Skip to main content

Đức Giáo Hoàng Phanxicô - Lời cầu nguyện đơn sơ đánh động Thiên Chúa

Bài Tin Mừng trong ngày nói cho chúng ta về cách một người bị phong cùi đến với Chúa Giêsu, khi nói “Lạy Thầy, nếu Ngài muốn, thì xin cho con được sạch”. Trong bài giảng của Ngài, Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói lời yêu cầu của người cùi là một lời cầu nguyện đơn sơ, “một hành động của niềm tin” – nhưng đồng thời, “là một thách đố thật”.

Đức Giáo Hoàng Phanxicô - Thẩm quyền không phải ở việc ra lệnh mà ở việc nhất quán và làm chứng

Đức Giáo Hoàng Phanxicô đặt nền tảng bài giảng của Ngài vào bài Tin Mừng trong ngày đoạn Thánh Mác-cô nhấn mạnh rằng “Chúa Giêsu dạy như Đấng có thẩm quyền”. Khi Chúa Giêsu giảng dạy ở hội đường, thì tác giả tin mừng tập trung vào phản ứng nơi người dân về phản ứng nơi người dân về cách hành động “có thẩm quyền” của Ngài, không giống như những kinh sư.

Đức Giáo Hoàng Phanxicô - Nhiều ngọn lửa chiến tranh, hoà bình là từ bên trong

Theo Đức Giáo Hoàng Phanxicô, chúng ta không thể “là các Kitô Hữu” nếu chúng ta là “những người gieo chiến tranh” nơi gia đình, nơi lối xóm và nơi công sở. “Xin Chúa ban cho chúng ta Thần Khí để ở lại trong Chúa và dạy chúng ta biết yêu thương, đơn giản là không tạo chiến tranh với người khác”, Đức Giáo Hoàng kêu gọi trong bài giảng Thánh Lễ của Ngài vào sáng Thứ Năm, tại Nguyện Đường Santa Marta.

[Sống Mùa Vọng] Niềm vui và hy vọng cho những mảnh đời vô sinh

Sự vô sinh trong mọi thời đại là một điều tủi hổ và là một số phận đáng buồn đối với những ai sống bậc gia đình. Bởi lẽ, con cái là dấu chỉ của một tình yêu được Thiên Chúa chúc phúc và là hoa trái của một tình yêu được thánh hiến. Mỗi một đứa trẻ trở thành một niềm hy vọng, là tương lai, và là “kho báu” của từng gia đình và cả xã hội.

[Sống Mùa Vọng] Điều kỳ diệu và thách đố của giấc mơ

Đối với một người đàn ông thuộc mọi thời đại, việc cưới về làm vợ một người phụ nữ, dù đẹp và đạo hạnh cỡ mấy, nhưng lại đang có mang mà nhất là bào thai ấy không phải do mình, là một điều vô cùng đớn đau và có lẽ sẽ là một vết thương không bao giờ lành nếu sống chung với người phụ nữ ấy cả đời.

Đức Giáo Hoàng Phanxicô - Thiên Chúa sửa dạy và ủi an chúng ta bằng sự dịu dàng

Chúa dẫn dắt dân Người, an ủi họ nhưng cũng sửa dạy họ và phạt họ bằng sự dịu dàng của một người cha, một người mục tử là Vị “vác chiên trên vai mình và chăm sóc các chiên mẹ”. Đây là trọng tâm bài giảng của Đức Giáo Hoàng Phanxicô trong Thánh Lễ khi Ngài suy tư về Dụ Ngôn Chiên Lạc, khi đặt vấn đề là Chúa an ủi và sửa dạy chúng ta biết dường nào.

Đức Giáo Hoàng Phanxicô - Hôm nay Giáo Hội ngợi khen "sự bé nhỏ"

Trong bài giảng trong Thánh Lễ hằng ngày tại Nguyện Đường Santa Marta, Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói phụng vụ trong ngày “nói về những sự bé nhỏ; chúng ta có thể nói rằng ngày hôm nay là một ngày của sự bé nhỏ”. Bài Đọc thứ nhất, được trích từ sách Tiên Tri Isaiah bắt đầu bằng việc loan báo, “Ngày ấy, từ gốc Giê-sê sẽ đâm ra một bông hoa.

Đức Giáo Hoàng Phanxicô - Chúa đợi chờ mọi người, cả tốt và tồi tệ

Trong Bài Tin Mừng theo Thánh Luca vào Thứ Ba (05/11), Chúa Giêsu kể dụ ngôn về một người muốn tổ chức một buổi đại tiệc. Nhưng các vị khách của ông lại đưa ra những lời xin lỗi khác nhau và khước từ lời mời của ông. Thay vào đó, ông này sai các đầy tớ của ông đi gọi người nghèo và người què quặt đến đầy nhà mình và vui hưởng buổi thiết đãi của ông.

Đức Giáo Hoàng Phanxicô - Trong cuộc chiến giữa sự lành và sự dữ, hãy chọn ơn cứu độ

Đức Giáo Hoàng Phanxicô kêu gọi người Kitô Hữu hãy xin Chúa ban ánh sáng để biết rõ điều gì đang xảy ra ở trong chúng ta. Trong bài giảng Lễ của Ngài, sáng Thứ Sáu, tại Nguyện Đường Santa Marta, Ngài đã suy tư về Bài Đọc Thứ Nhất đoạn Thánh Phaolô nói với Tín Hữu Rôma về cuộc chiến nội tâm liên lỉ bên trong Ngài giữa lòng khao khát làm điều thiện và không làm điều đó.

Đức Giáo Hoàng Phanxicô - Ý thức hệ không thể thay thế niềm tin

Khi cử hành Thánh Lễ sáng Thứ Ba (08/10) tại Nguyện Đường Santa Marta ở Vatican, Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã than phiền về những người phán xét “từ sự nhỏ nhen của tâm hồn họ”. Thay vào đó, Đức Giáo Hoàng nói, Chúa thì lại tiếp cận hết mọi hoàn cảnh con người bằng lòng thương xót vì Ngài đến để cứu, chứ không phải để kết án.

ĐGH Phanxicô - Đón nhận Lời Chúa sẽ lấp đầy chúng ta bằng niềm vui

Trong bài giảng Thánh Lễ hằng ngày của Ngài, Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói rằng việc mở tâm hồn ra cho cuộc gặp gỡ với Lời Thiên Chúa sẽ lấp đầy chúng ta bằng niềm vui. Đức Thánh Cha mời gọi người tín hữu hãy lắng nghe cách chú ý đến các bài đọc, mà không để cho các bài ấy “lọt vào tai này và ra tai kia”.

Subscribe to Suy Niệm