Skip to main content
Đức Hồng Y Robert Sarah (Bohumil Petrik/CNA)

Đức Hồng Y Sarah: Các nạn nhân coronavirus có "quyền bất khả xâm phạm" đối với sự trợ giúp của các linh mục

Vatican (MAS) – Trong nạn dịch coronavirus, người đau yếu và người đang hấp hối không thể bị chối bỏ sự trợ giúp về mặt bí tích của một linh mục, Đức Hồng Y Robert Sarah nói trong một bài phỏng vấn được đăng vào Thứ Năm.

Trao đổi với tạp chí Pháp Valeurs actuelles, Đức Hồng Y Sarah nói rằng trong thời gian khẩn coronavirus “các linh mục phải thực hiện mọi sự họ có thể để vẫn gần gũi với người tín hữu. Họ phải làm mọi sự có thể trong sức mạnh của các vị để trợ giúp người đang hấp hối, mà không làm phức tạp nhiệm vụ của những người chăm sóc y tế và các giới chức dân sự”.

“Nhưng không một ai có quyền tước khỏi người đau yếu hay hấp hối về sự trợ giúp thiêng liêng của một linh mục. Đó là một quyền tuyệt đối và bất khả xâm phạm”, Đức Hồng Y nói tiếp.

Trong bài phỏng vấn ngày 9/4, Đức Hồng Y người Guinea, đang là bộ trưởng Bộ Phụng Tự và Kỷ Luật Bí Tích của Vatican, cũng đã cho biết Ngài tin là nhiều linh mục đã tái khám phá lại ơn gọi của họ để cầu nguyện trong nạn dịch Covid-19.

“Nếu các linh mục không thể nắm tay người đang hấp hối về mặt thể lý như các vị muốn, thì các vị có thể khám phá rằng, trong thờ phượng, các vị có thể cầu nguyện cho từng người”, Đức Hồng Y nói, khi thêm rằng Ngài đã hy vọng người đau bệnh và người bị cô lập cảm thấy được kết nối với các linh mục cuả họ qua cầu nguyện.

Đức Hồng Y Sarah cũng khích lệ người đang ở trong tình trạng giới nghiêm hãy tái khám phá lại cầu nguyện gia đình.

“Đây là thời gian để các người cha học cách biết chúc lành cho các con của mình. Các Kitô Hữu, khi bị tước khỏi Thánh Thể, sẽ nhận ra sự hiệp thông là ân sủng quí giá biết bao đối với họ. Tôi khích lệ các Kitô Hữu hãy thực hành tôn kính tại nhà, vì không có đời sống Kitô Giáo mà không có đời sống bí tích”.

“Giữa các làng mạc và thị trấn của chúng ta, Chúa vẫn luôn hiện diện”, Ngài nói.

Đức Hồng Y cũng nhấn mạnh một khía cạnh tích cực của nạn dich đã mang lại là “tinh thần trao ban bản thân và tính bí tích xuất phát từ tâm hồn”.

Có một áp lực phải thành công và ngưỡng mộ và hoan hô “những người thắng cuộc” của xã hội, ngay cả khi sự thành công diễn ra với cái giá của việc “chà đạp người khác”, Ngài nói, khi chỉ ra việc đẩy đến an tử người đau bệnh và người tàn tật.

“Ngày nay, các quốc gia đang chuyển sang bảo vệ người lớn tuổi”, Đức Hồng Y nhấn mạnh. “Đột nhiên chúng ta ngưỡng mộ và hoan hô cách tôn trọng và biết ơn các y tá, bác sĩ, tình nguyện viên, và những anh hùng hằng ngày”.

“Đột nhiên, người ta dám hoan hô những người đang phục vụ những người yếu thế nhất. Thời đại của chúng ta đang khát những anh hùng và các vị thánh, nhưng lại che đậy nó và đang xấu hổ vì điều ấy”.

Trong bài phỏng vấn dài 5,300 từ, Đức Hồng Y Sarah cũng nói về cuốn sách của Ngài về sự khiết tịnh linh mục, “Từ Thẳm Sâu Tâm Hồn Chúng Ta”, đã được xuất bản vào tháng 2.

Cuốn sách đã tạo nên sự tranh cãi về một sự đóng góp của Nguyên Giáo Hoàng Benedict XVI. Các quan điểm trái chiều đã xuất hiện về việc liệu vị giáo hoàng hưu có đồng ý để được liệt kê thành đồng tác giả của cuốn sách hay không, như Đức Hồng Y Sarah vẫn khẳng định và các nhà xuất bản tiếng Anh và Pháp.

Đức Hồng Y nói Ngài bị đánh động bởi những phản ứng tàn bạo đối với nội dung của cuốn sách, điều mà Ngài và Đức Giáo Hoàng Benedict XVI đã có ý định như là “một suy tư thần học, khách quan, bình an…dựa trên Mạc Khải và dữ kiện lịch sử”.

