Skip to main content
ĐGH Phanxicô và Giáo Triều Rôma đang tham dự Kì Tĩnh Tâm

Tĩnh Tâm Mùa Chay Giáo Triều: 'Giu-đa Làm Tỏ Lộ Cho Chúng Ta Về Chính Bản Thân Chúng Ta'

Các chủ đề của bài suy niệm thứ năm của Kì Tĩnh Tâm Mùa Chay của Đức Giáo Hoàng Phanxicô và Giáo Triều Rôma là sự mất đức tin và sự tự sát của Giu-đa, và sứ mạng tìm kiếm các tội nhân của Giáo Hội. Vào buổi sáng ngày 08/03/2017 tại Ariccia, Cha Giulio Michelini đã suy tư về hình tượng của Tông Đồ Giu-đa, nói rằng “Giu-đa làm tỏ lộ cho chúng ta về chính bản thân chúng ta”.

Theo Vatican Radio, Cha Dòng Phanxicô đã gợi lại bi kịch của sự tự sát của Giu-đa, nỗ lực để hiểu làm thế nào mà Vị Tông Đồ này lại có thể phản bội Thầy của mình. Một trong những giả thuyết là Giu-đa, một người muốn một Đấng Messia chiến đấu và chính trị muốn áp đặt áp lực lên Chúa Giêsu.

Một giả thuyết khác là Giu-đa đã mất niềm tin vào thời điểm đó. Cha Michelini mời gọi những người tham dự tĩnh tâm hãy tự hỏi lại bản thân các vị “liệu có những thời khắc không thường xuyên trong cuộc sống của chúng ta khi chúng ta bỏ mặc Đức Kitô...tình yêu của chúng ta, vì một sự hư vinh, một ham muốn xác thịt, một lợi ích, một sự an toàn, một sự căm thù, một sự muốn trả thù không?”

“Chúng ta có một vài sự biện minh để nói bằng sự bực dọc về người phản bội. Giu-đa làm tỏ lộ cho chúng ta thấy về chính bản thân mình”, vị giảng thuyết nhấn mạnh. Và Ngài trích dẫn nhà văn Pháp Emmanuel Carrere trong cuốn sách của ông “The Kingdom” (2014): “Con đã bỏ mặc Chúa, Lạy Chúa; Ngài, không bỏ mặc con”.

Các mục tử phải tự hỏi chính bản thân mình về cách mà họ có thể chạm đến những người đang rời xa đức tin, Ngài tiếp tục đưa ra một trường hợp mang tính cá nhân: “Con sống với một cộng đoàn người trẻ đang thực hiện hai lần sứ vụ công mỗi năm. Con ghẹo các bạn ấy vì các bạn ấy nhảy trên đường phố, đi vào mấy sàn nhảy và đi quán bar...Nhưng họ biết con trân trọng biết bao sự thật là có một số người đi đến đó là nơi mà có một điều gì đó mà chúng con không muốn thấy; có lẽ, có những người trẻ tuyệt vọng...Ngay cả chúng con không chu toàn bổn phận ấy, thì chúng con cũng biết ơn và cổ võ những người đi tìm kiếm những người ngoại và người thu thuế trên đường phố, như Chúa Giêsu nói”.

Sau cùng, Cha Michelini gợi nhắc về sự tự sát của Giu-đa, đặt ông song song với nhân vật “Innominato” [Người Vô Danh] của cuốn tiểu thuyết “Les Fiances” của Alessandro Manzoni: thực hiện những việc làm sai trái, anh ta đã bị cám dỗ phải kết liểu đời mình nhưng nghĩ lại về một nữ anh hùng, lời nói của Lucy, về lòng thương xót của Thiên Chúa.

Trong cùng một cuốn tiểu thuyết, nhân vật Cardinal Fredric Borromee, một người đã hối tiếc rằng anh ta đã không tự mình đi tìm kiếm tên du côn trước khi nó hoán cải, mời gọi hãy đi tìm kiếm các tội nhân, vị giảng thuyết nói.

Cha Michelini cũng nhấn mạnh trách nhiệm của các nhà lãnh đạo tôn giáo “những nhà trí thức về tôn giáo” trong việc tự sát của Giu-đa. Ngài đặt câu hỏi cho các Mục Tử: “Làm thế nào chúng ta có thể giúp các Kitô Hữu của thời đại chúng ta để không đánh mất đức tin, lấy lại sự ý thức về niềm tin của họ, niềm tin mà Tân Ước đề cập đến, niềm tin vui tươi..., gắn chặt với con người của Chúa Giêsu. Chúng ta có thể làm gì để những vụ tự sát này không xảy ra nữa?”

Joseph C. Pham (Chuyển ngữ từ ZENIT)