Skip to main content

Đức Giáo Hoàng Phanxicô - Thiên Chúa đòi hỏi chúng ta một tâm hồn cởi mở đầy lòng thương cảm

Trong bài giảng của Ngài, Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã suy tư về Bài Tin Mừng trong ngày (18/2) theo Thánh Mác-cô đoạn các môn đệ lo lắng về việc thiếu cơm bánh trên thuyền mà Chúa Giêsu cũng đang ở đó. Đức Giáo Hoàng chỉ ra rằng sự quan tâm đến của cải vật chất đã nói rõ hơn về họ.

Đức Giáo Hoàng Phanxicô - Hãy trân quí những người đồng hành với chúng ta trong cuộc sống

Đức Giáo Hoàng Phanxicô đặt trọng tâm bài giảng của Ngài về chủ đề gia đình, điều mà Ngài nói không chỉ được tạo thành từ người cha, người mẹ, anh em, cô dì chú bác và ông bà mà còn cả gia đình lớn hơn của những người đồng hành với chúng ta trên hành trình sống, tại nơi làm việc, hay trong học tập.

Đức Giáo Hoàng Phanxicô - Kinh nghiệm tình yêu của Thiên Chúa dành cho chúng ta

“Con trai của ta Absalom! Giá mà cha có thể chết thay con!” Đây là tiếng kêu khóc đớn đau của David, khi than khóc trước tin về cái chết của con trai ông. Sách Samuel Quyển Thứ II nói cho chúng ta về việc kết thúc một cuộc chiến lâu dài mà Absalom đã tạo ra chống lại chính cha ruột của mình, Vua David, để thay thế ông trên ngai.

Đức Giáo Hoàng Phanxicô - Lời cầu nguyện đơn sơ đánh động Thiên Chúa

Bài Tin Mừng trong ngày nói cho chúng ta về cách một người bị phong cùi đến với Chúa Giêsu, khi nói “Lạy Thầy, nếu Ngài muốn, thì xin cho con được sạch”. Trong bài giảng của Ngài, Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói lời yêu cầu của người cùi là một lời cầu nguyện đơn sơ, “một hành động của niềm tin” – nhưng đồng thời, “là một thách đố thật”.

Đức Giáo Hoàng Phanxicô - Thẩm quyền không phải ở việc ra lệnh mà ở việc nhất quán và làm chứng

Đức Giáo Hoàng Phanxicô đặt nền tảng bài giảng của Ngài vào bài Tin Mừng trong ngày đoạn Thánh Mác-cô nhấn mạnh rằng “Chúa Giêsu dạy như Đấng có thẩm quyền”. Khi Chúa Giêsu giảng dạy ở hội đường, thì tác giả tin mừng tập trung vào phản ứng nơi người dân về phản ứng nơi người dân về cách hành động “có thẩm quyền” của Ngài, không giống như những kinh sư.

Đức Giáo Hoàng Phanxicô - Nhiều ngọn lửa chiến tranh, hoà bình là từ bên trong

Theo Đức Giáo Hoàng Phanxicô, chúng ta không thể “là các Kitô Hữu” nếu chúng ta là “những người gieo chiến tranh” nơi gia đình, nơi lối xóm và nơi công sở. “Xin Chúa ban cho chúng ta Thần Khí để ở lại trong Chúa và dạy chúng ta biết yêu thương, đơn giản là không tạo chiến tranh với người khác”, Đức Giáo Hoàng kêu gọi trong bài giảng Thánh Lễ của Ngài vào sáng Thứ Năm, tại Nguyện Đường Santa Marta.

[Sống Mùa Vọng] Niềm vui và hy vọng cho những mảnh đời vô sinh

Sự vô sinh trong mọi thời đại là một điều tủi hổ và là một số phận đáng buồn đối với những ai sống bậc gia đình. Bởi lẽ, con cái là dấu chỉ của một tình yêu được Thiên Chúa chúc phúc và là hoa trái của một tình yêu được thánh hiến. Mỗi một đứa trẻ trở thành một niềm hy vọng, là tương lai, và là “kho báu” của từng gia đình và cả xã hội.

[Sống Mùa Vọng] Điều kỳ diệu và thách đố của giấc mơ

Đối với một người đàn ông thuộc mọi thời đại, việc cưới về làm vợ một người phụ nữ, dù đẹp và đạo hạnh cỡ mấy, nhưng lại đang có mang mà nhất là bào thai ấy không phải do mình, là một điều vô cùng đớn đau và có lẽ sẽ là một vết thương không bao giờ lành nếu sống chung với người phụ nữ ấy cả đời.

Đức Giáo Hoàng Phanxicô - Thiên Chúa sửa dạy và ủi an chúng ta bằng sự dịu dàng

Chúa dẫn dắt dân Người, an ủi họ nhưng cũng sửa dạy họ và phạt họ bằng sự dịu dàng của một người cha, một người mục tử là Vị “vác chiên trên vai mình và chăm sóc các chiên mẹ”. Đây là trọng tâm bài giảng của Đức Giáo Hoàng Phanxicô trong Thánh Lễ khi Ngài suy tư về Dụ Ngôn Chiên Lạc, khi đặt vấn đề là Chúa an ủi và sửa dạy chúng ta biết dường nào.

Đức Giáo Hoàng Phanxicô - Hôm nay Giáo Hội ngợi khen "sự bé nhỏ"

Trong bài giảng trong Thánh Lễ hằng ngày tại Nguyện Đường Santa Marta, Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói phụng vụ trong ngày “nói về những sự bé nhỏ; chúng ta có thể nói rằng ngày hôm nay là một ngày của sự bé nhỏ”. Bài Đọc thứ nhất, được trích từ sách Tiên Tri Isaiah bắt đầu bằng việc loan báo, “Ngày ấy, từ gốc Giê-sê sẽ đâm ra một bông hoa.

Đức Giáo Hoàng Phanxicô - Chúa đợi chờ mọi người, cả tốt và tồi tệ

Trong Bài Tin Mừng theo Thánh Luca vào Thứ Ba (05/11), Chúa Giêsu kể dụ ngôn về một người muốn tổ chức một buổi đại tiệc. Nhưng các vị khách của ông lại đưa ra những lời xin lỗi khác nhau và khước từ lời mời của ông. Thay vào đó, ông này sai các đầy tớ của ông đi gọi người nghèo và người què quặt đến đầy nhà mình và vui hưởng buổi thiết đãi của ông.

Subscribe to Suy Niệm