Skip to main content

Đức Giáo Hoàng Phanxicô - Ý thức hệ không thể thay thế niềm tin

Khi cử hành Thánh Lễ sáng Thứ Ba (08/10) tại Nguyện Đường Santa Marta ở Vatican, Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã than phiền về những người phán xét “từ sự nhỏ nhen của tâm hồn họ”. Thay vào đó, Đức Giáo Hoàng nói, Chúa thì lại tiếp cận hết mọi hoàn cảnh con người bằng lòng thương xót vì Ngài đến để cứu, chứ không phải để kết án.

ĐGH Phanxicô - Đón nhận Lời Chúa sẽ lấp đầy chúng ta bằng niềm vui

Trong bài giảng Thánh Lễ hằng ngày của Ngài, Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói rằng việc mở tâm hồn ra cho cuộc gặp gỡ với Lời Thiên Chúa sẽ lấp đầy chúng ta bằng niềm vui. Đức Thánh Cha mời gọi người tín hữu hãy lắng nghe cách chú ý đến các bài đọc, mà không để cho các bài ấy “lọt vào tai này và ra tai kia”.

ĐGH Phanxicô - Cổ võ một nền văn hoá hy vọng bằng việc chăm sóc người già và người trẻ

Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã nói với người tín hữu vào Thứ Hai (30/09) rằng tình yêu của Thiên Chúa dành cho dân của Người giống như một ngọn lửa bừng cháy. Ngài nói là bất chấp sự việc là dân Người phản lại Ngài và lãng quên Ngài, nhưng tình yêu của Ngài là như thế khi lời hứa ơn cứu độ vẫn tiếp tục được mang lại cho mỗi và mọi người chúng ta.

ĐGH Phanxicô - Niềm tin nguội lạnh biến đời sống chúng ta thành nghĩa trang

Đức Giáo Hoàng Phanxicô cử hành Thánh Lễ tại Nguyện Đường Santa Marta vào Thứ Năm khi mời gọi người tín hữu đừng hài lòng bản thân họ với một kiểu bình an nội tâm giả tạo vốn không sinh hoa trái.

Khi suy tư về bài đọc từ Sách Haggai, Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã nói về việc Thiên Chúa đã kêu gọi dân của Ngài suy tư về hành vi của họ và thay đổi nó thế nào bằng cách làm việc để tái thiết lại Nhà Thiên Chúa.

Trì hoãn sự hoán cải

ĐGH Phanxicô - Lòng thương cảm là ngôn ngữ của Thiên Chúa

Vào Thứ Ba, Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã mời gọi người tín hữu hãy mở tâm hồn họ ra cho lòng thương cảm. Khi nói trong bài giảng Lễ tại Nguyện Đường Santa Marta, Ngài đã mời gọi những người hiện diện đừng “khép bản thân họ lại” trong sự thờ ơ.

ĐGH Phanxicô - Hãy cầu nguyện cho người trong chính phủ và các nhà lãnh đạo chính trị

Đức Giáo Hoàng Phanxicô cử hành Thánh Lễ tại Casa Santa Marta vào Thứ Hai (16/09), lần đầu tiên sau kỳ nghỉ hè, và mời gọi mọi người hãy cầu nguyện cho những người trong chính phủ và các nhà lãnh đạo chính trị, thay vì thoá mạ họ.

Hãy cầu nguyện cho những người trong chính phủ và các chính trị gia, để họ “có thể làm việc vì thiện ích chung”.

ĐGH Phanxicô - Hãy phục vụ nhưng không như Thiên Chúa đã yêu bạn nhưng không

“Hãy cho đi nhưng không điều các bạn nhận được nhưng không”, Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã nói trong Thánh Lễ vào sáng Thứ Ba (11/06).

Khi tập trung bài giảng của Ngài vào mối quan hệ của người Kitô Hữu với Thiên Chúa, Đức Giáo Hoàng nhấn mạnh rằng chúng ta được mời gọi để phục vụ và yêu thương anh chị em của chúng ta theo cùng một cách thế mà Thiên Chúa đã thực hiện với chúng ta.

ĐGH Phanxicô - Tội lỗi làm cho linh hồn già nua, Thần Khí làm cho tươi trẻ

Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã suy tư về Chúa Thánh Thần, tác nhân chính của đoạn Tin Mừng trong ngày, Ngài nói. Ngài nói trong bài giảng Lễ vào sáng Thứ Ba (28/05) tại Nguyện Đường Santa Marta.

Khi nói về diễn từ ly biệt của Chúa Giêsu với các môn đệ trước khi về Trời, Đức Giáo Hoàng nói Ngài đã mang lại cho chúng ta một bài giáo lý thật sự về Chúa Thánh Thần.

