Skip to main content
ĐGH Phanxicô trong Giờ Kinh Truyền Tin (AP)

ĐGH Phanxicô - Về Đời Sống Của Người Môn Đệ Truyền Giáo

Anh Chị Em Thân Mến, xin chào buổi sáng!

Trong bài Tin Mừng hôm nay (x. Mt 10:26-33), Chúa Giêsu, sau khi gọi và sai các môn đệ của Ngài ra đi truyền giáo, Ngài đã hướng dẫn và chuẩn bị cho họ đối diện với những thử thách và bách hại mà họ có thể sẽ gặp phải. Để ra đi truyền giáo thì không phải là tham gia vào việc du lịch, và Chúa Giêsu khuyến cáo các môn đệ của Ngài: “Anh em sẽ gặp phải những bách hại”. Do đó, Ngài dạy họ: "Vậy anh em đừng sợ người ta. Thật ra, không có gì che giấu mà sẽ không được tỏ lộ [...] Ðiều Thầy nói với anh em lúc đêm hôm, thì hãy nói ra giữa ban ngày [...] Anh em đừng sợ những kẻ giết thân xác mà không giết được linh hồn” (c. 26-28). Họ chỉ có thể giết được thân xác, nhưng họ không có năng quyền đề giết được linh hồn: nên không sợ họ. Việc sai các môn đệ ra đi truyền giáo của Chúa Giêsu không đảm bảo cho họ sự thành công, như thể là không hề bảo vệ họ khỏi những thất bại và khổ đau. Họ phải thực hiện dù là khả năng bị khước từ hay khả năng bị bách hại. Đây là một điều gì đó thật đáng sợ, nhưng đó là sự thật.

Người môn đệ được mời gọi để tự rập khuôn đời mình theo cuộc đời của chính Chúa Giêsu, Đấng đã bị con người bách hại, biết đến sự khước từ, bỏ mặc và chết trên thập giá. Sứ mạng Kitô Giáo được thống lĩnh bởi sự bình yên là không tồn tại. Những khó khăn và gian truân là một phần của công việc phúc âm hoá, và chúng ta được mời gọi để tìm kiếm ở nơi ấy cơ hội để minh xác tính đúng đắn của niềm tin nơi chúng ta và của mối quan hệ của chúng ta với Chúa Giêsu. Chúng ta phải coi những khó khăn này là cơ hội để trở nên những nhà truyền giáo hơn nữa và lớn lên trong sự tín thác ấy của Thiên Chúa, Cha chúng ta, Đấng không bỏ mặc con cái của Ngài trong thời khắc của giông bão. Trong những khó khăn này của việc làm chứng Kitô Giáo trong thế giới, chúng ta sẽ không bao giờ bị lãng quên, nhưng luôn luôn được sự quan tâm đầy yêu thương của Chúa Cha trợ giúp. Do đó, trong bài Tin Mừng hôm nay, có đến 3 lần Chúa Giêsu đảm bảo với các môn đệ: “Đừng sợ!”

Trong thời đại của chúng ta cũng vậy, anh chị em thân mến, sự bách hại đối với người Kitô Hữu đang tồn tại. Chúng ta hãy cầu nguyện cho những anh chị em đang bị bách hại và chúng ta ngợi khen Thiên Chúa vì, bất chấp điều này, họ vẫn tiếp tục làm chứng về niềm tin của họ bằng sự can đảm và lòng trung thành. Chớ gì mẫu gương của họ giúp chúng ta không ngần ngại giữ vững lập trường thiên về Đức Kitô, làm chứng cho Ngài cách can đảm trong mọi hoàn cảnh hằng ngày, ngay cả trong hoàn cảnh rõ ràng là thanh bình. Thực vậy, một tình thức thử thách cũng có thể là sự thiếu vắng những thù nghịch và những gian truân. Ngoài việc là “chiên ở giữa bầy sói”, trong thời đại của chúng ta thì Chúa cũng sai chúng ta là những người canh phòng giữa những người không muốn tỉnh thức khỏi sự mê man, những người phớt lờ đi những lời Chân Lý của Tin Mừng, tạo dựng nên những sự thật chóng qua của riêng họ. Và nếu chúng ta tiến bước và sống trong những hoàn cảnh này và rao giảng Lời Tin Mừng, thì điều này sẽ gây phiền toái và chúng ta sẽ không được người khác nhìn vào cách tốt đẹp.

Tuy nhiên, trong tất cả mọi điều này thì Chúa vẫn luôn tiếp tục nói với chúng ta, như Ngài nói với các môn đệ thời của Ngài: “Đừng sợ!” Chúng ta đừng quên từ này: Khi chúng ta gặp một vài gian truân, một vài sự bách hại, một điều gì đó khiến chúng ta đau khổ, thì chúng ta phải luôn lắng nghe tiếng nói của Chúa Giêsu trong tâm hồn chúng ta: “Đừng sợ! Đừng sợ; hãy tiếp tục! Ta ở với con!” Không sợ ai sẽ nhạo báng các bạn và đối xử tệ với các bạn; và không sợ người phớt lờ hay tôn vinh bạn “trước” người khác nhưng “phía sau” bạn lại chống lại Tin Mừng. Có quá nhiều người mỉm cười trước chún ta nhưng phía sau thì họ lại sống ngược với Tin Mừng. Tất cả chúng ta đều biết những người này. Chúa Giêsu không bỏ mặc chúng ta một mình: mỗi người đều quí giá đối với Chúa Giêsu, và Ngài đồng hành với chúng ta.

Xin Mẹ Maria Đồng Trinh, khuôn mẫu của sự gắn kết cách khiêm nhường và can đảm với Lời Thiên Chúa, giúp chúng ta hiểu rằng, trong khi làm chứng cho niềm tin, những thành công không có ý nghĩa nhưng là lòng trung thành, lòng trung thành với Đức Kitô, nhìn nhận trong bất cứ hoàn cảnh nào, ngay cả có vấn đề nhất, món quà không thể lường được của việc là các môn đệ truyền giáo của Ngài.

Joseph C. Pham (Chuyển ngữ từ ZENIT)