Skip to main content
Đức Giáo Hoàng và thành viên Giáo Triều đang dự tuần linh thao, 20/02/2018 (AP)

Tĩnh Tâm Mùa Chay Giáo Triều 2018: Nhận Biết Cơn Khát Thiên Chúa Của Chúng Ta

“Tôi trở nên ý thức rằng tôi đang khát”, và “Cơn khát không làm cho tôi trở nên bệnh” là chủ đề của các bài suy tư mà Cha Tolentino đã thực hiện vào tối thứ Hai và sáng Thứ Ba.

Nhận ra chúng ta đang khát thế nào

Vào chiều thứ Hai, Cha Tolentino đã tập trung vào việc trở nên ý thức về cơn khát bên trong. “Kết nối với cơn khát của bản thân thì không phải là một việc dễ dàng, nhưng nếu chúng ta không thực hiện việc này, thì đời sống thiêng liêng sẽ mất đi sự bám vào thực tại của nó”, Cha Tolentino nói. Nhận ra cơn khát của chúng ta là cách mà chúng ta neo bám đời sống thiêng liêng của chúng ta vào thực tại cụ thể của việc chúng ta là ai, Ngài nói. Sau phần dẫn nhập này, Cha Tolentino triển khai việc đánh giá “tình trạng khát của chúng ta” là khả thi thế nào, và cách “hiểu về cơn khát ấy”, trước khi chuyển sang chủ đề “cơn khát Thiên Chúa” qua một bài suy tư về Thánh Vịnh 42: “Như nai rừng mong mỏi tìm về suối nước trong”. Mong mỏi nguồn nước diễn ra khi nước vắng bóng. Chúng ta khao khát Thiên Chúa rõ ràng vì chúng ta cảm nhận được sự vắng bóng của Ngài. Cha Tolentino giải thích rằng “sự vắng bóng của Thiên Chúa trở thành một kiểu đền thờ vì nó khuấy động lòng khao khát, hoài niệm, tiếng thở dài, sự tìm kiếm. Và do đó cơn khát trở thành một kiểu cầu nguyện liên lỉ không ngừng”.

Cơn khát và sự lãnh đạm

Chủ đề mà cha giảng thuyết chọn cho buổi sáng Thứ Ba là cơn khát được khám phá ở bên trong không phải là một sự thể hiện của cơn bệnh. “Sự đối nghịch của cơn khát đôi khi xuất hiện trong đời sống của chúng ta là sự lãnh đạm. Chính việc không khát gì này vốn sẽ ít nhiều tấn công chúng ta trong vô hình làm cho chúng ta trở nên bệnh”, Cha Tolentino giải thích. Sau đó cha giảng chuyển sự chú ý của Ngài sang chủ đề kiệt sức và cho rằng tiên tri Giô-na có thể dạy cho chúng ta “cách chữa trị” những khao khát của chúng ta. Qua việc chạy trốn khỏi Thiên Chúa, ông Giô-na thể hiện “một sự đối nghịch lại với lòng khao khát của chúng ta”, cha giảng nói. Sự buồn phiền là một triệu chứng khác của sự lãnh đạm mà Cha Tolentino nói có thể được chữa lành bằng việc học từ Chúa Giêsu. "Tất cả những ai đang vất vả mang gáng nặng nề, hãy đến cùng tôi, tôi sẽ cho nghỉ ngơi bồi dưỡng. Anh em hãy mang lấy ách của tôi, và hãy học với tôi, vì tôi có lòng hiền hậu và khiêm nhường. Tâm hồn anh em sẽ được nghỉ ngơi bồi dưỡng” (Mt 11:28-29).

Joseph C. Pham (Chuyển ngữ từ Vatican News)