Skip to main content
Đức Hồng Y Lorenzo Baldisseri (Lorenzo Baldisseri)

Đức Hồng Y Baldesseri: Tài liệu làm việc thượng hội đồng Amazon không phải là "huấn quyền"

Vatican (MAS) – Phát biểu tại cuộc họp báo vào Thứ Năm về thượng hội đồng Amazon sắp tới của Vatican, Đức Hồng Y Lorenzo Baldisseri, bộ trưởng Bộ Giám Mục, đã làm giảm đi tầm quan trọng của tài liệu làm việc thượng hội đồng, khi nói rằng tài liệu này không “phải là một văn kiện giáo hoàng”, cũng “không phải là huấn quyền”.

Khi trả lời một câu hỏi ngày 3/10 về những phê bình mà một số vị giám mục và hồng y đã thể hiện về tài liệu làm việc, hay Intrumentum laboris, Đức Hồng Y Baldisseri nói, “những phê bình là tốt”. Instrumentum Laboris là công việc của 2 năm lắng nghe các câu hỏi của người dân vùng Amazon, Ngài nói, khi nói Ngài nghĩ “thật cần thiết để lắng nghe và không phán xét”.

Đức Hồng Y cũng nhấn mạnh rằng các hội đồng thượng hội đồng là mang tính tham vấn, chứ không mang tính suy xét, và nói “văn kiện sau cùng” thật sự của Thượng Hội Đồng Giám Mục là bất cứ văn kiện nào mà Đức Giáo Hoàng có thể quyết định về vấn đề sau đó, chứ không phải chính bản thân các tài liệu tiền thượng hội đồng và thượng hội đồng.

“Các tài liệu này không có chữ ký của Đức Giáo Hoàng”, Đức Hồng Y nói, khi nhấn mạnh rằng vì lý do này, Ngài không nghĩ là cần thiết để đưa ra những phán xét về tài liệu làm việc.

Các Đức Hồng Y Gerhard Mueller, Walter Brandmuller, và Raymond Burke tất cả đều ký vào các lá thư hay các tài liệu thể hiện sự quan ngại về một số nội dung của Tài Liệu Làm Việc của Thượng Hội Đồng Giám Mục từ 6/10-27/20 về vùng Amazon Mở Rộng.

“Một số điểm của Tài Liệu Làm Việc của Thượng Hội Đồng dường như không chỉ không hoà hợp với sự tôn trọng đối với giáo huấn chính thức của Giáo Hội, mà thậm chí còn trái ngược lại”, Đức Hồng Y Brandmuller viết cho các anh em hồng y trong một lá thư vào ngày 28/8 mà CNA có được.

Đức Giám Mục José Luis Azcona, nguyên giám mục truyền giáo của Marajó, một giáo phận gồm hàng chục đảo nhỏ của Vùng Sông Amazon, cũng đã nói tài liệu làm việc không giải quyết các vấn đề thật sự mà Giáo Hội tại khu vực đang đối diện.

Đức Hồng Y Claudio Hummes, một người bản xứ Brazil, và là tổng điều phối của Thượng Hội Đồng Amazon. Ngài cũng là nguyên Tổng Giám Mục Sao Paulo và đã là bộ trưởng Bộ Giáo Sĩ từ năm 2006-2010.

Đức Hồng Y Hummes nói vào ngày 3/10 rằng Tài Liệu Làm Việc là dành cho thượng hội đồng, “chứ không phải là về thượng hội đồng”. Ngài nói thêm rằng đó là về việc lắng nghe nghiêm túc người dân vùng Amazon.

Về vấn đề thụ phong linh mục viri probati – nghĩa là, người đàn ông đã kết hôn – lên hàng linh mục, một trong các chủ đề của việc thảo luận được cổ võ trong Tài Liệu Làm Việc, Đức Hồng Y Baldisseri nói, “các bạn hỏi” và “các bạn nghiên cứu khả năng”.

“Các nghị phụ thì được tự do thảo luận về việc ấy”.

Một nghị phụ Thượng Hội Đồng, Cha Martin Lasarte, Dòng Salesian, đã cho CNA biết vào 3/10 là tập trung chỉ vào một điểm khuyết các linh mục tại vùng Amazon là bỏ lở những vấn đề sâu hơn và nền tảng hơn về đời sống Kitô Giáo tại khu vực.

“Chúng ta chỉ nói về việc thiếu các linh mục, nhưng việc thiếu các linh mục là một vấn đề sâu hơn, vốn có lễ là một đời sống Kitô Giáo rất yếu hay các tiến trình phúc âm hoá rất không trọn vẹn”, Ngài nói.

Cha Lasarte tham dự vào thượng hội đồng như một trong số 33 thành viên được Đức Giáo Hoàng Phanxicô bổ nhiệm. Ngài là điều phối viên của Ban Truyền Giáo Salesian, nơi mà Ngài giúp chuẩn bị cho các nhà truyền giáo. Ngài phục vụ trong vai trò truyền giáo tại Angola trong 25 năm.

Rút kinh nghiệm từ Châu Phi, Ngài nói, “vấn đề là đời sống Kitô Giáo rất nghèo nàn…Các Giáo Hội thì rất giàu về niềm tin, vốn sống đời sống Kitô Giáo…họ không thiếu ơn gọi”.

Đan Sĩ (CNA)