Skip to main content
ĐGH Phanxicô trong Giờ Kinh Truyền Tin, 01/10/2017 (AFP)

ĐGH Phanxicô - Về Lễ Các Thánh

Anh Chị Em Thân Mến, xin chào buổi sáng và xin mừng lễ!

Lễ Trọng Các Thánh Nam Nữ là lễ “của chúng ta” vì chúng ta tốt lành và vì sự thánh thiện của Thiên Chúa đã chạm vào đời sống của chúng ta. Các Thánh không phải là những khuôn mẫu hoàn hảo, mà là những người có Thiên Chúa hiện diện. Chúng ta có thể so sánh các Ngài với những chiếc cửa sổ của những ngôi nhà thờ, là nơi để cho ánh sáng đi vào những khoảng tối của màu sắc. Các Thánh là anh chị em của chúng ta đã nhận lãnh ánh sáng của Thiên Chúa trong tâm hồn của các Ngài và chuyển ánh sáng ấy cho thế giới, mỗi người theo “cái bóng” của mình. Tuy nhiên, các Ngài đều rất trong sáng; các Ngài đã đấu tranh để gỡ bỏ các vết dơ bẩn và bóng tối của tội lỗi, để cho ánh sáng nhân từ của Thiên Chúa đi qua. Đây là mục đích của đời sống: để cho ánh sáng của Thiên Chúa đi qua, và vì thế là mục đích của cuộc đời chúng ta.

Thực vậy, ngày hôm nay trong Tin Mừng Chúa Giêsu hướng về “Phúc” của Ngài để nói với tất cả chúng ta (Mt 5:3). Đó là một từ mà Ngài đã bắt đầu bài giảng cảu Ngài, chính là “Tin Mừng”, Tin Vui vì đó là một nẻo đường của hạnh phúc. Người ở cùng Chúa Giêsu thì có phúc, hạnh phúc. Niềm hạnh phúc không hệ tại ở việc có một điều gì đó hay trong việc trở thành ai đó, không. Hạnh phúc đích thực là ở cùng Chúa và sống vì tình yêu. Các bạn có tin điều này không? Hạnh phúc thật không hệ tại ở việc có điều gì đó hay trở thành ai đó: hạnh phúc thật là sống vì yêu. Các bạn có tin điều này không? Chúng ta phải tiến bước để tin vào điều này. Do đó, những thành tố của một đời sống hạnh phúc được gọi là Mối Phúc: phúc cho người đơn sơ, người khiêm nhường đang dành chỗ cho Thiên Chúa, những người biết khóc với người khác và vì những sai lỗi của họ, họ hiền lành, đấu tranh cho công lý, thương xót với hết mọi người, canh phòng sự thanh sạch của tâm hồn, luôn luôn hoạt động vì hòa bình và vẫn vui tươi; họ không thù ghét và, ngay cả khi họ đau khổ, họ đáp trả sự dữ bằng sự lành.

Hãy nhớ Bát Phúc. Các mối phúc không đòi hỏi những nghĩa cử lớn lao; các mối phúc không dành cho các siêu nhân, mà là cho người sống những thử thách và gian khó trong cuộc sống hằng ngày, cho chúng ta. Do đó các Thánh là thế: giống như tất cả chúng ta, các Ngài đã hít thở trong bầu khí ô nhiễm của sự dữ đang tồn tại trên thế giới; tuy nhiên, trên hành trình họ chưa bao giờ mất tầm nhìn về dấu vết của Chúa Giêsu, vốn được chỉ ra trong Bát Phúc, giống như tấm bản đồ cho đời sống Kitô Hữu. Hôm nay là lễ của những người đã chạm đến đích điểm đã được bản đồ này chỉ dẫn đến: không chỉ là các Thánh trên lịch phụng vụ, mà còn quá nhiều anh chị em “thân cận”, những người mà có lẽ chúng ta đã gặp gỡ và đã biết. Đó là một bữa tiệc vui gia đình, của nhiều người đơn sơ và âm thầm mà trong thực tế đã giúp Thiên Chúa làm cho thế giới tiến triển. Và ngày nay có quá nhiều người! Có quá nhiều người. Nhờ vào những anh chị em vô danh này mà Thiên Chúa làm cho thế giới tiến triển, những người đang sống giữa chúng ta. Chúng ta hãy chào đón các Ngài bằng một tràng pháo tay hết lòng!

Trước hết – Mối Phúc đầu tiên nói – họ là những người “có tinh thần nghèo khó” (Mt 5:3). Điều đó có nghĩa là gì? Có nghĩa là các Ngài không sống nhằm mưu cầu sự thành công, quyền lực và đồng tiền; các Ngài biết rằng người mà tích lũy tài sản cho riêng mình thì không làm giàu trước mặt Thiên Chúa (x. Lc 12:21). Thay vào đó, các Ngài tin là Chúa là gia nghiệp cuộc đời, tình yêu dành cho người thân cận là nguồn thu đích thực. Đôi khi chúng ta không vui về một điều chúng ta thiếu thốn hoặc quan tâm như thể chúng ta không được nhìn nhận như chúng ta muốn; chúng ta hãy nhớ rằng Mối Phúc không ở đó, mà trong Thiên Chúa và trong tình yêu: chỉ với Ngài, và chỉ bằng việc yêu mà người ta sống hạnh phúc.

Sau cùng, tôi muốn trích dẫn một Mối Phúc khác, vốn không có trong Bài Tin Mừng, mà là ở cuối Kinh Thánh, và nó nói về sự kết thúc cuộc đời: “Phúc thay những người đã chết trong Chúa!” (Kh 14:13). Ngày mai chúng ta sẽ được mời gọi để đồng hành với người đã qua đời của chúng ta bằng lời cầu nguyện, để họ sẽ được vui hưởng mãi mãi trong Chúa. Chúng ta nhớ đến người thân yêu của chúng ta bằng lòng biết ơn và chúng ta cầu nguyện cho họ.

Xin Mẹ Thiên Chúa, Nữ Vương Các Thánh và Cửa Thiên Đàng, chuyển cầu cho hành trình nên thánh của chúng ta và cho những người thân yêu của chúng ta và giờ đây đang là một phần của giáo hội thiên quốc.

Joseph C. Pham (Chuyển ngữ từ ZENIT)