Skip to main content
Đức Giáo Hoàng gặp gỡ giới công nhân tại Cagliari (Vatican Media)

Đức Giáo Hoàng Phanxicô: Bài phỏng vấn với nhật báo kinh doanh Ý "Il Sole 24 Ore"

Vatican, 08/09/2018 (MAS) – Cuộc phỏng vấn với tờ Il Sole 24 Ore chủ yếu xoay quanh các vấn đề kinh tế xã hội, với một sự tập trung mạnh vào thiện ích chung. Khi không chối bỏ tầm quan trọng của nỗ lực cá nhân, Đức Giáo Hoàng Phanxicô nhấn mạnh rằng một cộng đoàn chỉ có thể phát triển như là một dân toàn diện; “đời sống xã hội”, Ngài nói, “nó không được thiết lập bởi một tổng hợp các cá nhân, mà bởi sự phát triển của một dân”.

Sự phát triển thật nơi cộng đồng

Ngài nói rằng một sự phát triển thật có thể diễn ra nơi một cộng đồng khi chúng ta “có chỗ để đón nhận sự hợp tác của mọi người”. Sự phát triển thật sự, Ngài nói tiếp, là một kết quả của “những mối quan hệ được nuôi dưỡng bởi sự dịu dàng và lòng thương xót” hơn là một sự tập trung thái quá vào sự thành công vốn có thể dẫn đến “những loại trừ và lãng phí”.

Đức Giáo Hoàng Phanxicô tận dụng dịp này để làm rõ điều Ngài muốn nói lãng phí là gì: “Đó không chỉ là một hiện tượng được nhìn nhận như một hành động khai thác hay áp bức, mà là một hiện tượng thật sự mới”. Hành động loại trừ không chỉ đơn giản là tước mất khỏi người ta sức mạnh hay sự giàu có, mà thật sự bác bỏ họ, quẳng họ ra ngoài, loại họ ra khỏi xã hội”.

Một nền đạo đức thân thiện với con người

Ngài nói, đây là lý do vì sao chúng ta cần “một nền đạo đức thân thiện với con người”, là điều mà Ngài nói có thể trở thành một “động lực mạnh mẽ cho sự hoán cải”. Kiểu “đạo đức thân thiện với con người” này có thể giúp tạo ra cầu nối giữa các công ty theo hướng lợi nhuận và phi lợi nhuận.

Đức Thánh Cha giải thích rằng phía sau mọi hoạt động kinh tế có một con người nhân loại, và khẳng định rằng con người nhân loại phại là trọng tâm của cách chúng ta nghĩ về nền kinh tế. “Đó là một công việc mang lại phẩm giá cho con người, chứ không phải tiền”. Ngài xác định một sự tập trung vào tiền và lợi nhuận là một hậu quả của một hệ thống kinh tế “vốn không còn khả năng tạo ra việc làm nữa”.

Con người là trung tâm

Hệ thống kinh tế này, Đức Giáo Hoàng nói, đã tạo ra một thứ ngẫu tượng đồng tiền; nhưng nó có thể bị chống lại bởi một hệ thống đặt con người và gia đình làm trọng tâm. Ngài giải thích rằng một sự tập trung mang tính sáng tạo vào thiện ích lớn lao hơn, thiện ích của toàn thể cộng đồng, sau cùng thì tốt cho các doanh nghiệp hơn là cho một sự tập trung thái quá vào lợi nhuận.

Thực vậy, một nền kinh tế khỏe mạnh, Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói, “thì không bao giờ bị tách lìa khỏi ý nghĩa của điều đã được sản xuất ra; và hoạt động kinh tế luôn luôn là một sự thật mang tính đạo đức. Ngài chỉ ra giáo huấn của Đức Giáo Hoàng Leo XIII là tự do thương mại thì chưa đủ về phía nó để đàm bảo công bằng; và nói rằng điều mà Đức Leo nói về những hợp đồng cá nhân cũng là thương mại quốc tế thật sự. Trích lời Đức Chân Phúc Phaolô VI, Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói, “Tự do thương mại có thể được gọi là công bằng chỉ khi nó tuân thủ theo những đòi hỏi của công bằng xã hội”.

Công việc và phẩm giá con người

Khi được hỏi về cảm nhận, mà nhiều người đã kinh nghiệm, rằng công việc là một gánh nặng, “một lộ trình thời gian không chịu đựng nổi”, Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói rằng mọi người nhận biết rằng có một công việc thì tốt hơn là không có việc làm. Ngài nói, “Làm việc thì tốt vì nó gắn liền với phẩm giá của con người, với khả năng chịu trách nhiệm về bản thân và vì người khác”. Ngài cũng mô tả “ý nghĩa thiêng liêng cao” của công việc, mà qua đó, Đức Giáo Hoàng nói, “chúng ta mang lại sự liên tục cho việc tạo dựng bằng việc tôn trọng và chăm sóc công trình tạo dựng”.

