Skip to main content
Logo cuộc họp Taizé của Giới Trẻ tại Basel (Vatican News)

Đức Giáo Hoàng Gửi Thông Điệp Khích Lệ Giới Trẻ Tại Cuộc Họp Cộng Đoàn Taizé

Các bạn trẻ thân mến,

Các con đến từ khắp Châu Âu đến Basel vốn nơi giao thoa của Thụy Sĩ, Pháp và Đức, để tham gia vào Cuộc Họp Châu Âu Lần Thứ 40 được tổ chức và được điều hành bởi Cộng Đoàn Taizé.

Chủ Đề Buổi Họp

Các con được thúc đẩy bởi lòng khao khát muốn cùng nhau đào sâu những nguồn vui đích thực. Và ‘niềm vui’ là chủ đề sẽ hướng dẫn các suy tư của các con và soi sáng cho việc cầu nguyện của các con.

Từ cách nhìn này, Đức Giáo Hoàng Phanxicô muốn đảm bảo với các con về sự gần gũi tinh thần của Ngài. Thực vậy, Ngài đã viết trong Tông Huấn “Niềm Vui Tin Mừng”: “Niềm vui của Tin Mừng lấp đầy tâm hồn những người gặp gỡ Chúa Giêsu. Nhưng người để cho bản thân họ được Ngài cứu và gải thoát khỏi tội lỗi, sự buồn sầu, sự trống rỗng nội tâm, sự cô lập. Với Chúa Giêsu Kitô thì niềm vui được sinh ra và được tái sinh luôn mãi”.

Đức Thánh Cha rất vui khi biết rằng các con đã chọn để tham gia vào cuộc họp này để đón nhận và đào sâu thông điệp của Chúa Giêsu vốn là một nguồn vui cho tất cả những ai mở tâm hồn ra cho Ngài. Và Ngài cám ơn các con vì đã đáp trả lại lời mời gọi của Chúa là Đấng qui tụ các con lại với nhau trong niềm vui của tình yêu Ngài.

Nền Văn Hóa Của Lòng Thương Xót

Đức Giáo Hoàng khích lệ các con hãy sống trong niềm vui này vốn xuất phát từ tình bạn của các con với Chúa Giêsu vốn không bao giờ khép lòng chúng ta lại với người khác hay trước nỗi thống khổ của thế giới này. Và Ngài mời gọi các con hãy kết nối với Chúa, bằng việc cầu nguyện và lắng nghe Lời Ngài, để Ngài có thể giúp các con phát triển những tài năng của các con để “cổ võ một nền văn hóa của lòng thương xót dựa trên việc tái khám phá lại cuộc gặp gỡ với người khác, một nền văn hóa mà trong đó không một ai nhìn vào người khác bằng sự thờ ơ hoặc ngoảnh mặt lại với nỗi thống khổ của anh chị em chúng ta (Thông Điệp Misericordia et Miseria, Số 20).

Nền Văn Hóa Gặp Gỡ

Dịp kỷ niệm 500 năm Công Cuộc Cải Cách được đánh dấu trong suốt thời gian một năm vừa kết thúc đã qua, và Đức Giáo Hoàng đã xin Chúa Thánh Thần giúp các con, những bạn trẻ Tin Lành, Công Giáo và Chính Thống Giáo, để vui mừng và làm phong phú nhau bằng sự đa dạng những ơn ban được ban cho tất cả mọi môn đệ của Đức Kitô, và cho thấy rằng niềm vui của Tin Mừng làm cho chúng ta hiệp nhất vượt ra khỏi những vết thương của nhưng chia rẽ của chúng ta. Ngài cũng khích lệ các con đừng sợ bước trên những nẻo đường của tình huynh đệ để cuộc gặp gỡ của các con tại Basel sẽ làm cho niềm vui hiệp thông của các con trở nên rõ ràng vốn xuất phát từ nguồn thánh tâm tràn đầy của Chúa.

Qua việc tín thác chính bản thân chúng ta cho Chúa, để các con có thể hát cùng với Mẹ Maria Đồng Trinh những kỳ công của tình yêu Ngài vốn là nguồn mạch của niềm vui, Đức Thánh Cha hết lòng ban phép lành của Ngài trên các con, những người trẻ tham gia vào cuộc họp này, trên các Sư Huynh của Taizé cũng như trên tất cả mọi người tại Thụy Sĩ, Pháp và Đức là những người đón tiếp các con.

Cộng Đoàn Taizé

Cộng Đoàn Taizé là một tu viện đại kết Kitô Giáo được thành lập vào năm 1940 bởi Tu Huynh Roger Schutz, một tín hữu Tin Lành Cải Cách, một người đã viết ra những hướng dẫn cho đời sống của cộng đoàn. Cộng đoàn đã trở thành một trong những địa điểm quan trọng nhất của chương trình hành hương Kitô Giáo, với một tâm điểm tập trung vào giới trẻ. Nhờ sự dấn thân của người sáng lập, kể từ khi được tiếp nhận thì cộng đoàn đã phát triển thành một địa danh quan trọng cho công cuộc đại kết Công Giáo – Luther. Sư Huynh Alois đã tiếp quản vai trò trước cái chết của vị tiền nhiệm của mình vào năm 2005.

ĐHY Pietro Parolin - Quốc Vụ Khanh Tòa Thánh

Joseph C. Pham (Chuyển ngữ từ Vatican News)