ĐGH Phanxicô - Sự bình an của Chúa Giêsu giống như sự bình lặng của biển

Bài giảng của Đức Giáo Hoàng Phanxicô suy xét đến vấn đề về việc làm thế nào mà chúng ta hoà giải những “gian truân” và những bách hại mà Thánh Phaolô phải chịu, có liên quan đến trong bài đọc thứ nhất; với sự bình an mà Chúa Giêsu hứa ban cho các môn đệ của Ngài trong những lời sau cùng của Ngài trong Bữa Tiệc Ly, “Thầy ban cho anh em bình an, bình an của Thầy ban cho anh em”, đã được ghi chép trong Bài Tin Mừng.

ĐGH Phanxicô - Chớ gì Chúa Thánh Thần là tác nhân chính trong đời sống chúng ta

Giảng trong Thánh Lễ tại Nguyện Đường Santa vào Thứ Ba (30/04) , Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói chúng ta có thể được tái sinh từ “đời sống đầy tội lỗi của chúng ta” chỉ với “sự trợ giúp của cùng một sức mạnh đã làm cho Chúa phục sinh: năng quyền của Thiên Chúa”. Đó là lý do vì sao, Đức Giáo Hoàng nói tiếp, “Chúa gửi Chúa Thánh Thần đến cho chúng ta”, vì chỉ với sức mình, chúng ta không thể thực hiện được điều gì.

ĐGH Phanxicô - Người Kitô Hữu phải không được đầu hàng sự thất vọng

Khi suy tư về Bài Đọc Thứ Nhất trong ngày, đoạn được trích từ Sách Dân Số, Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói rằng đôi khi người Kitô Hữu “thích sự thất bại hơn”, để chỗ cho sự phàn nàn và sự bất mãn, một mảnh đất hoàn hảo, Ngài nói, cho ma quỷ để nó gieo những hạt giống của nó vào đó.

ĐGH Phanxicô - Hãy cầu nguyện với lòng can đảm, đặt hết vào cuộc trao đổi

Đức Giáo Hoàng Phanxicô mời gọi người tín hữu trong Thánh Lễ Thứ Năm hãy cầu nguyện diện đối diện với Thiên Chúa, dâng hết cả đời sống của chúng ta lên cho Ngài bằng sự can đảm.

Cầu nguyện, Ngài nói, là một trong ba cách – cùng với ăn chay và hành động bác ái – mà qua đó chúng ta chuẩn bị bản thân cho Mùa Chay.

ĐGH Phanxicô - Cứng lòng là bất trung và thoá mạ Thiên Chúa

Đức Giáo Hoàng đã cảnh báo đối với một tâm hồn không lắng nghe tiếng nói của Thiên Chúa, khi nói, bằng việc làm thế “trong nhiều ngày, nhiều tháng, năm”, thì nó trở thành một mảnh đất khô cứng mà không có nước. Và khi có điều gì đó người ta không thích về Thiên Chúa, thì người ấy sẽ coi thường và thoá mạ Ngài.

Nguy cơ của sự bất trung

ĐGH Phanxicô - Noi theo lòng thương xót của Thiên Chúa

Đừng xét đoán người khác; đừng kết án; hãy tha thứ: bằng cách này bạn sẽ gần gũi lòng thương xót của Chúa Cha. Trong Thánh Lễ tại Nguyện Đường Santa Marta, Đức Giáo Hoàng Phanxicô nhắc nhớ chúng ta rằng để “không đi lạc” trong cuộc sống, chúng ta cần phải “gần gũi Thiên Chúa”, “bước đi trong ánh mắt của Chúa Cha”. Bắt đầu với Tin Mừng Luca, Đức Giáo Hoàng đã nói cách đặc biệt về lòng thương xót của Thiên Chúa, có khả năng tha thứ ngay cả những “hành động” tồi tệ nhất:

ĐGH Phanxicô - Mùa Chay là dịp thuận tiện để nên đơn giản và thật

Lấy ý lực từ Sách Ngôn Sứ Isaiah, Đức Giáo Hoàng Phanxicô lên án tất cả mọi hình thức giả hình và giải thích sự khác biệt giữa thực tại khách quan và mang tính hình thức.

Thực tại mang tính hình thức, Đức Giáo Hoàng nói, là một sự thể hiện của thực tại khách quan, nhưng cả hai phải sóng đôi với nhau, bằng không sẽ mang lấy kết cục là sự hiện hữu của “những thứ bề ngoài”, một cuộc sống “không có sự thật”.

Subscribe to Suy Niệm