Skip to main content
Đức Giáo Hoàng và thành viên Giáo Triều đang dự tuần linh thao, 19/02/2018 (AP)

Tĩnh Tâm Mùa Chay Giáo Triều 2018: "Chúa Giêsu Muốn Làm Thỏa Cơn Khát Của Chúng Ta"

Đức Giáo Hoàng Phanxicô và các thành viên Giáo Triều Rôma vào chiều Chúa Nhật đã đi đến “Nhà Thầy Chí Thánh”, một trung tâm linh thao tại Ariccia, tọa lạc tại khu đồi Alban ngay ngoại thành Rôma.

Các vị tham gia vào Kỳ Linh Thao Giáo Triều một tuần. Đối với bài suy niệm của Ngài vào Thứ Hai, Cha José Tolentino Mendonça người Bồ Đào Nha đã chọn đoạn Thánh Gioan Tông Đồ đặt trên môi miệng Chúa Giêsu ở chương cuối của Sách Khải Huyền.

Chúa Giêsu mang lại tình yêu vô điều kiện

Cha Tolentino nói, Chúa Giêsu đến với chúng ta trong sự dang dở của Ngài, trong chính sự trống rỗng của Ngài. Ngài đứng trước chúng ta và lặp lại câu này “Ai khát, hãy đến!” Chúa Giêsu mang lại nước hằng sống, nghĩa là, tình yêu vô điều kiện, ngay cả khi Ngài biết rằng chúng ta vẫn còn “dang dở và đang xây dựng”. Cha Tolentino cho rằng bởi vì đây là lời mời gọi sau cùng của Chúa Giêsu nên chúng ta cần phải nhận thấy rằng chúng ta là những người đang khát, và quan trọng hơn, “chúng ta đang quá khát biết bao”.

Khát là một vị thầy

Như bất cứ một người khát nước nào có thể chứng thực, nước là phương dược chữa lành, Cha Tolentino nói tiếp. Trích dẫn lời của nhà thơ người Mỹ Emily Dickinson “nước được cơn khát dạy dỗ”, Cha Tolentino đặt ra câu hỏi, “chúng ta có để cho cơn khát là một ngôi trường của một sự nhận thức đúng đắn – của chúng ta và của Thiên Chúa?” Cơn khát của chúng ta sẽ không được phát hiện vì nó “đớn đau và được phát hiện từng chút một”. Cha Tolentino kết thúc bài suy niệm bằng việc nói răng cuối cùng, Chúa Giêsu mời gọi chúng ta đối thoại với Ngài về “những chiều kích sâu thẳm nhất của sự hiện hữu của chúng ta, để chúng ta có thể đáp ứng lại cơn khát ấy đang hiện diện ở nơi mọi con người nhân loại: khao khát mối quan hệ, sự đón nhận và tình yêu”.

Joseph C. Pham (Chuyển ngữ từ Vatican News)