Skip to main content
ĐGH Phanxicô trong Giờ Kinh Truyền Tin (Angelus / Foto: Francesco Sforza)

ĐGH Phanxicô - Về Dụ Ngôn Người Gieo Giống

Anh Chị Em Thân Mến, xin chào buổi sáng!

Khi Chúa Giêsu nói Ngài sử dụng ngôn từ đơn giản và cũng sử dụng những hình ảnh lấy từ trong đời sống hằng ngày để giúp cho hết mọi người có thể hiểu. Do đó, họ đã lắng nghe Ngài một cách sẵn sàng và trân trọng thông điệp của Ngài, một thông điệp đi thẳng vào tâm hồn của họ: và đó không phải là một thứ ngôn ngữ phức tạp để có thể hiểu, như kiểu ngôn ngữ mà những người Tiến Sĩ Luật đã sử dụng vào thời đó, một thứ ngôn ngữ không thể hiểu rõ và đầy sự khô cứng và làm cho người dân xa cách. Và với ngôn ngữ này Chúa Giêsu làm cho mầu nhiệm Nước Thiên Chúa có thể hiểu được, đó không phải là một nền thần học phức tạp. Và một trường hợp điển hình đó là bài Tin Mừng của ngày hôm nay mang lại: dụ ngôn người gieo giống.

Chúa Giêsu là người gieo giống. Chúng ta lưu ý, với ngôn ngữ này, Ngài giới thiệu Ngài là một người không áp đặt chính Ngài, nhưng là người đề xuất, Ngài không lôi cuốn chúng ta bằng việc chinh phục chúng ta, mà bằng việc trao ban chính bản thân Ngài: Ngài gieo những hạt giống. Ngài gieo Lời của Ngài bằng sự nhẫn nại và đại lượng, vốn không phải là một cái lồng hay cái bẫy, mà là một hạt giống có thể sinh hoa trái. Và làm thế nào mà hạt giống có thể sinh hoa trái/ Nếu chúng ta lãnh nhận nó. Do đó, dụ ngôn có liên hệ đến chúng ta cách đặc biệt: thực ra dụ ngôn này nói nhiều về mảnh đất hơn là về người gieo giống. Chúa Giêsu tác động, có thể nói, một “cuộc chụp X-quang” tâm hồn chúng ta, vốn là mảnh đất mà hạt giống là Lời của Ngài sẽ rơi vào. Tâm hồn chúng ta, giống như mảnh đất, có thể là tốt và do đó Lời sinh hoa trái – và quá nhiều – nhưng nó có thể khô cứng, không thể thấm nước. Điều này xảy ra khi chúng ta nghe Lời, nhưng nó không rơi xuống, thực ra như trên vệ đường: nó không đi vào trong chúng ta.

Nhưng giữa mảnh đất tốt và vệ đường, nền đường – nếu chúng ta gieo một hạt giống trên “những viên đá cuội” thì sẽ chẳng có gì mọc lên; tuy nhiên, có hai mảnh đất mau chóng mà, theo cách thế khác nhau, chúng ta có thể có ở nơi chính bản thân mình. Loại thứ nhất, Chúa Giêsu nói, là mảnh đất sỏi đá (x. c. 5) mà hạt giống mọc lên nhưng lại không thể bén rễ sâu. Vì thế đây là tâm hồn hời hợt, vốn đón nhận Chúa, muốn cầu nguyện, yêu thương và làm chứng, nhưng lại không kiên định, mỏi mệt và không bao giờ “cất cánh”. Đó là một tâm hồn không có bề dày, nơi mà những viên đá của sự lười biếng thắng thế đất tốt, nơi mà tình yêu thì bất nhất và mau qua. Nhưng người mà chỉ đón nhận Chúa khi nào điều đó phù hợp với mình, thì sẽ không sinh hoa trái. Do đó, có loại đất cuối cùng, đất bụi gai, đầy những gai góc làm ngột ngạt những cây tốt. Những gai góc này đại diện cho điều gì? “Những quan tâm về thế tục và sự vui thú nơi của cải (c. 22), Chúa Giêsu nói cách cụ thể. Những gai góc này là những thói xấu đi ngược với Thiên Chúa, những thứ bóp nghẹt sự hiện diện của Ngài: trước hết, những thứ ngẫu tượng của sự giàu có thế gian, sống một cách rõ ràng, cho bản thân, có và vì quyền lực. Nếu chúng ta nuôi dưỡng những gai góc này, thì chúng ta sẽ bóp nghẹt sự phát triển của Thiên Chúa ở nơi chúng ta. Mỗi người có thể nhận ra những gai góc nhỏ và lớn của mình, những thói hư có ở trong tâm hồn chúng ta, những bụi gai nhiều hay ít đã bén rễ vốn không làm vui lòng Thiên Chúa và ngăn chặn việc có một tâm hồn trong sạch. Chúng phải được nhổ ra, bằng không thì Lời không thể sinh hoa trái; hạt giống sẽ không phát triển.

Anh Chị Em Thân Mến, hôm nay Chúa Giêsu mời gọi chúng ta hãy nhìn vào trong bản thân mình: hãy biết ơn vì những mảnh đất tốt của chúng ta và chăm sóc mảnh đất vẫn chưa tốt. Chúng ta hãy tự hỏi chính mình liệu tâm hồn chúng ta có mở ra để lãnh nhận hạt giống Lời Chúa bằng niềm tin hay không. Chúng ta hãy tự hỏi chính mình liệu những viên đá của sự lười biếng có vẫn đang rất nhiều và lớn ở nơi chúng ta hay không; chúng ta hãy xác định và hãy gọi tên những thứ gai góc của thói tật xấu. Chúng ta hãy tìm can đảm để thực hiện một việc trị liệu mảnh đất, một việc trị liệu tốt cho tâm hồn chúng ta, đưa đến cho Chúa trong Hoà Giải và cầu nguyện cho những sỏi đá và gai góc của chúng ta. Do đó, Chúa Giêsu, người gieo giống tốt lành, sẽ vui mừng thực thi một công việc theo truyền thống: thanh tẩy tâm hồn chúng ta, gỡ bỏ những viên đá và gai góc đang ngăn chặn Lời.

Xin Mẹ Thiên Chúa, Đấng mà hôm nay chúng ta nhớ đến với tước hiệu Đức Trinh Nữ Núi Carmel, đã không ngừng nghỉ đón nhận Lời Thiên Chúa và thực hành Lời (x. Lc 8:21), giúp chúng ta thanh tẩy tâm hồn mình và giữ sự hiện diện của Chúa.

Joseph C. Pham (Chuyển ngữ từ ZENIT)