Skip to main content
ĐGH Phanxicô trong Giờ Kinh Truyền Tin (Vatican Insider)

ĐGH Phanxicô - Về Chúa Giêsu Kitô, Bánh Hằng Sống từ Trời xuống

Anh Chị Em Thân Mến, xin chào buổi sáng!

Đoạn tin mừng Chúa Nhật tuần này (x. Ga 6:51-58) giới thiệu cho chúng ta phần thứ hai của bài diễn từ của Chúa Giêsu trong hội đường Ca-phác-na-um, sau khi đã nuôi đám đông với năm chiếc bánh và hai con cá – việc hóa bánh ra nhiều. Ngài tự giới thiệu Ngài là “bánh hằng sống từ Trời xuống”; bánh mang lại sự sống đời đời, và Ngài nói thêm, “Bánh mà Ta sẽ ban cho thế gian được sống chính là thịt Ta” (c. 51). Đoạn này mang tính quyết định và, thực ra, gợi lên phản ứng của người nghe, những người bắt đầu tranh luận nơi chính bản thân họ: “Làm sao ông này có thể cho chúng ta ăn thịt của ông ta?” (c. 52). Khi dấu chỉ của bánh được chia sẻ dẫn đến ý nghĩa thật của nó, nghĩa là, quà tặng chính bản thân Ngài đến mức hy sinh, thì sự không hiểu nổi xuất hiện, thực vậy, việc chối bỏ xuất hiện về Ngài là Đấng mà trước đó không lâu họ mong muốn tôn vinh.

Chúng ta hãy gợi nhắc lại rằng Chúa Giêsu đã phải ẩn chính Ngài đi vì họ muốn tôn Ngài làm Vua. Chúa Giêsu nói tiếp: “Nếu các ngươi không ăn thịt Con Người và uống máu Ngài, các ngươi sẽ không có sự sống trong các ngươi” (c. 53). Ở đây cùng với thịt, máu cũng xuất hiện. Thịt và máu theo ngôn ngữ kinh thánh diễn tả bản tính con người cụ thể. Người dân và chính bản thân các môn đệ linh cảm rằng Chúa Giêsu đang mời họ đi vào sự hiệp thông với Ngài, để “ăn” Ngài, nhân tính của Ngài, để thông phần cùng Ngài quà tặng sự sống cho thế gian – bất cứ thứ gì hơn cả những vinh thắng và những ảo ảnh của sự thành công! Thật ra, chính là sự hy sinh của Chúa Giêsu là Đấng ban chính Ngài cho chúng ta.

Bánh hằng sống này, Bí Tích Mình và Máu Đức Kitô, được ban cho chúng ta cách nhưng không trên bàn tiệc Thánh Thể. Quanh bàn thờ, chúng ta thấy điều nuôi dưỡng chúng ta và làm no thỏa chúng ta ngày nay và mãi mãi. Mỗi khi chúng ta tham dự Thánh Lễ, chúng ta tham dự trước, theo một nghĩa nào đó, Thiên Đàng tại thế, vì tư lương thực Thánh Lể, Mình và Máu Chúa Giêsu, chúng ta học được sự sống vĩnh cửu là gì. Đó là sống cho Thiên Chúa: “kẻ ăn Ta, chính người ấy cũng sẽ sống nhờ Ta” (c. 57), Chúa nói.

Thánh Thể hun đúc chúng ta để chúng ta không chỉ sống cho riêng mình mà còn cho Thiên Chúa và anh em của chúng ta. Hạnh phúc và sự sống vĩnh cửu tùy thuộc vào khả năng làm cho tình yêu tin mừng mà chúng ta nhận lãnh trong Thánh Thể sinh hoa trái.

Như vào thời ấy, Chúa Giêsu ngày hôm nay cũng lặp lại với mỗi người chúng ta: “Nếu các ngươi không ăn thịt Con Người và uống máu Ngài, các ngươi sẽ không có sự sống trong các ngươi” (c. 53). Anh chị em thân mến, không phải đó là lương thực vật chất, mà là về bánh hằng sống và làm cho sống, vốn thông truyền chính sự sống của Thiên Chúa. Khi chúng ta lên Rước Lễ thì chúng ta nhận lấy sự sống của chính Thiên Chúa. Để có sự sống này thì thật cần thiết được nuôi dưỡng bởi Tin Mừng và bởi tình yêu của anh chị em chúng ta. Khi đối diện với lời mời của Chúa Giêsu để nuôi dưỡng chính bản thân chúng ta bằng chính Thân Mình và Máu của Ngài, thì chúng ta có thể nhận ra sự cần thiết để tranh cãi và chống lại, như những người nghe mà Tin Mừng hôm nay nói đến. Điều này xảy ra khi đó là một nỗ lực của chúng ta để rập khuôn sự sống của chúng ta theo sự sống của Chúa Giêsu, để hành động theo tiêu chuẩn của Ngài chứ không phải theo tiêu chuẩn của thế gian. Bằng việc nuôi dưỡng chính bản thân chúng ta bằng lương thực này, chúng ta có thể đi vào sự hiệp thông trọn vẹn với Đức Kitô, với những tâm tình và hành xử của Ngài. Thật quá quan trọng để tham dự Thánh Lễ và nhận Hiệp Lễ vì nhận lãnh Hiệp Lễ là nhận lãnh chính Đức Kitô hằng sống, Đấng biến đổi chúng ta từ bên trong và chuẩn bị Nước Trời cho chúng ta.

Xin Mẹ Maria Đồng Trinh trợ giúp chúng ta trong sự quyết tâm hiệp thông với Chúa Giêsu Kitô, nuôi dưỡng chính bản thân chúng ta bằng Thánh Thể của Ngài, sau đó trở nên tấm bánh bẻ ra cho anh chị em chúng ta.

Joseph C. Pham (Chuyển ngữ từ ZENIT)