Đức Hồng Y Becciu nói vụ việc đầu tư 200 triêu USD bất động sản London là việc thực hành được chấp thuận

Vatican (MAS) – Đức Hồng Y Angelo Becciu đã bác bỏ bất cứ một sự biển thủ nào trong khoản đầu tư địa ốc đã thực hiện với các nguồn qũi của Vatican và khẳng định rằng Ngài chỉ hành động theo những lợi ích tốt nhất của Toà Thánh.

Trong một bài phỏng vấn với truyền thông Ý được đăng vào Thứ Ba, vị nguyên phó Bộ Ngoại Giao Toà Thánh đã bác bỏ bất cứ một sai trái nào trong việc uỷ quyền khoản tài sản 200 triệu USD để triển khai một toà nhà ở London.

Đáp trả lại điều mà Ngài gọi là “những cáo buộc mang tính vu khống” mà Ngài “đã thực thi và can dự vào bằng tiền của người nghèo” trong giao dịch năm 2014, Đức Hồng Y đã bảo vệ khoản đầu tư, khi nói rằng đó là “một việc thực hành được chấp thuận”.

Trao đổi với ANSA, Đức Hồng Y nói “Lương tâm của tôi trong sạch và tôi biết tôi luôn hành động theo lợi ích của Toà Thánh chứ chưa bao giờ theo lợi ích cá nhân tôi. Những ai biết tôi rõ có thể làm chứng cho điều đó”.

Đức Hồng Y Becciu đã phục vụ trong vai trò là quan chức cao cấp thứ hai tại Bộ Ngoại Giao Vatican từ năm 2011-2018, khi Đức Giáo Hoàng Phanxicô bổ nhiệm Ngài là hồng y và chuyển Ngài sang Bộ Phong Thánh.

Bài phỏng vấn diễn ra trong sự đáp trả của các bài viết trên truyền thông về một cuộc điều tra đang diễn ra bởi các giới chức hình sự và tài chính của Vatican đối với một khoản đầu tư năm 2014 trị giá 200 triệu USD được thực hiện qua Quĩ Athena, một quĩ đầu tư Lexembourg, đã thu nguồn tài chính để phát triển một dự án căn hộ loại sang tại London.

Các chi tiết về khoản đầu tư trước hết được tường thuật bởi the Financial Times hồi đầu tháng này. Khoản tiền đã được lấy từ các tài khoản ngân hàng Thuỵ Sĩ dưới sự kiểm soát của Bộ Ngoại Giao và tách riêng ra khỏi các tài khoản giáo triều khác có tại Vatican.

Khoản đầu tư London, cùng với gần 50 triệu USD khoản đầu tư năm 2018 vào cùng một dự án, đã làm xuất hiện những câu hỏi về sự kiểm soát nội bộ dòng tiền của Vatican được giữ ở các ngân hàng quốc tế và các vòng quay đầu tư, đặc biệt sau khi có những nỗ lực liên tục để đưa các thực hành tài chính cho phù hợp với các thực hành và chuẩn mực quốc tế.

Vào Thứ Ba, Quốc Vụ Khanh Toà Thánh Đức Hồng Y Pietro Parolin nói rằng khoản đầu tư là một khoảng, và quĩ đang bị nghi vấn dường như “được quản lý tốt”. Ngài nói Ngài đang làm việc để làm rõ các vấn đề về dự án.

“Chúng tôi đang làm việc để làm rõ mọi sự. Vụ việc này khá tối tăm và giờ chúng tôi đang nỗ lực để làm sáng tỏ”, Reuters trích lời Đức Hồng Y Parolin.

Đức Hồng Y Becciu cho ANSA biết rằng có một sự khác biệt giữa các quĩ Vatican nhằm mục đích mưu lợi cho người nghèo và những việc xử lý nguồn thu nhận được từ khắp mọi giáo xứ trên thế giới gửi về Rôma.

“Đó là việc thực hành được chấp thuận đối với Toà Thánh để đầu tư vào bất động sản, mọi sự vẫn luôn được thực hiện như thế: tại Rôma, tại Paris, tại Thuỵ Sĩ và cũng như tại London”, Đức Hồng Y Becciu nói, khi khẳng định rằng vụ việc “là bình thường và đã tuân thủ pháp luật”.

“Tại Quốc Vụ Khanh chúng tôi có quĩ gọi là ‘tiền của người nghèo’. Và nó được dành cho người nghèo. Nếu, mặt khác, vì tiền của người nghèo mà họ muốn nói đến Quĩ Phêrô, thì chúng tôi phải làm rõ”, Đức Hồng Y Becciu nói.

“Quĩ Phêrô không chỉ dành cho việc phân phát bố thí của Đức Giáo Hoàng mà còn là quĩ cho hoạt động mục vụ của Ngài”, Đức Hồng Y Becciu nói, khi cho rằng hai khoản đầu tư của Bộ vào việc triển khai căn hộ loại sang là một việc sử dụng hợp lý của các nguồn quĩ được đóng góp.

