Skip to main content
Đức Hồng Y Timothy Dolan, Tổng Giám Mục New York (Jeffrey Bruno/CNA)

Đức Hồng Y Dolan nói về việc khước từ hiệp lễ với ông Biden: "Tôi sẽ không làm như vậy"

Washington (MAS) – Đức Hồng Y Timothy Dolan thuộc Tổng Giáo Phận New York đã trả lời những câu hỏi về việc khước từ Hiệp Lễ cho nguyên Phó Tổng Thống Joe Biden vào Chúa Nhật qua.

Trong cuộc phỏng vấn vào ngày 31/10 với Fox News, Đức Hồng Y Dolan nói rằng Ngài nghĩ vụ việc là một thời điểm giáo huấn tốt về Thánh Thể và tính nghiêm túc của việc khước từ giáo huấn Giáo Hội, nhưng nói rằng Ngài sẽ không chối bỏ bất cứ ai đón nhận Thánh Thể.

“Vì thế liệu là sự phán xét cẩn trọng có thật sự khôn ngoan không, tôi không muốn phán xét vị linh mục ấy”, Đức Hồng Y Dolan nói về Cha Robert Morey, một vị đã khước từ Hiệp Lễ cho ông Biden. “Nhưng tôi sẽ không làm việc đó”.

“Đôi khi một nhân vật công chúng sẽ đến và nói với tôi về điều đó. Và tôi sẽ khuyên họ, và tôi nghĩ rằng vị linh mục (Cha Morey) có điểm tốt, anh đã công khai đi ngược với một vấn để thuộc bản chất, bản chất quan trọng, chúng ta đang nói về sự sống và sự chết và Giáo Hội”, Đức Hồng Y Dolan nói.

Việc nhận Thánh Thể “hàm ý rằng bạn đang ở trong sự hiệp nhất với toàn thể Giáo Hội tin và đang cổ võ. Nếu bạn biết bạn đang không như thế, à, thì sự chân thực sẽ nói, ‘ừ, ồ, tốt nhất tôi không nên tiếp cận Hiệp Lễ’. Sẽ luôn là một điều xứng đáng hơn là thực hiện quyết định phút chót và chối bỏ một ai đó”, Đức Hồng Y Dolan nói thêm.

Tuần trước, Cha Morey đã khước từ Hiệp Lễ cho ứng viên tổng thống Đảng Cộng Hoà tranh cử năm 2020 với đầy hy vọng là Joe Biden trong Thánh Lễ tại Nhà Thờ Công Giáo St. Anthony ở Florence, South Carolina, vì sự ủng hộ phá thai công khai của chính trị gia này.

“Đáng buồn thay, Chúa Nhật vừa qua này, tôi đã phải khước từ Hiệp Lễ cho nguyên Phó Tổng Thống Joe Biden”, Cha Morey, một vị là chánh xứ Nhà Thờ St. Anthony giải thích trong một thông cáo gửi CNA.

“Sự hiệp lễ nói lên rằng chúng ta đang nên một với Thiên Chúa, với người khác và Giáo Hội. Những việc làm của chúng ta phản ánh điều đó”, Cha Morey nói thêm. “Bất cứ một nhân vật công chúng nào cổ võ phá thai thì tự đặt mình vào vị thế ở bên ngoài giáo huấn của Giáo Hội”.

Trong khi khước từ sự hiệp lễ đối với ông Biden, Cha Morey đã tuân thủ chính sách của giáo phận được đặt ra trong tự sắc 2014 được ký chung bởi các giám mục Atlanta, Charleston, và Charlotte. Tự sắc xác định rằng việc cổ võ hợp pháp hoá việc phá thai là “trọng tội” và rằng các nhân vật công chúng là những người làm như thế sẽ phải bị khước từ hiệp lễ cho đến khi họ hoán cải.

Ông Joseph Zwilling, giám đốc truyền thông tại Tổng Giáo Phận New York, đã cho CNA biết rằng tổng giáo phận không có chính sách như vậy.

Đức Hồng Y Dolan nói với Fox & Friends là Ngài đồng ý với điều mà Cha Morey nói, nhưng Ngài sẽ không từ chối cách cá nhân một nhân vật công chúng lên nhận Hiệp Lễ.

