Skip to main content
ĐGH Phanxicô trong Lễ Tro (Cssr News)

ĐGH Phanxicô - Sứ Điệp Mùa Chay 2019

Muôn loài thọ tạo những ngong ngóng đợi chờ ngày Thiên Chúa mặc khải vinh quang của con cái Người” (Rm 8:19).

Anh Chị Em Thân Mến,

Mỗi năm, qua Mẹ Giáo Hội, Thiên Chúa “mang lại cho chúng ta mùa vui mừng này khi chúng ta chuẩn bị cử hành mầu nhiệm vượt qua bằng một lòng trí đổi mới…khi chúng ta nhớ lại những biến cố lớn lao mang lại cho chúng ta sự sống mới trong Đức Kitô” (Lời Nguyện Mở Đầu Mùa Chay I). Do đó chúng ta thực hiện hành trình từ Mùa Chay đến Mùa Phục Sinh hướng đến sự thành toàn của ơn cứu độ mà chúng ta đã nhận lãnh như là kết quả của mầu nhiệm vượt qua của Đức Kitô – “vì chúng ta được cứu độ trong niềm hy vọng) (Rm 8:24). Mầu nhiệm cứu độ này, đã hoạt động nơi chúng ta trong suốt cuộc sống trần thế, là một tiến trình năng động vốn cũng ôm lấy toàn bộ lịch sự và toàn bộ công trình tạo dựng. Như Thánh Phaolô nói, “Muôn loài thọ tạo những ngong ngóng đợi chờ ngày Thiên Chúa mặc khải vinh quang của con cái Người” (Rm 8:19). Từ cách nhìn này, tôi muốn mang lại một vài suy tư để đồng hành với hành trình hoán cải của chúng ta trong Mùa Chay sắp tới này.

1. Ơn cứu chuộc của công trình tạo dựng

Việc cử hành Tam Nhật Vượt Qua của Đức Kitô là cuộc khổ nạn, sự chết và sự phục sinh, đỉnh cao của năm phụng vụ, mời gọi chúng ta hãy nóng lòng thực hiện một hành trình của sự chuẩn bị, trong sự nhận biết sự đồng hình đồng dạng với Đức Kitô của chúng ta (x. Rm 8:29) là một quà tặng vô giá của lòng thương xót của Thiên Chúa.

Khi chúng ta sống như con cái của Thiên Chúa, được cứu chuộc, được Chúa Thánh Thần dẫn dắt (x. Rm 8:14) và có khả năng nhận biết và vâng phục luật của Thiên Chúa, bắt đầu với lề luật được ghi chép trong tâm hồn chúng ta và trong tự nhiên, thì chúng ta cũng mang lại lợi ích cho công trình tạo dựng bằng việc hợp tác vào việc ơn cứu chuộc của nó. Đó là lý do vì sao Thánh Phaolô nói rằng muôn loại thọ tạo ngong ngóng đợi chờ ngày Thiên Chúa mạc khải vinh quang của con cái Người; nói cách khác, là tất cả những ai vui hưởng ân sủng của mầu nhiệm vượt qua của Chúa Giêsu đều có thể kinh nghiệm được sự thành toàn của nó trong sự cứu chuộc chính bản thân thân xác con người. Khi tình yêu của Thiên Chúa làm biến đổi đời sống của các thánh về tinh thần, thân xác và linh hồn, thì các vị ngợi khen Thiên Chúa. Qua cầu nguyện, chiêm niệm và nghệ thuật, các vị cũng bao gồm cả các tạo vật vào trong sự ngợi khen ấy, như chúng ta đã thấy được diễn tả cách đáng thán phục trong “Bài Ca Tạo Vật” của Thánh Phanxicô Assisi (x. Laudato Si’, 87). Tuy nhiên, trong thế giới này, sự hoà hợp được tạo ra bởi ơn cứu chuộc thì liên tục bị đe doạ bởi sức mạnh tiêu cực của tội lỗi và sự chết.

