Skip to main content
ĐGH Phanxicô trong Thánh Lễ (Vatican Media)

ĐGH Phanxicô - Sự tử đạo không tạo nên tin tức

Giáo Hội phát triển “trong sự đơn giản, trong sự âm thầm, trong sự khen ngợi, trong hy tế Thánh Thể, trong cộng đoàn huynh đệ, nơi tất cả mọi người đều được yêu thương”, và không ai bị loại trừ. Đó là thông điệp của Đức Giáo Hoàng Phanxicô trong Thánh Lễ được cử hành tại Nguyện Đường Santa Marta. Giải thích về Bài Tin Mừng trong ngày (Lc 17:20-25), Đức Giáo Hoàng nói rằng Nước Thiên Chúa “không mang tính hoành tráng”, và rằng Nước này phát triển trong âm thầm.

Những việc tốt lành không tạo nên tin tức

Giáo Hội, Ngài nói, được thể hiện “trong Thánh Thể và trong các việc tốt lành”, ngay cả khi những việc này không “tạo nên tin tức”. Hiền Thê của Kitô có một sự điều độ được thể hiện trong sự thinh lặng; nàng tạo ra hoa trái “mà không tạo nên sự ồn ào”, không “có thổi kèn, giống như những người Pha-ri-sêu”.

Chúa giải thích cho chúng ta cách mà Giáo Hội phát triển bằng dụ ngôn người gieo giống. Người gieo thì gieo và hạt giống mọc lên cả ngày và đêm… - Thiên Chúa mang lại sự phát triển – và rồi hoa trái được thấy. Nhưng điều này quan trọng: Trước hết, Giáo Hội phát triển trong thầm lặng, trong kín đáo; đó là phong cách giáo hội. Và điều này được thể hiện thế nào trong Giáo Hội? Qua những hoa trái của những việc lành, để người ta thấy và tôn vinh Chúa Cha là Đấng ngự trên trời, Chúa Giêsu nói. Và trong sự vui mừng, sự ngợi khen và hy sinh của Chúa – đó là, trong Thánh Thể. Ở đó Giáo Hội được thể hiện: trong Thánh Thể và nơi những việc lành.

Cơn cám dỗ của việc quyến rũ

“Giáo Hội phát triển của nhân chứng, qua cầu nguyện, qua sự hấp dẫn của Thần Khí là Đấng ở bên trong”, Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói trong bài giảng, “chứ không phải qua các sự kiện”. Những sự kiện này chắc chắn sẽ hữu ích, Ngài nói tiếp, nhưng “sự phát triển phù hợp với Giáo Hội, một sự phát triển sinh hoa trái, là trong sự thầm lặng, trong sự kín ẩn, với những việc lành, và việc cử hành Mầu Nhiệm Vượt Qua của Chúa, ngợi khen Thiên Chúa”.

Chúa giúp chúng ta để không rơi vào cơn cám dỗ của sự quyến rũ. “Chúng ta muốn một Giáo Hội phải được thấy nhiều hơn; chúng ta có thể làm gì để Giáo Hội được thấy?” Quá thường là người ta rơi vào một Giáo Hội của những sự kiện vốn không có khả năng lớn lên trong sự âm thầm với những việc tốt lành, trong sự kín ẩn.

Tinh thần thế gian không chấp nhận sự tử đạo

Trong một thế giới quá thường bị rơi vào cơn cám dỗ của cảm giác, vào tinh thần thế tục, vào vẻ bề ngoài, Đức Giáo Hoàng Phanxicô nhắc lại rằng chính Chúa Giêsu đã bị cám dỗ để tạo nên một cảm giác: “Nhưng tại sao lại phải mất quá lâu để đạt tới công trình cứu độ?” Thực hiện một phép lạ tốt. Hãy gieo bản thân ông xuống khỏi đền thờ đi, và mọi người sẽ thấy; họ sẽ thấy, và họ sẽ tin vào ông”. Nhưng Ngài chọn “con đường rao giảng, cầu nguyện, những việc tốt lành”, con đường của “Thập Giá” và của “khổ đau”.

Thập Giá và khổ đau. Giáo Hội cũng phát triển bằng máu của các vị tử đạo, những người nam nữ hiến mạng sống họ. Ngày nay có nhiều vị tử đạo. Thật lạ lùng; họ không tạo nên tin tức. Thế giới che đậy sự thật này. Tinh thần thế gian không chấp nhận sự tử đạo; nó che đậy sự tử đạo.

Joseph C. Pham (Vatican News)