Skip to main content
ĐGH Phanxicô (AFP)

ĐGH Phanxicô - Về Lễ Chúa Giêsu Biến Hình

Anh Chị Em Thân Mến, xin chào buổi sáng!

Phụng vụ của Chúa Nhật tuần này cử hành lễ trọng thể Chúa Biến Hình. Bài Tin Mừng hôm nay nói cho chúng ta biết rằng các Tông Đồ Phêrô, Giacôbê và Gioan là những chứng nhân của một biến cố ngoại thường. Chúa Giêsu đưa họ đi với Ngài “và đã dẫn họ lên một ngọn núi cao” (Mt 17:1) và, trong khi Ngài đang cầu nguyện, thì diện mạo của Ngài thay đổi, sáng như mặt trời, và y phục của Ngài trở nên trắng như ánh sáng. Rồi Môsê và Êlia xuất hiện, đàm đạo với Ngài. Vào lúc này, Phêrô nói với Chúa Giêsu: "Lạy Ngài, chúng con ở đây, hay quá! Nếu Ngài muốn, con xin dựng tại đây ba cái lều, Ngài một cái, ông Môsê một cái, và ông Êlia một cái" (c. 4). Ông chưa kịp nói xong thì một đám mây sáng phủ bóng trên họ.

Biến cố Chúa Biến Hình mang lại cho chúng ta một thông điệp của niềm hy vọng – chúng ta sẽ giống như thế này, cùng với Ngài – biến cố này mời gọi chúng ta gặp gỡ Chúa Giêsu, phục vụ anh chị em của chúng ta.

Việc các môn đệ lên núi Tabor giúp chúng ta suy tư về tầm quan trọng của việc được thoát ra khỏi những sự thuộc về thế gian, để thực hiện hành trình lên cao và chiêm ngắm Chúa Giêsu. Đó là về việc để cho bản thân chúng ta biết lắng nghe Chúa Giêsu cách chăm chú và cầu nguyện, Người Con Yêu Dấu của Chúa Cha, tìm kiếm những thời khắc gần gũi của việc cầu nguyện, điều làm cho việc ngoan ngoãn và đón nhận Lời Chúa trở nên có thể. Trong sự đi lên về thiêng liêng này, trong sự tách ra khỏi những sự thuộc về thế gian này, chúng ta được mời gọi để tái khám phá lại sự thinh lặng bình an và tái tạo của việc suy niệm Tin Mừng, về việc đọc Tin Mừng, vốn dẫn đến một mục tiêu phong phú về vẻ đẹp, vẻ huy hoàng và niềm vui. Và khi chúng ta thực hiện điều này, với cuốn kinh thánh trong tay, trong sự tĩnh lặng, chúng ta bắt đầu cảm nghiệm được vẻ đẹp nội tại này, niềm vui này mà Lời Chúa tạo nên trong chúng ta. Theo cách tiếp cận này, thì mùa hè là một thời khắc quan phòng để lớn lên trong sự dấn thân tìm kiếm và gặp gỡ Thiên Chúa. Trong giai đoạn này, các sinh viên được tự do khỏi những công việc học thuật ở trường và nhiều gia đình đi nghỉ hè; thật quan trọng là, trong suốt thời gian nghỉ ngơi và thoát khỏi công việc hằng ngày này, sức mạnh của cơ thể và linh hồn được khôi phục, đào sâu hành trình thiêng liêng.

Vào cuối kinh nghiệm tuyệt vời này về Cuộc Biến Hình, các môn đệ xuống núi (x. c. 9) với đôi mắt và tâm hồn đã được biến hình từ cuộc gặp gỡ với Chúa. Đây cũng là con đường mà chúng ta có thể thực hiện. Việc tái khám phá hằng sống động hơn nữa về Chúa Giêsu không phải là hồi kết trong chính nó nhưng mời gọi chúng ta “đi xuống núi”, được khôi phục với sức mạnh của Thần Khí, để thực hiện những bước hoán cải đúng đắn và làm chứng cho bác ái cách liên lỉ, như là một luật của đời sống thường nhật. Được biến đổi bởi sự hiện diện của Đức Kitô và lửa nóng của Lời Ngài, chúng ta sẽ là một dấu chỉ cụ thể của việc làm tỏ rõ tình yêu của Thiên Chúa dành cho anh chị em của chúng ta, đặc biệt là những người đang đau khổ, tất cả mọi người thấy mình đang bị cô độc và bỏ mặc, người đau yếu và nhiều người nam nữ, ở nhiều nơi trên thế giới, đang bị hạ thấp bởi sự bất công, sự kiêu ngạo và bạo lực.

Nghe thấy trong Cuộc Biến Hình là tiếng nói của Chúa Cha khi Ngài nói: “Đây là Con yêu dấu của Ta. Hãy vâng nghe lời Người!” (c. 5). Chúng ta hãy nhìn đến Mẹ Maria, Đức Trinh Nữ Vâng Nghe, luôn sẵn sàng đón nhận và giữ trong lòng mọi lời của Con chí thánh Mẹ (x. Lc 1:51). Xin Mẹ chúng ta và Mẹ Thiên Chúa giúp chúng ta biết nhạy bén trước Lời Chúa, để Đức Kitô có thể trở thành ánh sáng và sự dẫn dắt của toàn bộ đời sống của chúng ta. Chúng ta hãy tín thác kỳ nghỉ của mọi người cho Mẹ; để đó là một kỳ nghỉ bình an và sinh lợi, nhưng đặc biệt là mùa hè của những người không thể có một kỳ nghỉ vì những ngăn trở tuổi tác, sức khoẻ và công việc theo mùa, những giới hạn tài chính và những vấn đề khác, để trong bất cứ trường hợp nào, đó là một thời gian thư giãn, được làm cho vui tươi bởi sự hiện diện của bạn hữu và những thời khắc hạnh phúc.

Joseph C. Pham (Chuyển ngữ từ ZENIT)