Skip to main content
ĐGH Phanxicô trong Thánh Lễ, 30/01/2018 (Vatican Media)

ĐGH Phanxicô - Vị Mục Tử Mà Không Dịu Dàng và Gần Gũi Với Đoàn Chiên, Thì Không Phải Là Mục Tử

Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã lấy ý của Ngài từ Bài Tin Mừng trong ngày (30/01) theo Thánh Mác-cô, đoạn cho thấy “một ngày trong đời sống của Chúa Giêsu”.

Hai câu chuyện chữa lành được Thánh Mác-cô thuật lại cần “phải chiêm niệm hơn là suy tư về”, Đức Giáo Hoàng nói, vì hai câu chuyện này là một khuôn mẫu cho một vị mục tử, các giám mục, các linh mục.

Hãy ở với người dân và chăm sóc họ

Thánh Sử Tin Mừng kể lại Chúa Giêsu khi đang được một đám đông người vây quanh ở bờ biển. Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói Chúa Giêsu thể hiện sự quan tâm dành cho người dân, chính xác theo cách thế mà Thiên Chúa đã hứa, nghĩa là, “ở giữa họ”.

“Chúa Giêsu không mở ra một văn phòng tư vấn đời sống thiêng thiêng với một bảng hiệu ghi: ‘Vị ngôn sứ chỉ tiếp khách vào Thứ Hai và Thứ Sáu từ 3g00 đến 6g00 chiều. Chi phí vào tốn nhiêu đây, hoặc nếu bạn thích, bạn có thể đưa ra một lời đề nghị’. Người đau yếu có thể đến vào ngày này ngày này, và họ sẽ được chữa lành’. Chúa Giêsu đặt để chính Ngài vào giữa người dân”.

Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói đây là “một gương mẫu về một vị mục tử mà Chúa Giêsu mang lại cho chúng ta”.

Ngài cũng kể một câu chuyện về một vị linh mục thánh thiện đồng hành với dân của ngài. Đức Giáo Hoàng nói vị linh mục này rất mỏi mệt vào các buổi tối nhưng đó là một sự “mọi mệt thật sự” của “người thật sự làm việc với người dân”.

Đối diện với những gian khó bằng sự dịu dàng

Đức Thánh Cha nói Tin Mừng cũng mô tả Chúa Giêsu khi bị đám đông người “xô đẩy”. Ngài nói động từ Hy Lạp (συνέθλιβον) diễn ra năm lần trong Tin Mừng Mác-cô, nhấn mạnh là người dân thường xuyên làm điều tương tự mỗi ngày thế nào trong các chuyến thăm mục vụ để “bắt lấy ân sủng”.

Chúa Giêsu, Đức Giáo Hoàng nói, không bao giờ rút khỏi sự gần gũi này mà ngay cả phải trả giá cho những việc làm tốt lành của Ngài bằng “sự xấu hổ và sự mỉa mai”. Đây là “những đường lối hành động của Chúa Giêsu”, Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói, và do đó cho thấy “thái độ của một người mục tử đích thực”.

“Người mục tử được xức dầu vào ngày thụ phong của mình: cả linh mục lẫn giám mục. Nhưng dầu thực sự - dầu nội tâm – là dầu của sự gần gũi và dịu dàng. Người mục tử mà không biết cách đến gần người dân thì đang thiếu một điều gì đó. Vị mục tử ấy có thể là một người chủ trong lãnh vực, nhưng vị ấy không phải là một mục tử. Một vị mục tử mà thiếu sự dịu dàng sẽ là khô cứng, đánh đàn chiên. Sự gần gũi và dịu dàng được thấy ở đây. Đó là cách Chúa Giêsu là”.

Sự gần gũi và dịu dàng của vị mục tử cần phải xin Thiên Chúa

Đức Giáo Hoàng Phanxicô tiếp tục nói rằng vị mục tử, giống như Chúa Giêsu “kết thúc một ngày của mình trong mỏi mệt”, mỏi mệt vì làm điều thiện hảo. Nếu đây là thái độ của vị mục tử, Đức Giáo Hoàng nói, thì người dân cảm thấy sự hiện diện của một Thiên Chúa hằng sống.

Điều này trở thành lời cầu nguyện trong ngày của Đức Thánh Cha.

“Hôm nay chúng ta có thể cầu nguyện trong Thánh Lễ này cho các vị mục tử của chúng ta, để Chúa ban cho các vị ân sủng để bước đi cùng người dân và hiện diện với họ bằng thật nhiều sự dịu dàng và gần gũi. Khi người dân thấy vị mục tử của mình, họ cảm thấy một cảm giác đặc biệt chi cảm nhận được trong sự hiện diện của Thiên Chúa, như Bài Tin Mừng kết thúc: “họ kinh ngạc sửng sốt”. Sự kinh ngạc này xuất phát từ việc cảm thấy sự gần gũi và dịu dàng của Thiên Chúa nơi người mục tử”.

Joseph C. Pham (Chuyển ngữ từ Vatican News)