Skip to main content
Đức Mẹ Về Trời (Wikimedia Commons)

ĐGH Phanxicô - Về Lễ Đức Mẹ Về Trời

Anh Chị Em Thân Mến, xin chào buổi sáng!

Hôm nay, Lễ Trọng Mừng Kính Đức Trinh Nữ Maria Về Trời, Tin Mừng trình bày cho chúng ta một người phụ nữ trẻ Nazareth, sau khi đã nhận được lời truyền tin từ Sứ Thần, đã vội vã ra đi để gần gũi với Bà Elizabeth, trong những tháng cuối của thai kỳ của bà. Khi đến nhà bà, Mẹ Maria đã nhận được từ môi miệng bà những lời vốn hình thành kinh “Kính Mừng”: “"Bà được chúc phúc giữa các người phụ nữ, và Con lòng Bà được chúc phúc” (Lc 1:42). Thực vậy, quà tặng lớn nhất mà Mẹ Maria mang đến cho bà Elizabeth – và cho toàn thể thế giới – là Chúa Giêsu, Đấng hiện đang sống trong Mẹ; và sống không chỉ bằng niềm tin và sự mong đợi, như ở nơi quá nhiều người phụ nữ trong Cựu Ước: Chúa Giêsu đã mặc lấy xác phàm từ Đức Trinh Nữ vì sứ mạng cứu chuộc của Ngài.

Ở nhà của Bà Elizabeth, và nhà của chồng bà là Zachariah, nơi mà sự buồn phiền đã ngự trị trước đó vì không có con, giờ đây có một niềm vui về một đứa trẻ sắp chào đời: một đứa trẻ sẽ trở thành Gioan Tẩy Giả vĩ đại, Vị Tiền Hô của Đấng Messia. Và khi Mẹ Maria đến, niềm vui chảy tràn và bừng cháy từ tâm hồn của bà, vì sự hiện diện rất vô hình nhưng rất thật của Chúa Giêsu lấp đầy mọi sự bằng ý nghĩa: sự sống, gia đình, ơn cứu độ cho người dân...mọi sự! Niềm vui tròn đầy này được thể hiện với tiếng nói của Mẹ Maria trong một lời cầu nguyện xuất thần mà Tin Mừng Luca đã chuyển lại cho chúng ta và lời cầu nguyện đó gọi là Magnificat, từ tiếng Latinh. Đó là một bài ca ngợi khen Thiên Chúa là Đấng đã thực hiện những điều lớn lao qua những con người khiêm tốn, không được thế giới biết đến, như chính Mẹ Maria đã từng là và vị hôn phu của Mẹ là Thánh Giuse, và như tại Nazareth, một nơi mà các Ngài đã sống. Những điều cao cả mà Thiên Chúa đã mang lại với những người khiêm nhường, những điều cao cả mà Thiên Chúa thực hiện trong thế giới với người khiêm nhường, vì sự khiêm nhường giống như một sự trống rỗng dành không gian cho Thiên Chúa. Người khiêm nhường mạnh mẽ vì họ khiêm nhường, chứ không phải vì họ mạnh mẽ. Đây là vẻ huy hoàng cảu người khiêm nhường và sự khiêm nhường. Tôi muốn đề nghị các bạn – và cũng là chính bản thân tôi – nhưng đừng trả lời lớn tiếng: mỗi người hãy trả lời trong tâm hồn: ‘sự khiêm nhường của tôi đang thế nào?’.

Kinh Magnificat ngợi khen Thiên Chúa giàu lòng thương xót và trung tín, Đấng chu toàn kế hoạch cứu độ của Ngài qua những người bé mọn và người nghèo, với những người có niềm tin vào Ngài, niềm tin Lời Ngài, như Mẹ Maria đã tin. Hãy xem lời khen chúc của Bà Elizabeth: “Phúc cho Bà là kẻ đã tin” (Lc 1:45). Ở trong ngôi nhà ấy, sự ngự đến của Chúa Giêsu qua Mẹ Maria không chỉ tạo nên một bầu khí vui tươi và sự hiệp thông huynh đệ, mà còn là một bầu khí của niềm tin vốn dẫn đến niềm hy vọng, cầu nguyện, ngợi khen.

Chúng ta muốn tất cả điều này xảy ra với gia đình của chúng ta ngày nay. Cử hành mừng Mẹ Maria Rất Thánh Về Trời, chúng ta muốn Mẹ, một lần nữa, mang lại cho chúng ta, cho gia đình chúng ta, cho cộng đoàn chúng ta, món quà cao quý ấy, ân sủng độc nhất ất, mà chúng ta phải luôn luôn xin trước hết và trên hết mọi ân sủng khác, điều mà chúng ta cũng có ở trong tâm hồn: ân sủng ấy chính là Đức Giêsu Kitô!

Qua việc mang lại Chúa Giêsu, Mẹ Maria cũng mang lại cho chúng ta một niềm vui mới, đầy tràn ý nghĩa. Mẹ mang lại cho chúng ta một khả năng mới để đi qua những thời khắc đau thương và gian khó bằng niềm tin; Mẹ sẽ mang lại cho chúng ta khả năng thương xót, tha thứ cho nhau, hiểu nhau, và hỗ trợ nhau.

Mẹ Maria là gương mẫu về nhân đức và đức tin. Khi chiêm ngắm Mẹ ngày hôm nay về Trời, ở phần cuối cùng cuộc đời trần thế của Mẹ, chúng ta tạ ơn là Mẹ luôn đi trước chúng ta trong cuộc hành hương cuộc đời và niềm tin – Mẹ là môn đệ đầu tiên. Và chúng ta cầu xin để Mẹ bảo vệ và giữ gìn chúng ta; để chúng ta có một niềm tin mạnh mẽ, vui tươi và thương xót; để Mẹ giúp chúng ta nên thánh, để gặp gỡ Mẹ, một ngày kia trên Quê Trời.

Joseph C. Pham (Chuyển ngữ từ ZENIT)