“Dĩ nhiên, tôi đã chịu khổ trong giai đoạn này, tôi cảm nhận những tấn công đối với Đức Benedict XVI là rất mạnh mẽ. Nhưng thẳm sâu, tôi đặc biệt bị tổn thương khi thấy sự hận thù, sự nghi kị và chia rẽ đã xâm nhập vào Giáo Hội biết bao về vấn đề nền tảng và quan trọng như thế đối với sự tồn vong của Kitô Giáo: sự khiết tịnh linh mục”, Ngài nói thêm.

Ngài nói Ngài tiếc là có ít sự thảo luận về điều mà Ngài đã suy xét là phần quan trọng nhất của cuốn sách: lập luận về sự bỏ những của cải vật chất về phía các linh mục, và cải tổ dựa trên sự thánh thiện và cầu nguyện.

“Tập sách của chúng tôi có ý định là mang tính thiêng liêng, thần học và mục vụ. Truyền thông và một số các chuyên gia tự nhận đã biến thành chính trị và biện chứng khi đọc nó”, Ngài nói. “Giờ thì sự vô trùng chính trị đã tiêu tan, có lẽ chúng ta sẽ có thể đọc nó cách thật sự? Có lẽ chúng ta sẽ thảo luận cuốn sách một cách bình an?”

Về chủ đề bỏ của cải vật chất, Đức Hồng Y cũng mời gọi các linh mục và giám mục tại Đức “hãy kinh nghiệm sự nghèo, hãy bỏ đi những khoản trợ cấp nhà nước”.

“Một Giáo Hội nghèo thì không sợ tính triệt để của Tin Mừng. Tôi tin rằng thường những dính bén của chúng ta với đồng tiên hay sức mạnh thế tục sẽ làm cho chúng ta co cụm hay thậm chí là hèn khi loan báo Tin Mừng”, Ngài khẳng định, khi nói Ngài tin rằng sự giàu có của Giáo Hội Đức đang nỗ lực để “làm thay đổi Mạc Khải, tạo ra một huấn quyền khác”.

Khi nói về cái gọi là tiến trình thượng hội đồng tại Đức, Ngài nói Ngài có cảm tưởng là “những chân lý đức tin và các huấn lệnh của Tin Mừng đang bị đưa ra để biểu quyết”.

Bài phỏng vấn cũng nói về Thượng Hội Đồng Amazon 2019. Đức Hồng Y Sarah nói một số những phản ứng tiêu cực sau khi ban hành tông huấn hậu Thượng Hội Đồng Amazon của Đức Giáo Hoàng Phanxicô Querida Amazonia đã làm rõ rằng “sự mỏi mệt của người nghèo đã được dùng để cổ võ những dự án thần học”.

“Tôi muốn các thượng hội đồng sẽ là nhiều thời gian cho việc cầu nguyện chung chứ không phải là một mặt trận mang tính ý thức hệ hay chính trị”, Ngài nhấn mạnh, khi giải thích rằng “sự hiệp nhất của Giáo Hội được đặt trên nền tảng trước hết là cầu nguyện”.

“Nếu chúng ta không cầu nguyện cùng nhau, thì chúng ta sẽ luôn chia rẽ”, Ngài nói.

Đức Hồng Y Sarah cũng nói lên lòng mong muốn đối với đời sống của Giáo Triều Rôma được mang đậm nét hơn nữa bởi một đời sống cầu nguyện và thờ phượng chung.

“Tôi muốn đời sống của toàn thể Giáo Hội sẽ chủ yếu là một đời sống cầu nguyện chung. Tôi tin rằng cầu nguyện là nghĩa vụ đầu tiên trong tư cách là các linh mục. Từ cầu nguyện sẽ có sự hiệp nhất. Từ cầu nguyện sẽ có sự thật”, Ngài nói.

Đức Hồng Y Sarah gọi cuộc khủng hoảng trong Giáo Hội là “một cuộc khủng hoảng niềm tin và một cuộc khủng hoảng sâu về ơn gọi linh mục”.

Nhưng, Ngài nói, bộ máy Vatican không phải là trung tâm của Giáo Hội.

“Trung tâm của Giáo Hội là trái tim của mọi người tin vào Chúa Giêsu Kitô, những người cầu nguyện và thờ phượng. Trung tâm của Giáo Hội là ở trung tâm của các tu viện. Trung tâm của Giáo Hội trước hết là trong mỗi nhà tạm vì Chúa Giêsu hiện diện ở đó”, Ngài nói.

Giáo Hội ở đó để làm chứng cho sự thật, Ngài kết thúc. “Các Kitô Hữu sẽ luôn thấy bất xứng về sứ mạng này, nhưng Giáo Hội sẽ luôn ở đó để làm chứng cho Đức Kitô”.

Joseph C. Pham (CNA)