Skip to main content
Đức Giáo Hoàng Phanxicô tại Vatican vào Tháng 11/2016 (ullstein bild/Pressefoto Ulmer)

Ý Tưởng Của Đức Giáo Hoàng Phanxicô Để Giải Quyết Vấn Đề Thiếu Ơn Gọi Linh Mục

Vatican, 09/03/2017 (MAS) – Trong một bài phỏng vấn mới được công bố gần đây Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã nói về sự thiếu ơn gọi linh mục, nói rằng sự đáp trả đầu tiên phải là cầu nguyện. Ngài cũng đề cập đến việc làm việc với giới trẻ, tỷ lệ sinh thấp, và việc phong chức cho đàn ông đã có gia đình.

“Sự đáp trả đầu tiên – vì tôi nói như một người tin – Thiên Chúa đã dạy chúng ta cầu nguyện. Cầu nguyện, cầu nguyện không bao giờ được thiếu”, Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói trong một bài phỏng vấn với tuần báo Đức Die Zeit cho đăng vào ngày 08/03.

Ngài gọi sự thiếu linh mục, đến mức một số giáo xứ đã được chăm sóc bởi “các nhà lãnh đạo cộng đoàn” nữ giới tại Thuỵ Sĩ, “một vấn đề mà Giáo Hội muốn giải quyết”.

Sau khi cầu nguyện, Ngài đề xuất làm việc “với giới trẻ là những người đang tìm kiếm sự định hướng. Và điều này rất khó, làm việc với giới trẻ, nhưng việc ấy cần phải được thực hiện vì các bạn ấy cần điều này: giới trẻ là những người bị bỏ rơi nhiều nhất trong xã hội hiện đại, vì chúng không có công việc ở nhiều nước”.

“Đối với ơn gọi, có một vấn đề khác”, Ngài nói, “Vấn đề về tỷ lệ sinh. Nếu không có thanh niên trẻ thì sẽ không thể có linh mục”.

Ngài lặp lại lời cảnh báo về “nạn cải đạo”, nói rằng “bạn không thể có được ơn gọi bằng sự cải đạo. ‘Cải đạo’ – như nó là một tổ chức bác ái xã hội vốn biến bạn thành một đối tác”.

Không có ơn gọi linh mục, “Giáo Hội sẽ bị suy yếu, vì một Giáo Hội không có Thánh Thể thì không có sức mạnh: Giáo Hội tạo ra Thánh Thể, nhưng Thánh Thể cũng tạo nên Giáo Hội. Vấn đề ơn gọi là một vấn đề nghiêm trọng”.

Chuyển sang vấn để về nới lỏng việc cho phép phong chức cho người đã kết hôn và yêu cầu về đức khiết tịnh linh mục, Ngài nói rằng “khiết tịnh có chọn lựa đang được thảo luận, trên hết nơi mà các linh mục đang cần. Nhưng khiết tịnh có chọn lựa không phải là giải pháp”.

Người phỏng vấn hỏi về việc cho phép phong chức viri probati – người đã kết hôn lớn tuổi – lên phó tế có thể giải thích cho chức linh mục được không.

Mặc dù nói rằng việc thực hiện khiết tịnh có chọn lựa đối với linh mục không phải là giải pháp, Đức Giáo Hoàng Phanxicô cũng cho một dấu hiệu mở ra để thảo luận về khả năng.

“Chúng ta phải nghĩ là có, viri probati là một khả năng. Nhưng rồi chúng ta phải suy xét đâu là những nhiệm vụ mà họ có thể thực hiện, chẳng hạn ở nơi những cộng đoàn bị cô lập”.

Cuộc phỏng vấn mở đầu bằng một sự trao đổi về việc tôn sùng Đức Mẹ, Đấng Kết Nối Các Nút Thắt của Đức Giáo Hoàng Phanxicô, và cũng nói về đức tin, chủ nghĩa dân tuý, Giáo Triều Rôma, và những chuyến đi quốc tế của Ngài.

Nói về đức tin, Ngài nói rằng “người ta không thể trưởng thành mà không có khủng hoảng...khủng hoảng là một phần của đời sống đức tin; một niềm tin mà không đi vào khủng hoảng để lớn lên, thì vẫn cứ là trẻ con”.

