Skip to main content
ĐGH Phanxicô chúc lành cho một người trong buổi triều yết chung Thứ Tư hàng tuần tại Hội Trường Phaolô VI, 23/11/2016 (AFP)

ĐGH Phanxicô - Về Việc Giáo Dục

Bài Giáo Lý của Đức Giáo Hoàng Phanxicô trong Buổi Triều Yết Chung Thứ Tư hàng tuần tại Hội Trường Phaolô VI, ngày 23/11/2016.

Anh Chị Em Thân Mến, xin chào buổi sáng!

Năm Thánh đã hết, chúng ta trở lại với sự bình thường, nhưng một số bài suy tư vẫn nói về các công việc của lòng thương xót, vì thế chúng ta sẽ tiếp tục về chủ đề này. Bài suy tư của ngày hôm nay về các công việc thiêng liêng của lòng thương xót liên quan đến các việc làm có liên hệ mạnh mẽ giữa chúng với nhau: an ủi kẻ âu lo và dạy bảo người ngu muội, có nghĩa là những người chưa biết. Từ ngu muội thì quá mạnh, nhưng nó có nghĩa là những người chưa biết điều gì đó và cần phải được dạy dỗ. Đó là những công việc có thể được sống trong chiều kích đơn sơ, mang tính gia đình, trong tầm với của mọi người, và – đặc biệt là điều thứ hai, việc dạy dỗ - trên một bình diện mang tính tổ chứ và có tổ chức hơn. Chẳng hạn, chúng ta hãy nghĩ về các trẻ em đang chịu cảnh mù chữ. Điều này thật khó để hiểu: trong một thế giới nơi mà sự tiến bộ khoa học kĩ thuật thì quá cao, mà vẫn còn có các trẻ em mù chữ! Đó là một sự bất công. Biết bao nhiêu trẻ em đang phải chịu cảnh thiếu giáo dục; đó là một hoàn cảnh của sự bất công lớn lao đang ảnh hưởng đến phẩm giá rất cao quí của con người. Không có giáo dục, thì người ta dễ dàng trở thành con mồi cho sự khai thác và các hình thức khác của sự khó khăn về xã hội.

Trong nhiều thế kỷ, Giáo Hội đã cảm thấy cần thiết phải dấn thân chính mình trong lãnh vực giáo dục, vì sứ mạng truyền giáo của Giáo Hội thì gắn liền với sự dấn thân để khôi phục phẩm giá của người nghèo nhất. Từ một trường hợp đầu tiên về một “ngôi trường” được thành lập thực ra là tại đây ở Rôma bởi Thánh Justin vào thế kỷ thứ hai, để người Kitô Hữu có thể biết về Kinh Thánh tốt hơn, đến Thánh Joseph Calasanzius, đã mở những trường học công miễn phí đầu tiên của Châu Âu, chúng ta có một danh mục thật dài những Thánh nam nữ là những vị trong nhiều thời điểm khác nhau đã mang lại sự giáo dục cho những người kém may mắn nhất, biết rằng qua việc này, các Ngài sẽ loại bỏ được tình trạng nghèo và sự phân biệt đối xử. Biết bao nhiêu người Kitô Hữu, giáo dân, những anh chị em thánh hiến <và> các linh mục đã dành cả cuộc đời của mình cho việc giáo dục, trong việc giáo dục các trẻ em và giới trẻ. Điều này thật tuyệt vời: Tôi mời gọi các bạn hãy tưởng nhớ đến các bạn bằng một tràng pháo tay! [Người tín hữu vỗ tay]. Những nhà tiên phong này về giáo dục đã hiểu chiều sâu của công việc của lòng thương xót này và một vài tổ chức các Ngài đã có thể khôi phục phẩm giá của quá nhiều người! Và việc giáo dục mà Ngài Ngài áp dụng lại thường được định hướng để làm việc. Chúng ta hãy nghĩ về Thánh Gioan Bosco, Ngài đã chuẩn bị cho các trẻ em đường phố biết làm việc, với lời giảng thuyết và rồi bằng các trường, công việc. Chính vì điều này mà nhiều trường nghề xuất hiện, vốn đào tạo để làm việc trong khi giáo dục con gười về nhân bản và các giá trị Kitô Giáo. Do đó, giáo dục thật sự là một hình thức đặc biệt của truyền giáo.

