thấy trong lời của Ngài và các bí tích.[3] Tất cả điều này dẫn đến tình trạng bạo lực với bất cứ ai mà chúng ta nghĩ rằng là một mối đe dọa cho “những chắc chắn” của chúng ta: bào thai chưa được sinh ra, người già và người bệnh tật, người di dân, người xa lạ ở giữa chúng ta, người thân cận không sống theo những mong đợi của chúng ta.

Chính bản thân công trình tạo dựng là một nhân chứng âm thầm cho sự nguội lạnh lòng nhân ái này. Trái đất bị làm cho nhiễm độc bởi việc chối bỏ, loại trừ vì sự bất cẩn hay vì tư lợi. Chính bản thân biển cả đã bị ô nhiễm, đầy rẫy những phần thi thể còn lại của vô số các nạn nhân bị đắm tầu vì nạn di dân ép buộc. Các tầng trời, theo kế hoạch của Thiên Chúa, được tạo dựng để hát những lời ngợi khen Ngài, giờ đây được thuê mướn bởi các động cơ làm tuôn đổ những cái chết.

Tình yêu cũng có thể trở nên giá lạnh nơi các cộng đoàn của chúng ta. Trong Tông Huấn Evangelii Gaudium, tôi đã tìm cách mô tả những dẩu chỉ rõ ràng nhất của sự thiếu tình yêu này: sự ích kỷ và sự lười biếng thiêng liêng, chủ nghĩa bi quan yếm thế chết chóc, cơn cám dỗ của sự tự hấp thụ, liên tục tự mâu thuẫn giữa chúng ta, và do đó làm suy yếu lòng nhiệt thành truyền giáo.[4]

Chúng ta phải làm gì?

Có lẽ chúng ta thấy, trong thẳm sâu bản thân chúng ta và tất cả mọi điều về chúng ta, những dấu chỉ mà tôi mới mô tả. Nhưng Giáo Hội, là Mẹ và là Thầy, cùng với liều thuốc thường đắng của sự thật, sẽ mang lại cho chúng ta trong mùa Chay này liệu pháp xoa dịu của việc cầu nguyện, bố thí và ăn chay.

Bằng việc dành nhiều thời gian hơn cho việc cầu nguyện, chúng ta giúp cho tâm hồn mình nhổ rễ những dối trá kín ẩn và các hình thức tự lừa dối bản thân,[5] và rồi tìm được sự an ủi mà Thiên Chúa mang lại. Ngài là Cha của chúng ta và Ngài muốn chúng ta sống tốt.

Bố thí sẽ giải thoát chúng ta khỏi lòng tham và giúp chúng ta nhìn người thân cận của mình là anh chị em. Điều mà tôi sở hữu thì không bao giờ là của riêng mình tôi mà thôi. Tôi thật sự muốn việc bố thí trở thành một phong cách sống đúng đối với mỗi người chúng ta biết bao! Tôi muốn biết bao chúng ta, trong tư cách là các Kitô Hữu, theo gương các Tông Đồ và nhìn thấy trong việc chia sẻ những tài sản của chúng ta như là một chứng tá hữu hi2h của sự hiệp thông vốn thuộc về chúng ta trong Giáo Hội! Vì lý do này, tôi lặp lại giáo huấn của Thánh Phaolô với tín hữu Cô-rin-tô hãy thực hiện quyên góp cho cộng đồng Jerusalem như là một điều gì đó mà chính bản thân họ sẽ được hưởng nhờ (x. 2 Cr 8:10). Điều này càng phù hợp hơn nữa trong suốt Mùa Chay, khi nhiều nhóm thực hiện việc lạc quyên để trợ giúp các Giáo Hội và dân tộc đang cần giúp đỡ. Tuy nhiên, tôi hy vọng rằng, ngay cả trong những gặp gỡ hằng ngày với những người xin sự trợ giúp của chúng ta, thì chúng ta sẽ thấy những yêu cầu như thế là xuất phát từ chính Thiên Chúa. Khi chúng ta bố thí, chúng ta chia sẻ sự quan phòng của Thiên Chúa cho mỗi người con cái của Người. Nếu thông qua tôi Thiên Chúa giúp ai đó hôm nay, thì lẽ nào ngày mai Ngài lại chẳng chu cấp cho những nhu cầu của tôi sao? Vì không ai đại lượng hơn Thiên Chúa.[6]

Ăn chay sẽ làm suy yếu đi khuynh hướng bạo lực của chúng ta; nó sẽ tước bỏ khí giới cho chúng ta và trở thành một cơ hội đặc biệt cho sự trưởng thành. Một mặt, ăn chay sẽ giúp chúng ta kinh nghiệm điều mà người thiếu thốn và đói đang phải chịu đựng. Mặt khác, ăn chay diễn tả cơn đói thiêng liêng và cơn khát sự sống của chúng ta ở nơi Thiên Chúa. Ăn chay sẽ thức tỉnh chúng ta. Ăn chay sẽ làm cho chúng ta trở nên chú tâm đến Thiên Chúa và người thân cận của chúng ta hơn. Ăn chay làm sống lại lòng khao khát vâng phục Thiên Chúa của chúng ta, Đấng mà chỉ một mình Ngài mà thôi mới làm no thỏa cơn đói của chúng ta.