Môi trường

Đức Giáo Hoàng Phanxicô cũng nói về nhiều vấn đề khác trong,  bài phỏng vấn của Ngài. Ngài kêu gọi các Công ty hãy chú ý hơn nữa đến “việc làm để kiến tạo thiện ích chung”. Nhấn mạnh rằng các Công ty mang lại sự đào luyện nghề nghiệp và kĩ thuật, Ngài cho rằng họ hãy làm điều tương tự đối với các giá trị khác. “Chúng ta đã chạm tới những giới hạn của điều mà chúng ta gọi là ngôi nhà chung”, Ngài nói, đến mức mà chúng ta đang lên kế hoạch để thuộc địa hóa những hành tinh mới. “Nhân loại không còn là một người quản trái đất nữa mà là một nhà khai thác tàn bạo”. Đó là lý do vì sao, bất cứ khi nào chúng ta nói về môi trường, thì chúng ta thật sự đang nói về nhân loại: “Sự suy thoái môi trường và sự suy thoái con người đi đôi với nhau”, Đức Giáo Hoàng nói. “Ý thức về sinh thái cần những cách sống mới vốn xây dựng nên tương lai hòa hợp, cổ võ sự phát triển toàn diện, và giảm thiểu sự bất bình đẳng”. Đức Giáo Hoàng Phanxicô trích Tông Thư Laudato Si’ của Ngài khi Ngài xác định rằng, để đảm bảo các nguồn cho các thế hệ tương lai, thì chúng ta cần “giới hạn sử dụng các nguồn tài nguyên không thể tái tạo, tiêu thụ chừng mực, tái sử dụng và tái tạo”.

Di dân

Đức Giáo Hoàng Phanxicô nhìn nhận thách đố mà những người di dân đặt ra, đặc biệt là những người đang sống ở những nước giàu: “Nhưng không có tương lai bình an cho nhân loại trừ khi chấp nhận sự đa dạng, tình liên đới, trong khi nghĩ về nhân loại như một gia đình”, Ngài nói. Hy vọng là điều hiệp nhất những người rời bỏ quê hương của mình với những người đón tiếp họ. Niềm hy vọng là điều thúc đẩy chúng ta “chia sẻ hành trình sống chung”, Ngài nói, khi khích lệ chúng ta đừng sợ “chia sẻ niềm hy vọng”. Chúng ta cần dừng lại việc nói về những con số, và bắt đầu nói về con người.

Châu Âu

“Châu Âu cần niềm hy vọng và một tương lai”, Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói. “Chúng ta không bao giờ ngừng trở thành những chứng nhân của niềm hy vọng, chúng ta mở rộng chân trời của mình mà không tự thiêu đốt chúng ta trong sự choáng ngợp của hiện tại”. Quay về vấn đề di dân, Đức Giáo Hoàng nhắc lại tầm quan trọng cảu người di dân “tôn trọng nền văn hóa và luật pháp của nơi đón tiếp họ” cũng như là ưu tiên cho sự tháp nhập và vượt thắng sự sợ hãi và lo lắng. “Tôi cũng phó thác những trách nhiệm này cho sự cẩn trọng của các chính phủ”, Ngài nói, “để họ có thể tìm ra những đường lối chung để mang lại sự đón tiếp có phẩm giá cho nhiều anh chị em là những người kêu gọi sự giúp đỡ”.

Hòa bình

Cuộc phỏng vấn kết thúc với Đức Giáo Hoàng Phanxicô khi nói đến Thông Điệp Ngày Thế Giới Hòa Bình năm nay mà trong đó Ngài đưa ra điều mà Ngài gọi là “bốn cột mốc cho hành động: đón tiếp, bảo vệ, cổ võ và tháp nhập”. Thật luôn quan trọng là các dự án và đề xuất của chúng ta cần được gợi hứng bởi “lòng thương cảm, tầm nhìn và sự can đảm”, Ngài nói, “để nắm bắt mọi cơ hội xúc tiến việc xây dựng hòa bình”. Đây là cách duy nhất để đảm bảo rằng “chủ nghĩa thực tế cần thiết của các nền chính trị quốc tế không tự đầu hàng chính nó cho sự lãnh đạm và sự toàn cầu hóa của sự thờ ơ”.

Joseph C. Pham (Vatican News)