Skip to main content
Đức Hồng Y Reinhard Marx (Daniel Ibanez/CNA)

Đức Hồng Y Marx sẽ không tìm kiếm việc tái đắc cử ở nhiệm kỳ hai tại Hội Đồng Giám Mục Đức

Munich, Đức (MAS) – Đức Hồng Y Reinhard Marx đã thông báo với Hội Đồng Giám Mục Đức là Ngài không muốn được bầu lại ở nhiệm kỳ thứ hai trong vai trò là chủ tịch Hội Đồng Giám Mục Đức.

Đức Hồng Y Marx, hiện đang 66 tuổi và là Tổng Giám Mục Munich-Freising, một trong những giáo hội địa phương lớn nhất nước Đức, đã nại lý do tuổi tác và mong muốn của Ngài dành nhiều thời gian hơn cho tổng giáo phận.

Đức Hồng Y được bầu chọn để dẫn dắt Hội Đồng Giám Mục Đức vào năm 2014. Nếu Ngài được bầu nhiệm kỳ thứ hai, thì Đức Hồng Y sẽ phục vụ đến năm 72 tuổi để kết thúc việc phục vụ của Ngài ở Hội Đồng Giám Mục.

Giáo Hội tại Đức, phần lớn lấy ngân quĩ từ thuế thu được từ chính phủ Đức, đang góp nhiều hoạt động đáng kể của mình qua Hội Đồng Giám Mục. Người đứng đầu Hội Đồng Giám Mục thường được goi là nhà lãnh đạo thực sự của Giáo Hội tại quốc gia, và Đức Hồng Y Marx đã thực hiện vai trò tích cực là cầu nối giữa Hội Đồng Giám Mục Đức và Vatican.

Hiện tại Hội Đồng Giám Mục đang tập trung vào tổ chức một tiến trình “thượng hội đồng” hai năm mà qua đó giáo dân và các giám mục được lên kế hoạch về tương lai của Giáo Hội tại Đức, đang phải đối diện với những vấn đề gây tranh cãi, gồm cả giáo lý của Giáo Hội liên quan đến tình dục. Các khía cạnh của tiến trình ấy đã là chủ đề cho sự chỉ trích đáng kể từ phía các nhân vật Vatican, gồm cả Đức Giáo Hoàng Phanxicô.

Thời gian của Đức Hồng Y Marx trong vai trò chủ tịch Hội Đồng Giám Mục Đức đã được đánh dấu bởi sự tranh cãi, với việc đức hồng y thêu dệt trong một sự tranh cãi về khả năng ban phép lành phụng vụ cho các đôi đồng tính và những nhận định về vai trò và phong chức cho phụ nữ.

Hội Đồng Giám Mục Đức sẽ bầu một nhà lãnh đạo mới trong phiên họp toàn thể của các vị vào đầu tháng 3. Đức Hồng Y Marx, một vị đã nói là sẽ hoạt động tích cực trong Hội Đồng Giám Mục, đã đề nghị rằng “cần phải chuyển sang thế hệ trẻ hơn” để dẫn dắt Giáo Hội tại Đức.

Việc thực hành Đạo Công Giáo tại Đức đang suy giảm: trong khi có hơn 23 triệu người Công Giáo tại Đức, thì chỉ khoảng 10% được phỏng chừng là có tham dự Thánh Lễ thường xuyên. Vào năm 1995, gần 20% người Công Giáo tại đất nước đã được báo cáo là thường xuyên tham dự Thánh Lễ.

Đan Sĩ (CNA)