Tôi muốn mở rộng lời kêu gọi của tôi vượt ra khỏi ranh giới của Giáo Hội Công Giáo, và đến với tất cả các bạn, những người nam nữ thiện chí, những người mở lòng ra để nghe tiếng nói của Thiên Chúa. Có lẽ, giống như chính bản thân chúng tôi, các bạn đang bị phiền toái bởi sự lan tỏa sự bất công trong thế giới, các bạn đang quan tâm về sự giá băng làm tê liệt các tâm hồn và hành động, các bạn thấy một sự suy yếu trong cảm thức của chúng ta về việc là các thành viên của một gia đình nhân loại. Do đó, hãy cùng với chúng tôi, trong việc dâng lời khẩn nguyện của chúng ta lên Thiên Chúa, trong việc chay tịnh, và trong việc mang lại bất cứ điều gì các bạn có thể cho những anh chị em đang cần giúp đỡ của chúng ta!

Ngọn lửa Phục Sinh

Trên hết, tôi kêu gọi các thành viên của Giáo Hội hãy thực hiện hành trình Mùa Chay bằng lòng nhiệt thành, được nuôi dưỡng bằng việc bố thí, ăn chay và cầu nguyện. Nếu có đôi khi, ngọn lửa của lòng bác ái dường như đang chết ở trong tâm hồn chúng ta, thì hãy biết rằng điều này chưa bao giờ là trường hợp trong trái tim của Thiên Chúa! Ngài liên lỉ mang lại cho chúng ta cơ hội để bắt đầu yêu lại cách mới mẻ.

Một thời khắc ân sủng như thế sẽ là, một lần nữa năm nay, sáng kiến “24 Giờ Cho Chúa”, vốn mời gọi toàn thể cộng đồng Giáo Hội hãy cử hành bí tích Hòa Giải rong bối cảnh tôn kính Thánh Thể. Trong năm 2018, được gợi hứng bởi những lời của Thánh Vịnh 130:4, “Với Ngài là sự tha thứ”, sáng kiến này sẽ diễn ra từ ngày Thứ Sáu, 09/03 đến Thứ Bảy, 10/03. Tại mỗi giáo phận, ít nhất là sẽ có một nhà thờ sẽ mở cửa 24 tiếng liên tục, mang lại cơ hội cho cả việc tôn kính Thánh Thể và bí tích hòa giải.

Trong Lẽ Vọng Phục Sinh, chúng ta sẽ cữ hành một lần nữa nghi thức thắp sáng của ngọn nến Phục Sinh đầy cảm động. Lấy từ “ngọn lửa mới”, ánh sáng này sẽ từ từ vượt thắng bóng tối và soi sáng hết cộng đoàn phụng vụ. “Chớ gì ánh sáng của Đức Kitô rực sáng lên trong vinh quang sẽ xóa tan bóng tối của tâm hồn và tư tưởng chúng ta”,[7] và giúp tất cả chúng ta làm sống lại kinh nghiệm của các môn đệ trên đường Emmaus. Bằng việc lắng nghe lời của Thiên Chúa và kín múc dưỡng chất từ bàn tiệc Thánh Thể, chớ gì tâm hồn chúng ta sẽ lại nhiệt thành hơn nữa trong niềm tin, niềm hy vọng, và tình yêu.

Bằng tình cảm và lời hứa cầu nguyện của tôi dành cho tất cả các bạn, tôi xin ban phép lành của tôi. Xin đừng quên cầu nguyện cho tôi.

Làm từ Vatican, 01/11/2017

Lễ Kính Các Thánh Nam Nữ

PHANXICÔ

Joseph C. Pham (Chuyển ngữ từ Vatican News)

 

[1] Roman Missal, Collect for the First Sunday of Lent (Italian).
[2] Inferno XXXIV, 28-29.
[3] “It is curious, but many times we are afraid of consolation, of being comforted. Or rather, we feel more secure in sorrow and desolation. Do you know why? Because in sorrow we feel almost as protagonists. However, in consolation the Holy Spirit is the protagonist!” (Angelus, 7 December 2014).
[4] Evangelii Gaudium, 76-109.
[5] Cf. BENEDICT XVI, Encyclical Letter Spe Salvi, 33. Cf. PIUS XII, Encyclical Letter Fidei Donum, III.
[6] Roman Missal (Third Edition), Easter Vigil, Lucernarium.