Càng có nhiều sự phát triển về giáo dục, thì càng có nhiều cá nhân đạt được sự chắc chắn và nhận thức mà tất cả chúng ta đều cần trong cuộc sống. Một nền giáo dục tốt dạy chúng ta các phương pháp quan trọng, vốn bao gồm cả một kiểu hoài nghi nhất định, thật hữu ích để đưa ra các câu hỏi và xác định kết quả nhận được, theo nghĩa là có sự hiểu biết quan trọng hơn. Tuy nhiên, công việc của lòng thương xót về việc an ủi kẻ âu lo không liên quan đến sự hoài nghi này. Thể hiện lòng thương xót cho những người hoài nghi, thay vào đó, có nghĩa là làm xoa dịu nỗi đau và nỗi khổ vốn xuất phát từ sự sợ hãi và khổ đau, vốn là kết quả của sự hoài nghi. Do đó, đó là một hành động thật sự của tình yêu, mà qua đó người ta có ý hỗ trợ cho một người trong sự yếu đuối tạo ra bởi sự không chắc chắn.

Tôi nghĩ rằng một số người có thể hỏi tôi: “Thưa Cha, nhưng con có quá nhiều sự hoài nghi về niềm tin, con phải làm gì? Cha có bao giờ hoài nghi không?” Tôi có quá nhiều...Chắc chắn sự hoài nghi sẽ xuất hiện với mọi người vào một lúc nào đó! Sự hoài nghi chạm vào niềm tin, theo một nghĩa tích cực, là một dấu chỉ cho thấy rằng chúng ta biết Thiên Chúa, Chúa Giêsu, mầu nhiệm của tình yêu của Ngài dành cho chúng ta thì tốt hơn và sâu hơn. “Nhưng, con có sự hoài nghi này. Con tìm kiếm, nghiên cứu, nhìn xem hay xin lời khuyên cần phải làm gì”. Đây là những hoài nghi làm cho người ta trưởng thành! Do đó, thật tốt là chúng ta nên tự hỏi chính bản thân mình những câu hỏi về niềm tin, vì bằng cách này chúng ta sẽ được thúc đẩy để đào sâu nó. Trong bất cứ trường hợp nào, thì những hoài nghi cần phải được vượt thắng. Do đó, thật cần thiết để lắng nghe Lời Chúa, và hiểu điều mà Ngài dạy chúng ta. Một cách quan trọng sẽ giúp thật nhiều trong bài giáo lý này, mà qua đó việc loan báo niềm tin xuất hiện để gặp gỡ chúng ta trong sự cụ thể của đời sống cá nhân và cộng đoàn của chúng ta. Và, đồng thời, có một cách khác quan trọng không kém, đó là cách sống niềm tin càng nhiều càng tốt. Chúng ta không biến niềm tin thành một mớ lý thuyết trừu tượng là nơi mà sự hoài nghi sinh sôi nảy nở. Thay vào đó, chúng ta làm cho niềm tin trở thành đời sống của chúng ta. Chúng ta nỗ lực thực thi niềm tin trong việc phục vụ anh em, đặc biệt là những người đang cần giúp đỡ nhất và rồi quá nhiều niềm tin sẽ biến mất, vì chúng ta cảm thấy sự hiện diện của Thiên Chúa và chân lý của Tin Mừng tình yêu vốn, không có thước đo, đang ngự trị ở nơi chúng ta và chúng ta chia sẻ với người khác.

Như các bạn cũng có thể thấy, anh chị em thân mến, hai công việc của lòng thương xót này thì không xa rời khỏi đời sống của chúng ta. Mỗi người chúng ta có thể dấn thân chính mình trong việc sống các công việc này để đưa vào thực hành lời Chúa khi Ngài nói rằng mầu nhiệm của tình yêu Thiên Chúa thì không được mạc khải cho người khôn ngoan và thông thái, nhưng cho những kẻ bé mọn (x. Lc 10:21; Mt 11:25-26). Do đó, giáo huấn sâu sắc nhất mà chúng ta được mời gọi để thông truyền và sự chắc chắn an toàn nhất xuất phát từ sự hoài nghi là tình yêu của Thiên Chúa mà qua đó chúng ta đã được yêu thương! Ngài luôn luôn đi trước và đợi chờ; Ngài trao ban tình yêu của Ngài mãi mãi, điều mà chúng ta phải thấy một trách nhiệm mạnh mẽ, để trở thành chứng tá về điều đó bằng việc trao ban lòng thương xót cho anh chị em của chúng ta. Xin cám ơn.

Joseph C. Pham (Chuyển ngữ từ ZENIT)