Skip to main content
Đức Hồng Y Robert Sarah, Tổng Trưởng Bộ Phụng Tự và Kỷ Luật Bí Tích năm 2015 (Bohumil Petrik/CNA)

Đức Hồng Y Sarah: "Chúng ta phải trở lại với Thánh Thể"

Rôma, Ý (MAS) – Trong một lá thư gửi các nhà lãnh đạo các hội đồng giám mục trên thế giới, vị đứng đầu bộ phụng tự và kỷ luật bí tích của Vatican đã nói rằng các cộng đoàn Công Giáo cần phải trở lại với Thánh Lễ càng sớm càng có thể khi Thánh Lễ được cử hành trong sự an toàn, và rằng đời sống Kitô Giáo không thể được nuôi dưỡng nếu không có Hy Tế Thánh Thể và cộng đồng Kitô Giáo của Giáo Hội.

Lá thư, được gửi cho các Hội Đồng Giám Mục vào tuần này, nói rằng, trong khi Giáo Hội có thể hợp tác với các giới chức dân sự và chú ý đến các biện pháp an toàn giữa nạn dịch coronavirus, “thì các qui định phụng vụ thì không phải là các vấn đề mà các giới chức dân sự có thể qui định, nhưng chỉ các bậc thẩm quyền của giáo hội mới có quyền”. Bức thư cũng nhấn mạnh rằng các giám mục có thể đưa ra những thay đổi mang tính định liệu đối với các tiêu chuẩn phụng vụ để cho phù hợp với các quan ngại về y tế công, và kêu gọi việc vâng phục với những thay đổi tạm thời này.

“Trong việc lắng nghe và cộng tác với các giới chức dân sự và các chuyên viên”, các giám mục và hội đồng giám mục “buộc phải đưa ra các quyết định khó khăn và đớn đau, ngay cả đến mức phải đình chỉ lại sự tham dự của người tín hữu vào việc cử hành Thánh Thể trong một thời gian dài. Bộ rất biết ơn các Hội Đồng Giám Mục vì sự dấn thân và nỗ lực của các Ngài trong việc nỗ lực đáp trả cách tốt nhất có thể cho một hoàn cảnh không tiên lượng trước được và phức tạp”, Đức Hồng Y Robert Sarah đã viết trong thư tựa Let us return to the Eucharist with joy, đề ngày 15/8 và được Đức Giáo Hoàng Phanxicô phê chuẩn vào ngày 3/9.

“Tuy nhiên, ngay khi các hoàn cảnh cho phép, thì thật cần thiết và khẩn thiết để trở lại với sự bình thường của đời sống Kitô Giáo, vốn coi nhà thờ là nhà mình và việc cử hành phụng vụ, đặc biệt là Thánh Thể, là ‘đỉnh cao mà hoạt động của giáo hội hướng tới; và đồng thời đó chính là nguồn mạch mà mọi sức mạnh của giáo hội xuất phát’ (Sacrosanctum Concillium, 10)”.

Đức Hồng Y Sarah nhấn mạnh rằng “ngay khi có thể…chúng ta phải trở lại với Thánh Thể với một tâm hồn thanh sạch, với một sự kinh ngạc mới, với một lòng khao khát gia tăng để gặp gỡ Chúa, để ở với Ngài, đón nhận Ngài và đưa Ngài đến cho các anh chị em của chúng ta với việc làm chứng của một đời sống đầy tràn niềm tin, cậy, mến”.

“Chúng ta không thể tồn tại mà không có bàn tiệc Thánh Thể, bàn tiệc của Chúa mà tất cả chúng ta là con trai, con gái, anh chị em được mời gọi nhận lãnh chính Đức Kitô Phục Sinh, hiện diện nơi mình và máu, linh hồn và thần tính nơi Bánh Thiên Đàng ấy vốn nuôi dưỡng chúng ta trong niềm vui và lao công của cuộc lữ hành trần thế này”.

Chúng ta “không thể tồn tại mà không có cộng đoàn Kitô Giáo”, Đức Hồng Y Sarah nói thêm, “không thể tồn tại mà không có nhà Thiên Chúa”, “không thể tồn tại mà không có Ngày Của Chúa”.

“Chúng ta không thể sống như là các Kitô Hữu mà không dự phần vào Hy Tế Thập Giá mà qua đó Chúa Giêsu đã tự trao ban chính Ngài cách nhưng không để cứu, qua cái chết, nhân tính của Ngài vốn đã chết vì tội lỗi…trong sự đón nhận Đấng Chịu Nạn mà tất cả nhân loại khổ đau tìm kiếm được ánh sáng và sự ủi an”.

Đức Hồng Y giải thích rằng trong khi các Thánh Lễ được phát sóng truyền hình hoặc trực tuyến “đã mang lại một sự phục vụ tuyệt vời…ở thời điểm khi không có khả năng về sự cử hành cộng đoàn, thì không có cách thông truyền mang tính cá nhân nào hay phát thanh nào có thể thay thế được. Trái lại, những việc phát sóng này cũng có nguy cơ làm tách lìa chúng ta khỏi sự gặp gỡ cá nhân và gần gũi với Thiên Chúa nhập thể Đấng đã trao ban chính Ngài cho chúng ta không phải theo cách thế ảo”, mà trong Thánh Thể.

