Skip to main content
ĐGH Phanxicô và Giáo Triều Rôma đang dự Tĩnh Tâm Mùa Chay

Tĩnh Tâm Mùa Chay Giáo Triều: Chúa Giêsu Trên Thập Giá, Bị Hiểu Lầm

“Cuộc tra tấn sau cùng của Chúa Giêsu”chưa được hiểu đúng, “ngay cả trên thập giá”, Cha Giulio Michelini đã nói trước Đức Giáo Hoàng và Giáo Triều Rôma. Trong bài suy niệm thứ bảy của Ngài trong Kì Tĩnh Tâm tại Ariccia, vào ngày 09/03/2017, và Ngài mời gọi hãy chiến đấu chống lại tình trạng hiểu lầm này.

Trước khi kết thúc Kì Tĩnh Tâm, Vatican Radio tường thuật lại bằng tiếng Ý, vị giảng thuyết Dòng Phanxicô đã suy tư về cảnh tượng Chịu Nạn theo Tin Mừng Mát-thêu. Ngài đảm bảo rằng cái chết của Đấng Messia là một cái chết “thực sự”. Thực vậy, các chi tiết của Tin Mừng quá “rắc rối” để có thể bị chế tạo.

Do đó, sự thinh lặng của Chúa Cha là “quá sức gây vấp phạm” để có thể tưởng tượng ra được: “Chúa Giêsu gọi Chúa Cha bằng tiếng khóc, nhưng Chúa Cha thì thinh lặng”. Cha Michelini nhấn mạnh cảnh “cảnh tượng bị bỏ mặc mà Chúa Giêsu cảm nhận trên Thập Giá” – “Lạy Chúa tôi, lạy Thiên Chúa của tôi, sao Cha nỡ bỏ con” – đã được làm bật lên bởi sự không hiểu “của những người đang chứng kiến cảnh tượng”.

“Cuộc khổ hình sau cùng” của Chúa Giêsu đã không được hiểu “ngay cả trên Thập Giá”, Ngài nói. “Thập Giá giải thích mọi sự” nhưng Chúa Giêsu có thể chỉ thực hiện một điều: tín thác chính bản thân Ngài cho Chúa Thánh Thần”.

Cha Dòng Phanxicô đã mời gọi một cuộc xét lại lương tâm về những thời điểm khi “Chúng ta không muốn hiểu” người khác, vì “những khép kín” hay vì sự kiêu ngạo. Đó là về iệc cải thiện sự giao tiếp bằng việc lớn lên “trong sự khiêm nhường” và bằng việc ý thức về “sự hiện diện của Thiên Chúa” trong “tính cách bình thường của mỗi ngày” hoặc “trong cái nhìn của người khác”.

Cha Michelini cũng dừng lại trước “mũi đòng của Viên Đại Đội Trưởng”, đặt cảnh tượng này song song với Viên Đại Đội Trưởng Ca-phác-na-um, người mà một trong những tôi tớ của ông đã được Chúa Giêsu cứu chữa: “rõ ràng Ngài đã bị giết bởi mũi đòng của một tên lính. Chúa Giêsu đã đưa má bên kia cho những người lính, như Ngài đã dạy trong bài giảng trên núi của Ngài: đối với Viên Đại Đội Trưởng Ca-phác-na-um thì Ngài mang lại sự sẵn sàng của Ngài. Giở đây, trên Thập Giá, Ngài có thể nhưng mang lại cạnh sườn của Ngài mà từ đó máu và nước chảy ra để tha thứ tội lỗi”.

Sau cùng, vị giảng thuyết đã nhắc lại những người phụ nữ hiện diện trong cảnh Chịu Nạn. Trong số những người khác, có bà Maria, “mẹ của ông Gia-cô-bê và Giuse” mà đối với một số người là “Mẹ Thiên Chúa”: “Một số người đã viết – và đó là một lý thuyết thú vị - rằng Maria, Mẹ Chúa Giêsu, không chỉ đơn giản là Mẹ, và cả Chúa Giêsu cũng không chỉ đơn thuần là Con của Bà Maria. Như trong Tin Mừng Gioan, Mẹ Maria không còn đơn thuần là Mẹ của Chúa Giêsu nữa mà là Mẹ của người môn đệ được yêu mến và, kết quả là, là Mẹ của Giáo Hội”.

Joseph C. Pham (Chuyển ngữ từ ZENIT)