Skip to main content
ĐGH Phanxicô và Giáo Triều Rôma đang dự Tĩnh Tâm Mùa Chay

Tĩnh Tâm Mùa Chay Giáo Triều: Bài Suy Niệm Của Đôi Vợ Chồng

Với bài suy niệm thứ sáu của mình trước Đức Giáo Hoàng Phanxicô và Giáo Triều Rôma, Cha Giulio Michelini đã suy tư về phiên toà của Chúa Giêsu và vợ ông Philatô (Mt 27:11-26). Bài suy niệm được viết bởi một đôi vợ chồng, Mariateresa Zattoni và Gulberto Gillini, những người mà Cha Dòng Phanxicô thường xuyên hợp tác làm việc.

Việc chú giải Thánh Kinh thì không phải là một đặc quyền của người thánh hiến và các thần học gia, vị giảng thuyết nhấn mạnh trong phần giới thiệu của mình, Vatican Radio tóm lược bằng tiếng Ý: các đôi vợ chồng và gia đình cũng phải tham gia vào việc này.

Vào ngày thứ tư của Kì Tĩnh Tâm tại Nhà Thầy Chí Thánh Ariccia, phía nam Rôma, Cha Michelini đã suy tư về sự chọn lựa được trao cho Phong-xi-ô Philatô: Chúa Giêsu hay Barabbas. Một cảnh tượng mà Ngài so sánh với cuốn tiểu thuyết của William Styron “Sophie’s Choice”đoạn mà một người mẹ trẻ ở trại tập trung Đức Quốc Xã bị buộc phải chọn lựa ai trong hai người con của mình phải chết. Như trong tiểu thuyết, trách nhiệm của một quyết định không thể giữ vững được để chọn lựa giữa hai con người, trở về với người bị buộc phải chọn lựa, nghĩa là Người Đứng Đầu Rôma, không phải đám đông, Ngài nói.

Trong bài suy niệm của hai vợ chồng, vị giảng thuyết đọc, đôi vợ chồng nhấn mạnh rằng chính tiếng nói của người phụ nữ, một tiếng nói xuất hiện để can thiệp vào trò chơi quyền lực của phái mạnh, vốn là sự đồng loã giữa Vị Thượng Tế và Philatô.

Họ cũng nói đến những giấc mơ của Tin Mừng theo Thánh Mát-thêu, vốn đại diện cho “giấc mơ của Thiên Chúa”: ơn cứu độ của Con Ngài. Tuy nhiên, nếu Thánh Giuse và các Đạo Sĩ hiểu điều các Ngài phải làm, thì Philatô đã không lắng nghe tiếng nói của vợ mình, ông đã không lắng nghe những giấc mơ, ông chỉ tìm kiếm cách để giữ quyền lực của mình.

Joseph C. Pham (Chuyển ngữ từ ZENIT)