“Tôi nghĩ điều mà Ngài nói thì rất trọng tâm, tôi nghĩ rằng đó là một thời khắc giáo huấn tốt lành”, Đức Hồng Y Dolan nói.

Đức Hồng Y nói vấn đề sẽ không bao giờ xảy ra với Ngài cách cá nhân – Ngài chưa bao giờ thấy một nhân vật công chúng lên xếp hàng Hiệp Lễ là người mà Ngài biết rõ đang công khai cổ võ chính sách đi ngược với giáo huấn Giáo Hội.

“Tôi chưa bao giờ có cái mà bạn gọi là cơ hội, hay tôi chưa bao giờ nói, ‘ừ, ồ, tôi có nên cho người này Hiệp Lễ không’, chưa bao giờ xảy ra. Chắc chắn vậy”, Đức Hồng Y Dolan nói.

Đức Hồng Y Dolan đã đối diện với sự chỉ trích nặng nề vào Tháng 1 từ những người Công Giáo là những người cảm thấy rằng Ngài đã cách cụ thể ngăn cấm hiệp lễ đối với Thống Đốc New York, ông Andrew Cuôm, là người đã ký vào luật mở rộng đạo luật phá thai.

Trên một chương trình phát thanh vào ngày 29/1, Đức Hồng Y Dolan nói rằng kỷ luật bí tích áp dụng đối với vị thống đốc “là hoàn toàn phản tác dụng, phải không?”

“Đặc biệt khi bạn có một thống đốc là người vui hưởng điều này và muốn tự giới thiệu mình như là một vị tử đạo cho vụ việc, khi làm điều đúng. Ông ấy tự hào là bất đồng với những điều thiết yếu của niềm tin. Ông ấy tự hào với những lập trường này”.

“Đối với tôi phạt ông vì điều đó? Ông sẽ chỉ nói, “Hãy nhìn vào nỗi thống khổ của vị ngôn sứ này đang phải trải qua’, Đức Hồng Y nói.

Đức Hồng Y Dolan nói vào ngày 31/10 là Ngài thường thấy các nhân vật công chúng tại Nhà Thờ Thánh Patrick ở New York, và rằng Ngài “ngưỡng mộ” họ khi họ không lên rước Thánh Thể vì sự nhận biết về tội lỗi và sự xa cách Giáo Hội của họ.

“Dường như họ biết – ‘Tôi không nên làm điều đó. Điều đó có thể là giả hình vào lúc này”, Đức Hồng Y Dolan nói.

“Mặt khác, chúng ta cũng nhớ đến Đức Giáo Hoàng Phanxicô. Chún ta…Tôi cách cá nhân không bao giờ có thể phán xét về tình trạng linh hồn của một người. Vì thế thật khó, đó là điều tôi nói. Tôi không ở đó như một phiên toà, như một thẩm phán, phân phát Thánh Thể, tôi ở đó như một mục tử, như một bác sĩ linh hồn”, Đức Hồng Y Dolan nói.

“Vì thế, thật khó để thực hiện một phán xét về tình trạng linh hồn của một người. Công việc của tôi là giúp mọi người, với một giáo huấn Giáo Hội rõ ràng, thực hiện một quyết định về tình trạng linh hồn và những hậu quả của điều đó”.

Khi được hỏi liệu các linh mục có thể khước từ người khác hiệp lễ vì tội của họ không, Đức Hồng Y Dolan nói sự hiệp lễ là có ý dành cho các tội nhân.

“Nếu chỉ các Thánh mới có thể nhận Hiệp Lễ, thì chúng ta sẽ chẳng có ai dự Lễ, gồm cả bản thân tôi, phải không?” Đức Hồng Y Dolan nói.

“Vì thế các tội nhân là những người mà Thánh Thể hướng tới, đó là phương dược cho linh hồn, đó là một hành vi thương xót, vì thế Thánh Thể dành cho tội nhân…nhưng các tội nhân là những người muốn, những người thấy hối tiếc và sám hối. Vậy thì mọi người được đón tiếp, mời lên”, Ngài nói thêm.

Đan Sĩ (Theo CNA)