Skip to main content
ĐGH Phanxicô đang cùng các thành viên Giáo Triều Rôma dự tuần Linh Thao Mùa Chay 2018 (Vatican Media)

Tĩnh Tâm Mùa Chay Giáo Triều 2018: Học Cách Uống Từ Cơn Khát Của Chính Chúng Ta

Cuộc chiến của chính Chúa Giêsu với sự yếu đuối và cơn cám dỗ mang tính con người là trọng tâm của Cha José Tolentino Mendonça trong bài suy niệm buổi chiều thứ Tư trong các bài linh thao dành cho Đức Giáo Hoàng và Giáo Triều Rôma tại Ariccia.

Trong bài suy niệm thứ 7 của các bài linh thao Giáo Triều tại Ariccia, Cha José Tolentino Mendonça cho rằng sự nghèo nàn của chúng ta là một nơi mà Chúa Giêsu can thiệp. Cản trở lớn nhất cho đời sống thiêng liêng không phải là tình trạng mỏng giòn của chúng ta, mà là tình trạng sơ cứng và tự phụ của chúng ta. Do đó, chúng ta cần phải học từ cơn khát của chúng ta. Và vì thế, Cha Tolentino đã hướng các suy tư của Ngài về cơn khát đến Cuộc Khổ Nạn Của Chúa Giêsu.

Khát là một con đường

Cha Tolentino cho chúng ta biết rằng đời sống thiêng liêng cần phải được sống như một cuộc phiêu lưu mang tính cộng đoàn. Gustavo Guitiérrez nhấn mạnh trong cuốn sách của mình: “Uống từ chiếc giếng là một hành trình thiêng liêng của một dân”. Cái giếng mà người ta uống nước là một đời sống thiêng liêng cụ thể. Nhân tính ấy mà chúng ta đang nỗ lực để đón nhận, nhân tính của riêng chúng ta, và nhân tính của người khác, là nhân tính mà chính Chúa Giêsu đón nhận. Vì Ngài đã khiêm tốn cúi xuống trước thực tại, không phải trước một lý tưởng mà chúng ta xây dựng nên. Mầu nhiệm Nhập Thể của Con Thiên Chúa có nghĩa là mặc lấy một tầm nhìn không mang tính ý thức hệ về sự sống.

Bỏ đi nỗi ám ảnh về một cuộc sống hoàn hảo

Theo một nghĩa nào đó, thì cơn khát nhân tính hóa chúng ta và là một con đường mà chúng ta trở nên trưởng thành về mặt thiêng liêng”, Cha Tolentino nhắc nhớ chúng ta rằng cần một thời gian dài để bỏ đi nỗi ám ảnh về một sự hoàn hảo trong cuộc sống để chiến thắng được tính xấu của việc bảo vệ những hình ảnh giả tạo về thực tại. Thomas Merton đã viết rằng Đức Kitô muốn đồng hóa chính bản thân Ngài với điều mà chúng ta không yêu thích về chính bản thân chúng ta. Đây là lý do vì sao mà Ngài mặc lấy nơi chính bản thân Ngài niềm đau và nỗi thống khổ của chúng ta. Thánh Phaolô cũng làm chứng cho lý thuyết rằng niềm tin mang tính trái nghịch: “Khi tôi yếu là lúc tôi mạnh”.

Ba cơn cám dỗ trong hoang địa

Cơn cám dỗ đầu tiên là bánh. Chúa Giêsu biết những nhu cầu vật chất của chúng ta, nhưng lại nhắc nhớ chúng ta rằng chúng ta không chỉ sống nhờ bởi cơm bánh mà thôi. Câu trả lời của Ngài không chối bỏ thực tại, mà giúp chúng ta suy xét rằng chúng ta là một “hoang địa” vốn đang cần được Thần Khí cư ngụ. Để hiểu cơn cám dỗ thứ hai, Cha Tolentino đã sử dụng ví dụ về người Israel trong sa mạc là những người yêu cầu ông Môsê cho họ thứ gì đó để uống. Chúng ta giống như họ khi nghĩ rẳng tin có nghĩa là để cho cơn khát của chúng ta được thỏa mãn. Nhưng Chúa Giêsu “lại dạy chúng ta hãy biết giao nộp cơn khát của chúng ta trong thinh lặng và sự bỏ mặc như một lời cầu nguyện”. Chúa Giêsu đáp trả lại cơn cám dỗ sau cùng khi nói đến các ngẫu tượng: “Chỉ tôn thờ một mình Đức Chúa là Thiên Chúa của ngươi mà thôi”. Câu nói của Chúa Phục Sinh trong Tin Mừng Mát-thêu thật hữu ích: “Mọi quyền năng đã được trao ban cả trên trời và dưới đất”.

Chúa Giêsu thể hiện quyền năng của Ngài trong việc trao ban đỉnh cao của chính Ngài

Ma quỷ muốn được tôn thờ, nhưng sức mạnh của nó thì chỉ mang tính bên ngoài, trong khi năng quyền của Đức Kitô được gắn liền với mầu nhiệm thập giá – việc trao ban đỉnh cao chính Ngài. Thật là một mối nguy lớn lao khi cơn cám dỗ quyền lực làm chúng ta xa lìa khỏi mầu nhiệm thập giá, và do đó chúng ta tự tách lìa chính bản thân chúng ta khỏi việc phục vụ anh chị em của chúng ta, Cha Tolentino nhấn mạnh. Chúa Giêsu dạy chúng ta cách không để cho bản thân chúng ta trở thành nô lệ cho bất cứ ai hay làm cho bất cứ ai trở thành nô lệ, nhưng tôn thờ một mình Thiên Chúa mà thôi và phục vụ người khác như những mục tử.

Joseph C. Pham (Chuyển ngữ từ Vatican News)