2. Sức mạnh phá huỷ của tội lỗi

Thực vậy, khi chúng ta không sống như con cái của Thiên Chúa, thì chúng ta thường cư xử theo một cách phá huỷ đối với người thân cận của chúng ta và các loài thọ tạo khác – và ngay cả chính bản thân chúng ta nữa – bởi vì chúng ta bắt đầu suy nghĩ cách ý thức ít nhiều là chúng ta có thể sử dụng chúng như chúng ta muốn. Do đó sự bốc đồng sẽ chiếm tay trên: chúng ta bắt đầu sống một cuộc đời vượt quá những giới hạn được áp đặt  bởi điều kiện con người của chúng ta và chính thiên nhiên. Chúng ta đầu hàng trước những khao khát bất kham của chúng ta mà Sách Khôn Ngoan thấy như là một điển hình của những kẻ vô thần, những người hành động mà không có suy nghĩ hay Thiên Chúa hay niềm hy vọng vào tương lai (x. 2:1-11). Trừ khi chúng ta liên lỉ hướng về Mùa Phục Sinh, hướng về chân trời của Sự Phục Sinh, bằng không thì não trạng được thể hiện trong những khẩu hiệu “Tôi muốn tất cả và tôi muốn ngay bây giờ!” “Quá nhiều không bao giờ là đủ cả”, sẽ chiếm vị trí thống lĩnh.

Cội rễ của tất cả mọi sự dữ, như chúng ta biết, là tội lỗi, là điều ngay từ sự thể hiện đầu tiên của nó đã làm phá vỡ sự hiệp thông của chúng ta với Thiên Chúa, với người khác và với các tạo vật, điều mà chúng ta bị gắn chặt vào một cách đặc biệt qua thân xác của chúng ta. Sự cắt đứt sự hiệp thông với Thiên Chúa một trật cũng sẽ hạ thấp mối quan hệ hài hoà của chúng ta với môi trường mà chúng ta được mời gọi để sống trong đó, vì thế khu vườn đã trở nên một hoang địa (x. St 3:17-18). Tội lỗi sẽ dẫn con người đến chỗ tự coi mình là chúa của công trình tạo dựng, tự thấy mình là người chủ tuyệt đối và sử dụng công trình tạo dựng, không vì mục đích mà Đấng Tạo Dựng muốn và vì những lợi ích riêng mình, đến mức phá huỷ các loại thọ tạo khác.

Một khi lề luật của Thiên Chúa, luật yêu thương, bị loại bỏ, thì lề luật của kẻ mạnh trên kẻ yếu sẽ thắng thế. Tội lỗi len lỏi vào tâm hồn con người (x. Mc 7:20-23) sẽ mang lấy hình dáng của lòng tham và sự theo đuổi vô độ những an nhàn, thiếu quan tâm đến thiện ích của người khác và thậm chí là thiện ích của chính bản thân. Tội lỗi dẫn đến việc trục lợi công trình  tạo dựng, cả con người và môi trường, do bởi sự thèm muốn vô độ vốn coi mọi khao khát là một quyền và chẳng sớm thì muộn sẽ phá huỷ hết mọi thứ trong tầm nắm của nó.

3. Sức mạnh chữa lành của sự sám hối và tha thứ

Các loài thọ tạo hằng ngon ngóng sự mạc khải vinh quang của con cái Thiên Chúa, là những thọ tạo đã được tạo thành “một loại thọ tạo mới”. Vì vậy “phàm ai ở trong Ðức Kitô đều là thọ tạo mới. Cái cũ đã qua, và cái mới đã có đây rồi” (2 Cr 5:17). Thực vậy, qua việc được mạc khải của công trình tạo dựng, bản thân nó có thể vui mừng một Cuộc Vượt Qua, mở chính nó ra cho một trời mới và đất mới (x. Kh 21:1). Con đường đến Mùa Phục Sinh đòi hỏi rằng chúng ta hãy canh tân diện mạo và tâm hồn của chúng ta là các Kitô qua sự sám hối, hoán cải và tha thứ, để sống cách trọn vẹn ân sủng phong phú của mầu nhiệm vượt qua.

