Skip to main content
Đức Hồng Y Raymond Burke (Joaquín Peiró Pérez/CNA)

Đức Hồng Y Burke kêu gọi sự cần thiết của việc cầu nguyện giữa nạn dịch coronavirus

Vatican (MAS) – Đức Hồng Y Raymond Burke đã viết một lá thư khích lệ các linh mục và giám mục hãy làm việc cách cộng tác với các giới chức dân sự để đáp ứng những nhu cầu thiêng liêng của người Công Giáo giữa nạn dịch coronavirus.

Khi nhìn nhận “nỗi buồn” và “sự sợ hãi” mà nạn dịch đã mang lại, Đức Hồng Y đã suy tư vào thứ Bảy rằng “Thường thì, khi chúng ta thấy bản thân mình trong nỗi thống khổ lớn lao và thậm chí đối diện với cái chết, chúng ta tự hỏi: ‘Chúa ở đâu?’ Nhưng câu hỏi thật sự là ‘Chúng ta đang ở đâu’”.

“Để chiến đấu lại sự lây lan của con virus, tất cả chúng ta đều thuộc về một trị liệu thiêng liêng bắt buộc”, Đức Hồng Y Burke nói, “khi phải nhốt vào các khu phố và không thể thể hiện những dấu chỉ bình thường của tình cảm đối với gia đình và bạn hữu. Vì những người bị cách ly, thì sự cô lập rõ ràng là thậm chí còn tàn nhẫn hơn, thậm chí không thể liên lạc với bất cứ ai, ít nhất là ở xa”.

Vị hồng y người Mỹ, là thành viên của Toà Án Tối Cao, Toà Ân Giải, cơ quan toà án cao nhất của Giáo Hội, đã công bố một lá thư đề ngày 21/03. Lá thư thể hiện tình liên đới với những người Công Giáo đang chiến đấu, và cảnh báo trước việc lãng quên về tầm quan trọng của sự hỗ trợ thiêng liêng trong nạn dịch.

“Trong những ngày này, tôi đã nghe từ quá nhiều người Công Giáo nhiệt thành là những người đang buồn sâu sắc và bị nản lòng vì không thể cầu nguyện và thờ phượng ở các nhà thờ và nhà nguyện của họ. Họ hiểu nhu cầu phải tuân thủ giữ khoảng cách xã hội và tuân theo những sự phòng ngừa khác, và họ sẽ theo nhữn thực hành cẩn trọng này, là những điều mà họ có thể dễ dàng thực thi đủ nơi những nơi thờ tự của họ. Nhưng, thường thì, họ phải chấp nhận nỗi khổ sâu sắc của việc phải đóng cửa các nhà thờ và nhà nguyện của mình, và về việc không thể lãnh nhận Bí Tích Hoà Giải và Bí Tích Thánh Thể”.

Đức Hồng Y Burke mời gọi rằng các giới chức dân sự hãy suy xét những nhu cầu thiêng liêng trước khi ra lệnh đóng các nhà thờ đề cầu nguyện.

“Trong nền văn hoá đang hoàn toàn tục hoá của chúng ta, thì có một khuynh hướng coi cầu nguyện, những việc tôn kính và thờ tự giống như bất cứ một hoạt động nào khác”, Đức Hồng Y viết.

“Cũng giống như chúng ta có thể mua thực phẩm và thuốc men, trong khi không quan tâm gì đến sự lây lan con coronavirus trong tiến trình, thì cũng vậy chúng ta phải được cầu nguyện nơi các nhà thờ và nhà nguyện của chúng ta, nhận lãnh các Bí Tích, và tham gia vào các hoạt động cầu nguyện và tôn kính chung, để chúng ta biết sự gần gũi của Thiên Chúa với chúng ta và vẫn gần gũi với Ngài, kêu gọi sự trợ giúp của Ngài cách phù hợp”, Ngài nói thêm.

Đức Hồng Y mời gọi các vị mục tử hãy nhanh chóng thực thi lời khuyên cứu mạng sống tốt nhất có thể.

“Chắc chắn, thật đúng khi chúng ta học cách và áp dụng tất cả các phương thế tự nhiên để bảo vệ bản thân chúng ta trước sự lây nhiễm. Thật là một hành động nền tảng của lòng bác ái khi sử dụng các phương thế cẩn trọng để tránh việc lây lan hay làm lây con coronavirus”, Đức Hồng Y Burke viết vào Thứ Bảy.

“Một trong những phương thế tự nhiên chính để bảo vệ bản thân chúng ta trước con coronavirus là tránh bất cứ một sự tiếp xúc gần nào với người khác. Thực vậy, thật quan trọng để luôn giữ khoảng cách – một số người nói khoảng một mét và một số người thì bảo khoảng nửa mét – khỏi nhau, và dĩ nhiên, tránh những cuộc qui tụ nhóm, tức là những cuộc gặp gỡ mà nhiều người ở trong sự tương cận gần gũi với nhau”.

