Skip to main content
ĐGH Phanxicô đang cùng các thành viên Giáo Triều Rôma dự tuần Linh Thao Mùa Chay 2018 (Vatican Media)

Tĩnh Tâm Mùa Chay Giáo Triều 2018: Cơn Khát Của Chúa Giêsu và Những Giọt Nước Mắt Của Người Phụ Nữ

“Cơn khát của Chúa Giêsu” và “Những giọt nước mắt kể câu chuyện của cơn khát” là những chủ đề cho các bài suy tư mà Cha Tolentino thực hiện vào chiều thứ Ba và sáng Thứ Tư.

Chúa Giêsu khát

Vào chiều thứ Ba, Cha Tolentino đã lấy ý lực cho bài suy niệm của Ngài sử dụng một câu từ Tin Mừng Gioan: “Sau đó, Ðức Giêsu biết là mọi sự đã hoàn tất. Và để ứng nghiệm lời Kinh Thánh, Người nói: ‘Tôi khát!’” (Ga 19:28). Có những biến cố khác trong Tin Mừng Gioan giúp chúng ta hiểu những lời của Chúa Giêsu: 1) Khi Chúa Giêsu khát và xin người phụ nữ Samari nước uống (Ga 4:13-15); 2) Lời tuyên bố “ai tin vào tôi thì không bao giờ khát” (Ga 6:35); và 3) Những lời của Chúa Giêsu nói trong đền thờ trong dịp Lễ Lều: "Ai khát, hãy đến với tôi, ai tin vào tôi, hãy đến mà uống!" (Ga 7:37). Cha Tolentino nhận thấy rằng câu “Tôi khát” của Chúa Giêsu được nói từ thập giá theo thì hiện tại làm cho câu ấy “mạnh mẽ, hiện tại và không bị ngắt quãng. Chúa Giêsu vẫn đang nói ‘Tôi khát’. Điều này giúp chúng ta hiểu Chúa Giêsu chu toàn số phận của Ngài thế nào”. Sứ mạng của Ngài được thành toàn, khi Ngài nói, “Tôi khát”.

Mẹ Teresa đã kinh nghiệm được cơn khát của Chúa Giêsu

Mẹ Teresa, cha giảng nói, đã kinh nghiệm được cơn khát của Chúa Giêsu trong một kinh nghiệm thần bí. “Theo một cách hầu như về mặt thể lý Mẹ cảm nghiệm được cơn khát của Chúa Giêsu mời gọi Mẹ hãy dành đời Mẹ trong việc phục vụ cơn khát của người nghèo và người bị khước từ, người nghèo nhất trong số người nghèo”. Ơn ban được dành cho chúng ta để làm thỏa cơn khát của chúng ta là Chúa Thánh Thần, Cha Tolentino nhắc nhớ người tham dự. “Chúng ta được mời gọi để sống ngay cả nỗi thống khổ, sự bách hại, bệnh tật, và cách vui tươi. Chúng ta được mời gọi để sống mọi hoàn cảnh với niềm hy vọng sống động. Tại sao? Vì Chúa Thánh Thần, sức mạnh, làn gió, cơn gió nhẹ, hơi thở của Thiên Chúa đang hiện diện trong chúng ta”.

Những người phụ nữ mở các Tin Mừng ra cho chúng ta

Những nhân vật chính cho bài suy niệm sáng Thứ Tư của Cha Tolentino là nhiều người phụ nữ nổi tiếng trong Tin Mừng Luca. “Các phụ nữ trong Tin Mừng thích thể hiện bản thân họ bằng những cử chỉ hơn. Niềm tin của họ tìm kiếm sự an ủi qua sự va chạm – hữu hình, cảm xúc, không võ trang hơn là thông qua sự trừu tượng”, Cha giảng giải thích. Chia sẻ về sự mô tả của Thánh Luca về những người đi theo Chúa Giêsu, Cha Tolentino chỉ ra rằng cách thế mà các phụ nữ đồng hành với Chúa là khác biệt so với những người đồng bạn nam. “Các phụ nữ ‘đồng hành với’ Chúa Giêsu một cách chính xác theo cùng một cách thế như Nhóm Mười Hai. Họ biến số phận của Ngài thành số phận của họ. Với đoạn thêm một điều khi chỉ nói về các phụ nữ: “Họ phục vụ Chúa Giêsu”. Phản ứng của các phụ nữ thì mang tính truyền giáo sâu sắc. Họ không bao giờ hỏi Chúa Giêsu những câu hỏi mà các môn đệ hỏi như "Thưa Ngài, những người được cứu thoát thì ít, có phải không" (Lc 13:23)? Hay "Thưa Thầy, tôi phải làm gì để được sự sống đời đời làm gia nghiệp?" (Lc 10:25)? Những tuyên bố của họ là cụ thể như “Phúc thay người mẹ đã cưu mang và cho Thầy bú mớm!” (Lc 11:27).

Niềm tin của phụ nữ

Với các phụ nữ, có một “làn sóng nhỏ của thực tại can thiệp vào để hình thành đức tin. Bằng cách này thì đức tin không còn là một tù nhân nữa – như thường xảy ra với đức tin của chúng ta – có lý luận, sống một cách máy móc theo giáo điều hay nghi thức”. Đó là vì họ có liên hệ với cuộc sống thường nhật là họ mang lại “hương thơm cho niềm tin”. Những người phụ nữ trong Tin Mừng Luca – bà góa thành Naim, “tội nhân”, người phụ nữ thành Jerusalem – cũng khóc Cha Tolentino nhấn mạnh. Thánh Gregory Nanzianzen mô tả những giọt nước mắt này như là một phép rửa – điều mà nhiều vị thánh khác đã kinh nghiệm được. Do đó, Cha Tolentino đã kết thúc bài suy niệm của Ngài bằng hình ảnh của người phụ nữ rửa chân cho Chúa Giêsu bằng nước mắt của bà do dó “phục vụ Chúa Giêsu như bản văn đã mô tả” vì điều mà những người Pharisêu “từ chối cho đi”. Chính lòng hiếu khách không được hiểu này mà Chúa Giêsu lại muốn khen ngợi – cơn khát ấy, được diễn tả trong nước mắt – là điều đến lượt chúng ta phải học”.

Joseph C. Pham (Chuyển ngữ từ Vatican News)