“Một biện pháp cụ thể có thể thực hiện để giảm thiểu sự lây lan của con virus đến mức tối thiểu đã được xác nhận và áp dụng, thật cần thiết là tất cả sẽ tiếp tục vị trí của họ trong cộng đoàn các anh chị em…và một lần nữa khích lệ các anh chị em này là những người đã nản lòng, hoảng sợ, vắng mặt, hoặc không dự phần quá lâu”.

Lá thư của Đức Hồng Y Sarah đã đưa ra một số những đề nghị cụ thể cho việc tiếp tục Thánh Lễ giữa cơn đại dịch coronavirus, vốn được mong đợi là sẽ tiếp tục lan rộng tại Hoa Kỳ vào mùa thu và các tháng mùa đông, với một số khuôn mẫu dự báo một con số gấp đôi về tử vong vào cuối năm 2020.

Đức Hồng Y nói rằng các giám mục cần dành “sự chú ý cần thiết” cho “các qui định về vệ sinh và an toàn” trong khi tránh “việc làm khô cứng hoá các cử chỉ và nghi thức” hoặc “tiêm nhiễm, thậm chí cách vô thức, sự sợ hãi và sự không an toàn nơi người tín hữu”.

Ngài nói thêm rằng các giám mục cần chắc chắn là các giới chức dân sự không giảm thiểu Thánh Lễ xuống một vị trí của ưu tiên dưới mức “các hoạt động sống” hoặc chỉ coi Thánh Lễ là một “cuộc gặp gỡ” khi so với các hoạt động công khác, và nhắc nhớ các giám mục rằng các giới chức địa phương không thể chỉnh sửa các qui chuẩn phụng vụ.

Đức Hồng Y Sarah nói rằng các mục tử cần “khẳng định về sự cần thiết của việc thờ tự” để đảm bảo phẩm giá của phụng vụ và bối cảnh của nó, và đảm bảo rằng “người tín hữu cần phải được nhìn nhận như là có quyền được nhận Mình Thánh Đứ Kitô và thờ phượng Chúa hiện diện trong Thánh Thể”, mà không “có những giới hạn vốn đi vượt ra khỏi điều đã được mang lại bởi các qui chuẩn về vệ sinh mà các giới chức dân sự ban hành”.

Đức Hồng Y dường như cũng nói cách gián tiếp, một vấn đề vốn đã là một vấn đề gây tranh cãi tại Hoa Kỳ - những việc cấm nhận Hiệp Lễ bằng lưỡi giữa nạn dịch, mà dường như phá vỡ một quyền đã được thiết lập bởi luật phụng vụ hoàn vũ khi nhận lãnh Thánh Thể theo cách thế đó.

Đức Hồng Y Sarah không đề cập cách cụ thể đến vấn đề, nhưng Ngài khẳng định là các giám mục có thể ban hành những qui chuẩn tạm thời trong nạn dịch, để đảm bảo sự mục vụ bí tích an toàn. Các giám mục tại Hoa Kỳ và các nơi khác trên thế giới đang tạm thời đình chỉ lại việc nhận Hiệp Lễ bằng lưỡi.

“Trong thời gian khó khăn (vd, chiến tranh, nạn dịch), các Giám Mục và Hội Đồng Giám Mục có thể đưa ra những qui chuẩn mang tính tiên liệu vốn phải được tuân thủ. Sự tuân thủ bảo vệ di sản được uỷ thác cho Giáo Hội. Những biện pháp này được các Giám Mục và Hội Đồng Giám Mục ban hành sẽ hết hiệu lực khi tình hình trở lại bình thường”.

“Một nguyên tắc chắc chắn để không sai phạm là sự vâng phục. Sự vâng phục với các qui định của Giáo Hội, sự vâng phục hàng giám mục”, Đức Hồng Y Sarah viết.

Đức Hồng Y kêu gọi người Công Giáo hãy “nuôi dưỡng toàn thể con người nhân loại”.

Ngài viết, “Giáo Hội làm chứng cho niềm hy vọng, mời gọi chúng ta hãy tín thác vào Thiên Chúa, khi nhắc lại rằng sự sống trần thế là quan trọng, nhưng quan trọng hơn là sự sống đời đời: thông phần cùng sự sống với Thiên Chúa trong vĩnh cửu là mục tiêu của chúng ta, ơn gọi của chúng ta. Đây là niềm tin của Giáo Hội, được làm chứng qua nhiều thế kỷ bởi rất nhiều các vị tử đạo và các thánh”.

Khi mời gọi người Công Giáo hãy phó thác bản thân họ và những người bị nhiễm dịch cho lòng thương xót của Thiên Chúa và sự chuyển cầu của Mẹ Maria Đồng Trinh Diễm Phúc, Đức Hồng Y Sarah mời gọi các giám mục “hãy canh tân ý của chúng ta là làm chứng cho Đấng Phục Sinh và loan báo về niềm hy vọng chắc chắn, vốn vượt ra khỏi những giới hạn của thế gian này”.

Joseph C. Pham (CNA)