Tuy nhiên, Đức Hồng Y Burke nói, các nhà thờ thì không giống như những nơi qui tụ khác.

“Thực ra, trong quá khứ, các chính phủ đã hiểu, trên hết, về tầm quan trọng của niềm tin, cầu nguyện và việc thờ tự của người dân để vượt thắng một cơn bệnh dịch”, Ngài nói, nhưng sự tiến bộ của chủ nghĩa tục hoá có nghĩa là sự hiểu biết này không còn tồn tại nữa.

“Chúng ta không thể chỉ đơn giản chấp nhận những quyết định của các chính phủ thế tục, vốn coi việc thờ phượng Thiên Chúa theo cùng một cách thế như là đi đến nhà hàng hay đến một cuộc thi đấu thể thao”, Đức Hồng Y nói thêm, trong khi nhấn mạnh tầm quan trọng của “những cuộc gặp gỡ có mục tiêu với Thiên Chúa, Đấng đang ở giữa chúng ta để khôi phục sức khoẻ và bình an”.

Đức Hồng Y Burke đã kêu gọi anh em giám mục và linh mục hãy giải thích cho các nhà lãnh đạo thế tục “sự cần thiết của người Công Giáo để cầu nguyện và thờ tự nơi các nhà thờ của họ”, cũng như là “trong cuộc rước ở các ngả đường, khi xin phúc lành của Thiên Chúa trên dân Người là những người đang chịu khổ quá đỗi”.

Thật quan trọng là các giới chức dân sự hiểu về tầm quan trọng mà những nơi thờ tự có trong những thời khắc khủng hoảng quốc gia, Đức Hồng Y nói. Và Đức Hồng Y cho rằng các nhà thờ có thể thực hiện các bước tương tự đối với các tổ chức công vốn đang mở cửa, gồm cả những cửa hàng thực phẩm và bệnh viện.

“Nhiều nhà thờ và nhà nguyện của chúng ta rất lớn”, Đức Hồng Y Burke nói. “Những nơi này cho phép một nhóm các tín hữu qui tụ lại cầu nguyện và thờ phượng mà không vi phạm những yêu cầu ‘khoảng cách xã hội’”.

Đức Hồng Y Burke cũng cho rằng một bức màn trong các toà giải tội có thể được coi như là một sự miễn nhiễm để bảo vệ cả hối nhân và vị linh mục.

“Nếu một nhà thờ hay nhà nguyện không có đủ một đội ngũ nhân sự để có thể khử trùng thường xuyên các dãy ghế và các bề mặt khác, thì tôi không hoài nghi là người tín hữu, trong sự biết ơn đối với những ơn ban của Thánh Thể, Phép Giải Tội, và sự thờ phượng công, sẽ trợ giúp dần dần”, Đức Hồng Y Burke nói thêm.

Trong khi mời gọi sự cần thiết của việc cầu nguyện công và thờ phượng trong những thời khắc khủng hoảng, Đức Hồng Y Burke cũng đã mời gọi người Công Giáo đang ở trong những vùng bị cách ly hãy hiệp nhất trong cầu nguyện.

“Nếu, vì bất cứ lý do nào, mà chúng ta không thể đi đến các nhà thờ và nhà nguyện của chúng ta, thì chúng ta phải nhớ rằng ngôi nhà của chúng ta là một sự mở rộng của một giáo xứ, một ngôi Nhà Thờ nhỏ mà chúng ta mang Đức Kitô từ sự gặp gỡ với Ngài ở Nhà Thờ lớn hơn về”, Đức Hồng Y Burke nói.

“Nếu hình ảnh Thánh Tâm Chúa Giêsu, cùng với hình ảnh Trái Tim Vô Nhiễm Mẹ Maria, chưa được tôn kính ở nhà chúng ta, thì giờ là lúc thuận tiện để thực hiện”, Ngài nói.

Đức Hồng Y viết rằng người Công Giáo sẽ lệ thuộc vào cả niềm tin và lý trí để vượt qua hoàn cảnh hiện tại này, khi nói rằng “chúng ta phải dùng lý luận, được gợi hứng bởi niềm tin, để tìm ra cách thế đúng mà giải quyết nạn dịch chết chóc này”.

“Cách thế này phải dành ưu tiên cho việc cầu nguyện, tôn kính, và thờ phượng”, Ngài nói.

Đức Hồng Y nói Ngài quyết định “đưa ra những suy tư này” vì Ngài “thấy ý thức sâu sắc về người tín hữu đang khổ biết bao vì nạn dịch này”.

“Trên hết, tôi hy vọng là những suy tư này sẽ khích lệ các bạn hướng về Thiên Chúa trong cầu nguyện và thờ phượng, mỗi người tuỳ theo những khả năng của mình, và do đó kinh nghiệm được việc chữa lành và bình an”.

Đan Sĩ (CNA)