Skip to main content
ĐGH Phanxicô trong Giờ Kinh Truyền Tin

ĐGH Phanxicô - Về Việc Yêu Thương Kẻ Thù

Anh Chị Em Thân Mến, xin chào buổi sáng!

Trong bài Tin Mừng Chúa Nhật hôm nay (Mt 5:38-48) – một trong những trang diễn tả tuyệt nhất về cuộc “cách mạng”Kitô Giáo – Chúa Giêsu chỉ ra con đường của công lý thật qua lề luật của tình yêu, vốn khắc phục lại luật trả thù, nghĩa là “mặt đền mắt và răng đền răng”. Luật xưa này áp dụng việc thi hành trên kẻ vi phạm sự trừng phạt tương đương với những nguy hại được tạo nên: cái chết đối với kẻ đã giết người, cắt cụt đối với kẻ lạm tổn thương ai đó, và tương tự. Chúa Giêsu không mời gọi các môn đệ của Ngài chịu đựng sự dữ, nhưng thay vào đó, Ngài mời gọi họ hãy phản ứng, nhưng không phải bằng một sự dữ khác, mà bằng sự tốt lành. Do đó chỉ vì điều này mà sự dữ bị phá vỡ: một sự dữ sẽ dẫn đến một sự dữ khác, một sự dữ khác sẽ lại dẫn đến một sự dữ khác nữa…Sợi xích của sự dữ bị phá vỡ, và mọi thứ thật sự thay đổi. Sự sữ thật ra là một sự “trống rỗng”, một sự trống rỗng “sự tốt lành”, và nó có thể được lấp đầy bằng một sự trống rỗng khác, nhưng chỉ với sự “đầy tràn”, nghĩa là, với sự tốt lành. Sự trả thù không bao giờ dẫn đến một sự giải quyết các mâu thuẫn. “Anh đã thực hiện điều này với tôi, tôi sẽ thực hiện như thế với anh”: điều này không bao giờ giải quyết một mâu thuẫn, cũng như đó không phải là Kitô Giáo.

Đối với Chúa Giêsu thì việc khước từ bạo lực cũng có thể áp dụng việc đầu hàng một quyền lợi hợp pháp; và Ngài đưa ra một vài trường hợp: đưa má bên kia, đưa luôn áo trong hoặc cho vay tiền, nhận những hy sinh khác (x. c. 39-42). Tuy nhiên, sự không trả thù này không có nghĩa là những đòi hỏi của công lý bị phớt lờ hoặc bị trái nghịch; trái lại, bác ái Kitô Giáo, vốn thể hiện chính nó một cách đặc biệt ở nơi lòng thương xót, đại diện cho một sự thể hiện cao hơn của công lý. Điều mà Chúa Giêsu muốn dạy chúng ta là một khoảng cách rõ ràng mà chúng ta cần phải thể hiện giữa công lý sự trả thù – để phân biệt giữa công lý và sự trả thù. Trả thù không bao giờ công bằng cả; chúng ta được phép đòi hỏi công lý; nhiệm vụ của chúng ta là thực hành công lý. Thay vào đó, chúng ta bị ngăn cấm không biện hộ bản thân và không thực hiện sự trả thù bằng mọi giá, như thể đó là một sự diễn tả về lòng hận thù và bạo lực.

Chúa Giêsu không muốn đưa ra một luật dân sự mới, nhưng thay vào đó là một giới răn yêu thương người thân cận, điều vốn bao gồm việc yêu thương kẻ thù: “Hãy yêu thương kẻ thù và cầu nguyện cho những người bách hại anh em”(c. 44). Và điều này không dễ dàng. Lời này không được hiểu như một sự đồng thuận với sự dữ mà kẻ thù thực hiện, mà như một lời mời gọi ở mứccao hơn, một cái nhìn đại lượng hơn, giống như cái nhìn của Cha trên trời, Đấng – mà Chúa Giêsu nói – “làm cho mặt trời mọc lên trên người lành cũng như kẻ dữ, và cho mưa trên người công chính cũng như kẻ bất lương”(c. 45). Thực vậy, một kẻ thù thì cũng là một con người, được tạo nên theo đúng hình ảnh của Thiên Chúa, ngay cả hiện tại hình ảnh này bị bóp méo bởi sự hành xử không xứng đáng.

Chúng ta đang nói về “kẻ thù” mà chúng ta không được nghĩ về những người này là khác và xa chúng ta; chúng ta đang nói về chính bản thân mình, những người có thể đi vào trong mâu thuẫn với người thân cận của mình, đôi khi với họ hàng của mình. Biết bao nhiêu sự thù hận trong các gia đình, biết bao nhiêu! Kẻ thù là những người đang nói xấu về chúng ta, những người vu khống chúng ta và làm những điều sai trái với chúng ta. Và thật không dễ dàng gì để tiêu hoá điều này. Chúng ta được mời gọi để đáp trả tất cả những điều này bằng sự tốt lành, vốn cũng có những chiến lược, được thôi thúc bởi tình yêu.

Xin Mẹ Maria Đồng Trinh giúp chúng ta theo Chúa Giêsu trong con đường đòi hỏi này, vốn thật sự làm thăng tiến phẩm giá con người và giúp chúng ta sống như là con cái của Chúa Cha Đấng đang ngự trên Trời. Xin Mẹ giúp chúng ta thực hành sự nhẫn nại, đối thoại, tha thứ, và do đó trở thành những người thợ của sự hiệp thông, những người thợ của tình huynh đệ trong cuộc sống hằng ngày, đặc biệt trong gia đình chúng ta.

Joseph C. Pham (Chuyển ngữ từ ZENIT)