Đức Hồng Y Becciu không nói về sự liên hệ đã được báo cáo của Ngài vào những giao dịch phức tạp khác của Vatican trong cuộc phỏng vấn.

Vào ngày 29/10, CNA đã tường thuật là Đức Hồng Y Becciu đã có liên hệ vào nhiều biến cố phức tạp và các giao dịch tài chính xoay quanh việc mua lại Istituto Dermopatico dell’Immacolata (IDI), một bệnh viện Ý đã bị sụp vào năm 2013 dưới khoản nợ 800 triệu euros qua việc cướp bóc và biển thủ.

Là phó quốc vụ khanh, các nguồn cho CNA biết, Đức Hồng Y Becciu là “sức mạnh lèo lái” phía sau những yêu cầu một khoản giải ngân 25 triệu USD từ Quĩ Giáo Hoàng tại Hoa Kỳ, có ý cung cấp khoảng tiền ngắn hạn cho bệnh viện, nhưng thực ra là có ý giúp gỡ khoản nợ xấu 50 triệu euro từ sổ sách tại ngân hàng trung ương Vatican, APSA.

Mặc dù số dư của khoản nợ đã bị huỷ sau sự phản ứng từ các thành viên ban quản trị Quĩ Giáo Hoàng, thì 13 triệu USD trước đó đã được gửi đến Bộ Ngoại Giao, mặc dù số tiền được sử dụng thể nào thì lại không được báo cáo.

Đức Hồng Y Becciu cho CNA biết mặc dù Ngài có liên hệ đến việc mua IDI bởi một sự phối hợp được tạo ra bởi Bộ Ngoại Giao, nhưng “Đức Hồng Y Parolin đã nhận văn phòng Bộ Ngoại Giao vào năm 2013 và tôi không còn liên hệ với IDI nữa”.

Vào đầu năm 2019, Đức Hồng Y Parolin, đã viết cho Quĩ Giáo Hoàng khi nói 13 triệu USD sẽ được phân loại lại thành một khoản nợ, thay vì một khoản giải ngân, và sẽ được trả lại.

Hai nguồn tin trong Quĩ Giáo Hoàng đã cho CNA biết rằng Vatican đã đề xuất khoản nợ được trả qua “các khoản giảm” được áp dụng mỗi năm đối với danh mục các khoản giải ngân được yêu cầu từ Quĩ Giáo Hoảng bởi các bộ của Vatican và các hoạt động tông đồ Công Giáo.

“Người nghèo sẽ mang lấy kết cục là trả nợ”, một nguồn thân cận với Quĩ Giáo Hoàng cho CNA biết.

Vai trò của Đức Hồng Y Becciu trong việc uỷ quyền khoản đầu tư 200 triệu USD, và sự tập trung tiềm tàng vào thời gian của Ngài khi ở Bộ Ngoại Giao bởi các nhà điều tra Vatican đã đặt nhiệm kỳ của Ngài vào tình trạng xét kĩ mới. Khi ở đó, Ngài chịu trách nhiệm về việc huỷ hoạt động kiểm toán bên ngoài tại tất cả mọi cơ quan giáo triều, có ý tập trung thông tin và các chi tiết về tài sản của Vatican và các quĩ được giữ ở bên ngoài Vatican và chưa sẵn sàng cho việc xét kĩ.

Vào ngày 1/10, các nhà điều tra Vatican đã đột kích các văn phòng của Quốc Vụ Khanh. Các tài liệu và thiết bị đã bị thu giữ. Mặc dù Vatican không chỉ rõ điều gì chính xác đã tạo nên cuộc điều tra, thì báo cáo sau đó cho thấy khoản đầu tư tài sản London và Đức Hồng Y Becciu đang bị điều tra.

Ngày hôm sau, một thông báo mật đã bị rò rỉ khi thông báo việc đình chỉ 5 nhân sự Vatican, gồm hai quan chức là Cha Mauro Carlino, một vị giám sát các văn kiện tại Bộ Ngoại Giao, cùng với giáo dân là Tomasso Di Ruzza, giám đốc Cơ Quan Tình Báo Tài Chính Vatican (AIF). Ông Di Ruzza sau đó đã được làm rõ là trở lại hợp tác với cuộc điều tra sau đó và nội bộ của Cơ Quan Tình Báo Tài Chính.

Cuộc phỏng vấn Đức Hồng Y Becciu diễn ra 2 ngày sau khi cùng một tờ báo báo cáo rằng Thủ Tướng Ý Giuseppe Conte đã bị sa thải để tham vấn về vụ việc vào Tháng 5/2018, chỉ vài tuần trước khi nhậm chức.

Ông Conte kể từ đó đã tự tách bản thân ông ra khỏi vụ việc do Vatican hậu thuẫn và đảm bảo cuộc điều tra.

Đan Sĩ (CNA)