Nói về chủ nghĩa dân tuý, Ngài thể hiện sự bận tâm về sự mở rộng của phong trào này ở Châu Âu. “Chủ nghĩa dân tuý là một sự dữ và sẽ mang lấy kết cục tồi, như thế kỷ qua đã cho thấy.... Phía sau của chủ nghĩa dân tuý luôn luôn là chủ thuyết hỗn độn: luôn luôn”.

Ngài nhắc nhớ người dân rằng Ngài bất toàn, nói rằng: “Tôi là một tội nhân, tôi bị giới hạn. Chúng ta phải đừng quên rằng lý tưởng hoá một con người là một hình thức tinh tế của sự gây hấn, đó là một cách tinh tế để tấn công người ta. Và khi tôi bị lý tưởng hoá, tôi cảm thấy bị tấn công”.

Đức Giáo Hoàng Phanxicô cũng được hỏi về những căn thẳng gần đây với Đức Hồng Y người Mỹ Raymond Burke, một vị và vào Tháng 9 đã cùng với ba vị giám mục khác đưa lên một lá thư để yêu cầu Đức Giáo Hoàng lên tiếng về 5 vấn đề “dubia” về Tông Huấn “Amoris Laetitia”, mà sau đó đã được đăng công khai.

Những căng thẳng nổi lên trở lại vào Tháng 12 khi Đức Hồng Y Burke, Bảo Trợ của Tu Hội Malta, đã được cho là có liên quan đến Đại Chưởng Ấn Albrecht Freiherr von Boeselager.

Một sự căng thẳng giữa Tu Hội và Toà Thánh cuối cùng cũng có kết quả là sự từ nhiệm của Đại Giáo Trưởng của Tu Hội, Matthew Festing, trước yêu cầu của Đức Giáo Hoàng Phanxicô, khôi phục Boeselager là Đại Chưởng Ấn và bổ nhiệm một đại biểu của Đức Giáo Hoàng đến để giám sát “cuộc cải tổ tinh thần” của Hội Dòng, tạo nên tin đồn là Đức Giáo Hoàng Phanxicô hoặc là sẽ buộc thôi nhiệm vụ ĐHY Burke hoặc là gạt Ngài sang một bên đối với người của riêng vị hồng y.

Trả lời cho câu hỏi, Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói rằng Đức Hồng Y Burke “không phải là kẻ thù của tôi”, và khẳng định rằng vị hồng y người Mỹ vẫn đang có nhiệm vụ của Ngài.

“Tôi không lấy đi tước vị của Ngài là Bảo Trợ Malta: Ngài vẫn tiếp tục là Bảo Trợ Malta. Nhưng ai đó phải chỉnh sửa lại Tu Hội, để thực hiện điều này tôi bổ nhiệm một đại biểu có khả năng chỉnh sửa, với một đặc sủng mà Đức Hồng Y Burke không có”.

Đức Giáo Hoàng Phanxicô cũng bàn về những chuyến đi quốc tế mà Ngài hy vọng sẽ thực hiện, và đề cập rằng Ngài không có kế hoạch đi Đức vào năm nay hay năm tới.

“Tôi không thể đến Nga vì tôi cũng sẽ phải đi Ukraine”, Ngài nói thêm.

“Chuyến quan trọng sẽ có thể diễn ra là tôi sẽ đi Nam Sudan, mà tôi không nghĩ rằng tôi có thể thực hiện – chuyến đi có trong lịch trình là đi đến hai nước Congo: với Kabila [Tổng thống Nước Cộng Hoà Dân Chủ Congo] mà mọi thứ đang không tốt, tôi không nghĩ tôi có thể thực hiện; nhưng tôi sẽ đi Ấn Độ và Bangladesh, chắc chắn, đi Colombia, và rồi sẽ có một ngày tại Bồ Đào Nha, ở Fatima, và rồi tôi nghĩ có một chuyến đi khác đang được nghiên cứu, đến Ai Cập: dường như là một lịch trình kín mít, phải không?”

Joseph C. Pham (Theo CNA)