Skip to main content
ĐGH Phanxicô đang cùng các thành viên Giáo Triều Rôma dự tuần Linh Thao Mùa Chay 2018 (Vatican Media)

Tĩnh Tâm Mùa Chay Giáo Triều 2018: Lắng Nghe Cơn Khát Của Vùng Ngoại Biên

Giữ cho đôi mắt của chúng ta luôn mở ra để nhìn thấy điều đang xảy ra trên thế giới là điều thiết yếu cho đời sống thiêng liêng, Cha Tolentino nói với chúng ta. Bằng không, chúng ta sẽ trở nên thoải mái và né tránh trách nhiệm xã hội của chúng ta. Ngài nhắc nhớ chúng ta rằng “tiếng nói của Thiên Chúa cần phải luôn đối diện với chúng ta bằng một câu hỏi mang tính quyết định: ‘Em ngươi đâu?’

Thiếu nước

Câu hỏi thiêng liêng về cơn khát sẽ vẫn còn dang dở chừng nào nó không dẫn chúng ta đến gần với “cơn khát theo nghĩa đen và nghĩa thiết yếu vốn đang tàn phá và giới hạn lại sự tồn tại của quá nhiều anh chị em đương thời của chúng ta”, Ngài nói. 30% dân số trên thế giới không được quyền sử dụng nước uống tại gia đình của họ. Đây là một cơn khát mà những người ở vùng ngoại biên đang sống, một cơn khát mời gọi một “sự áp dụng khẩn thiết sự hoán cải chính đáng đối với đời sống và tâm hồn chúng ta”, Cha Tolentino nhìn nhận.

Chúa Giêsu sống ở vùng ngoại biên

Chúa Giêsu hiểu những người sống ở vùng ngoại biên. Ngài được sinh ra ở một vùng ngoại biên của Bê-lem, chứ không phải trong thành phố. Ngài sống tại Nazareth “một cái tên quá không quan trọng vốn là một trong những nơi hẻo lánh của vùng Palestine mà chẳng bao giờ được gọi đích danh ở bất cứ nơi nào trong Cựu Ước”. Và “vùng Galilee vốn không thể là thật” lại trở thành nơi được chọn cho việc loan báo Nước Thiên Chúa. Thông điệp của Chúa Giêsu tìm thấy đường lối của nó để đi vào vùng ngoại biên. Và như đã được trình bày trong kết luận đầu tiên của Tin Mừng Mác-cô, ngay cả sau sự phục sinh của Ngài, thì Chúa Giêsu muốn gặp các môn đệ của Ngài “một lần nữa ở vùng ngoại biên: ‘Ngài đến Ga-li-lê trước anh em’” (Mc 16:7).

Kitô Giáo là một vùng ngoại biên

Chọn lựa “vùng ngoại biên là một DNA của người Kitô Hữu”, Cha Tolentino tiếp tục. Trong mọi kỷ nguyên, và ở mọi nơi, đó là nơi mà các Kitô Hữu gặp gỡ và tái gặp gỡ Chúa Giêsu. Do dó, “Kitô Giáo là một thực tại ngoại biên...Đối với Giáo Hội, vùng ngoại biên không phải là một vấn đề mà là một chân trời”. Chỉ bằng cách đi ra khỏi chính bản thân mình mà Giáo Hội khám phá ra được động lực truyền giáo mới. Bằng cách này, “điều chưa nghe biết của các biến cố: chỉ bằng việc đi ra khỏi chính mình mà Giáo Hội mới có thể tái khám phá lại chính mình”.

Joseph C. Pham (Chuyển ngữ từ Vatican News)