Skip to main content
ĐGH Phanxicô trong Thánh Lễ (Vatican Media)

ĐGH Phanxicô - Sự thờ ơ đối nghịch với tình yêu Thiên Chúa

Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã dâng Thánh Lễ Thứ Ba dành cho sự yên nghỉ sau cùng của Đức Tổng Giám Mục Giorgio Zur, đã qua đời vào đêm Thứ Hai vừa qua. Ngài sống tại khu Casa Santa Marta với Đức Giáo Hoàng và đã từng phục vụ trong vai trò Khâm Sứ Toà Thánh tại Áo.

Trong bài giảng của Ngài, Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã suy tư về Bài Tin Mừng trong ngày (Mc 6:33-44) về việc hoá bánh và cá ra nhiều, và về Bài Đọc Thứ Nhất, trích từ Thư Thứ Nhất của Thánh Gioan Tông Đồ (4:7-10).

Thiên Chúa yêu thương chúng ta trước

Đức Thánh Cha nói là Thánh Tông Đồ Gioan giải thích “cách mà Thiên Chúa bày tỏ tình yêu của Ngài nơi chúng ta”. “Chúng ta hãy yêu thương nhau, vì tình yêu thuộc về Thiên Chúa”, Thánh Gioan viết.

Đức Giáo Hoàng Phanxicô gọi đây là mầu nhiệm tình yêu: “Thiên Chúa yêu thương chúng ta trước. Ngài thực hiện bước trước”. Thiên Chúa yêu thương chúng ta, Ngài nói, ngay cả khi chúng ta “không biết cách yêu thương” và “cần đến những quan tâm của Thiên Chúa để yêu thương”.

“Bước đầu tiên này mà Thiên Chúa thực hiện là Con Ngài. Ngài đã sai Con Một đến để cứu chúng ta và mang lại ý nghĩa cho cuộc sống của chúng ta và canh tân và tái tạo chúng ta”.

Chúa Giêsu chạnh lòng thương đám đông

Suy tư về việc hoá bánh và cá ra nhiều, Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói Chúa Giêsu đã nuôi đám đông vì lòng thương cảm.

“Trái tim của Thiên Chúa, trái tim của Chúa Giêsu, đã bị đánh động khi Ngài thấy đám đông này, và Ngài không thể thờ ơ. Tình yêu không ngủ yên. Tình yêu không chấp nhận sự thờ ơ; tình yêu là thương cảm. Nhưng tình yêu có nghĩa là đặt tâm hồn của bạn ra trận tuyến vì người khác; nó có nghĩa là thể hiện lòng thương xót”.

Anh em hãy cho họ ăn

Sau đó Đức Giáo Hoàng Phanxicô mô tả cảnh tượng khi các môn đệ đi tìm kiếm lương thực. Ngài nói Chúa Giêsu dạy các môn đệ và người dân nhiều điều, nhưng họ lại chán, “vì Chúa Giêsu luôn nói mọi sự như nhau”.

Khi Chúa Giêsu dạy, “bằng tình yêu và lòng thương cảm”, Đức Giáo Hoàng nói, có lẽ họ bắt đàu “nói nơi chính họ”. Họ bắt đầu xem giờ, nói, “Trễ rồi”.

Sau đó Đức Thánh Cha trích Tin Mừng Mác-cô: “Nhưng thưa Thầy, đây là nơi hoang vắng và đã muộn rồi. Hãy giải tán họ để họ có thể đến các làng mạc và trang trại xung quanh và mua gì đó ăn”. Đức Giáo Hoàng nói về cơ bản các môn đệ muốn người dân hãy tự kiếm ăn. “Nhưng chúng ta có thể chắc chắn”, Đức Giáo Hoàng nói, “rằng các vị đã chắc là đã có đủ lương thực cho bản thân các vị, và các vị ấy muốn giữ lương thực ấy. Đây là sự thờ ơ”.

“Các môn đệ không quan tâm người dân. Chúa Giêsu lại quan tâm, vì Ngài quan tâm đến họ. Các môn đệ không phải là sự dữ, chỉ là thờ ơ. Các vị không biết yêu thương nghĩa là gì. Các vị không biết cách thể hiện lòng thương cảm. Các vị không biết thờ ơ nghĩa là gì. Các vị có tội, phản Thầy, và ngăn cản Ngài để hiểu cốt lõi của lòng thương cảm và lòng thương xót. Và câu trả lời của Chúa Giêsu thì cứa thật sâu: ‘Chính anh em hãy cho họ ăn’. Hãy vác lấy cày. Đây là sự vật lộn giữa lòng thương cảm của Chúa Giêsu và sự thờ ơ, vốn luôn được lặp lại trong suốt dòng lịch sử. Nhiều người tốt lành, nhưng không hiểu những nhu cầu của người khác, không có khả năng thương cảm. Họ là những người tốt, có lẽ vì tình yêu của Thiên Chúa đã không đi vào trong tâm hồn họ hay họ đã không để cho tình yêu đi vào”.

Người phụ nữ vô gia cư ở Rôma

Sau đó Đức Giáo Hoàng Phanxicô giải thích bức hình được treo trên tường của Văn Phòng Bác Ái Giáo Hoàng. Ngài nói đó là một bức hình được chụp bởi một người đàn ông người địa phương là người đã tặng nó cho Vị Phát Bố Thí Giáo Hoàng. Daniel Garofani, giờ đây là một thợ ảnh cho Osservatore Romano, đã chụp bức hình sau khi phân phát lương thực với Đức Hồng Y Krajewski cho người vô gia cư. Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói bức hình cho thấy người ăn mặc đẹp rời khỏi một nhà hàng ở Rôma khi một người phụ nữ vô gia cư giơ tay xin bố thí. Ngài nói bức hình được chụp “chỉ khi người ta ngoảnh mặt đi, để cái nhìn của họ không chạm vào” cái nhìn của người phụ nữ vô gia cư. Đức Giáo Hoàng nói, “đây là văn hoá thờ ơ. Đó là điều các Tông Đồ đã thực hiện”.

Sự thờ ở là đối nghịch của tình yêu

Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói tình yêu của Thiên Chúa luôn xuất hiện trước và mang tính thương cảm và giàu lòng thương xót. Ngài nói đúng là đối nghịch của tình yêu là lòng hận thù, nhưng rằng nhiều người không ý thức về “một sự thù ghét có ý thức”.

“Sự đối nghịch phổ biến hơn với tình yêu của Thiên Chúa – của lòng thương cảm của Thiên Chúa – là sự thờ ơ. ‘Tôi thoả mãn; tôi chả thiếu gì. Tôi có mọi sự. Tôi đảm bảo về vị thế của tôi trong cuộc sống này và cuộc sống đời sau, vì tôi đi Lễ mỗi Chúa Nhật. Tôi là một Kitô Hữu tốt. Nhưng khi rời khỏi nhà hàng, tôi nhìn đi chỗ khác’. Chúng ta hãy suy tư điều này: Đối diện với Thiên Chúa là Đấng thực hiện bước trước, mang tính thương cảm và thương xót, nhiều lần thái độ của chúng ta là sự thờ ơ. Chúng ta hãy cầu nguyện cùng Chúa để Ngài chữa lành nhân loại, khởi đi từ chúng ta. Chớ gì tâm hồn tôi được chữa lành từ căn bệnh của nền văn hoá thờ ơ”.

Joseph C. Pham (Vatican News)