“Sự ngong ngóng” này, sự mong đợi này của hết mọi loài thọ tạo, sẽ được thành toàn nơi sự mạc khải của con cái Thiên Chúa, đó là, khi các Kitô Hữu và hết mọi người bước vào cách dứt khoát “công việc” mà sự hoán cải đi theo cùng. Tất cả mọi loài thọ tạo đều được mời gọi, cùng với chúng ta, tiến bước “không phải lệ thuộc vào cảnh hư nát, mà được cùng với con cái Thiên Chúa chung hưởng tự do và vinh quang” (Rm 8:21). Mùa Chay là một dấu chỉ mang tính bí tích cho sự hoán cải này. Mùa Chay mời gọi các Kitô Hữu hãy mặc lấy mầu nhiệm vượt qua cách sâu sắc và cụ thể hơn nữa trong đời sống cá nhân, gia đình và xã hội của mình, trên hết là qua việc ăn chay, cầu nguyện và bố thí.

Ăn chay, đó là, học cách thay đổi thái độ của chúng ta đối với người khác và tất cả mọi loài thọ tạo, quay lưng lại với cơn cám dỗ “nuốt chửng” mọi sự để thoả mãn tính phàm ăn của chúng ta và sẵn sàng chịu khổ vì yêu, điều có thể lấp đầy sự trống rỗng của tâm hồn chúng ta. Cầu nguyện, việc dạy cho chúng ta biết bỏ đi ngẫu tượng và sự tự mãn của cái tôi của chúng ta, và nhận biết sự cần Thiên Chúa và lòng thương xót của Ngài nơi chúng ta. Bố thí, để từ đó chúng ta có thể thoát khỏi sự hư vinh của việc muốn chiếm giữ mọi sự cho bản thân chúng ta trong niềm tin hoang tưởng là chúng ta có thể đảm bảo cho tương lai vốn không thuộc về chúng ta. Và do đó tái khám phá lại niềm vui của kế hoạch của Thiên Chúa cho công trình tạo dựng và cho mỗi người chúng ta, chính là yêu mến Ngài, yêu mến anh chị em của chúng ta, và toàn thế giới, và tìm kiếm trong tình yêu này niềm hạnh phúc đích thực của chúng ta.

Anh chị em thân mến, thời gian 40 ngày “chay tịnh” mà Con Thiên Chúa đã thực hiện trong hoang địa của công trình tạo dựng có mục tiêu làm cho công trình này một lần nữa trở thành khu vườn của sự thông hiệp với Thiên Chúa như nó đã từng là trước khi có tội nguyên tổ (x. Mc 1:12-13; Is 51:3). Chớ gì Mùa Chay năm nay của chúng ta sẽ là một hành trình trên cùng một con đường ấy, mang lại niềm hy vọng của Đức Kitô cho cả công trình tạo dựng nữa, để công trình này cũng “không phải lệ thuộc vào cảnh hư nát, mà được cùng với con cái Thiên Chúa chung hưởng tự do và vinh quang” (Rm 8:21). Chúng ta đừng để cho mùa ân sủng này trôi qua cách vô ích! Chúng ta hãy xin Thiên Chúa giúp chúng ta khởi sự trên hành trình hoán cải thật sự. Chúng ta hãy bỏ lại phía sau sự ích kỷ và sự tự phụ của mình, và hướng về Cuộc Vượt Qua của Chúa Giêsu. Chúng ta hãy đứng về phía những anh chị em đang cần giúp đỡ của chúng ta, chia sẻ những thiện ích thiêng liêng và vật chất cho họ. Bằng cách này, bằng việc đón nhận vinh thắng của Đức Kitô cách cụ thể trên tội lỗi và sự chết vào trong đời sống của chúng ta, chúng ta cũng sẽ phản chiếu sức mạnh biến đổi của sự vinh thắng này cho toàn thể công trình tạo dựng.

Làm tại Vatican, 04/10/2018,

Lễ Kính Thánh Phanxicô Assisi

PHANXICÔ

Joseph C. Pham (Chuyển ngữ)