Skip to main content
Đức Hồng Y Luis Antonio Tagle, Bộ Trưởng Bộ Truyền Giảng Tin Mừng Cho Các Dân Tộc (Vatican Media)

Đức Hồng Y Tagle: 7 năm với Đức Giáo Hoàng Phanxicô, một dụ ngôn về sự gần gũi của Thiên Chúa

Bài phỏng vấn với Đức Hồng Y Luis Antonio Tagle nhân dịp kỷ niệm 7 năm việc bầu chọn Đức Hồng Y Jorge Bergolio là Vị Kế Nhiệm Thứ 265 của Thánh Phêrô, Đức Giáo Hoàng Phanxicô.

Alessandro Gisotti (Vatican News): Thưa Đức Hồng Y Talge, 7 năm đã trôi qua kể từ khi bầu chọn Đức Giáo Hoàng Phanxicô. Những ký ức cá nhân nào mà Ngài có về ngày 13/03/2013?

Đức Hồng Y Luis Antonio Tagle: Tôi hiện diện trong số 6 vị giám mục đã được vinh thăng hồng y trong công nghị của Đức Giáo Hoàng Benedict XVI vào ngày 24/11/2012. Ba tháng sau tôi là thành viên của mật nghị bầu chọn Đức Giáo Hoàng Phanxicô. Toàn bộ biến cố tạo nên một kinh nghiệm độc nhất nhưng đa diện.

Trong số nhiều ký ức về ngày 13/03/2013, tôi muốn chia sẻ 2 ký ức.

Trước hết, khi Đức Hồng Y Bergolio có được con số phiếu bầu theo yêu cầu để một người được chọn làm Giáo Hoàng, thì các Đức Hồng Y vỡ oà niềm vui, vỗ tay và ngợi khen Thiên Chúa Đấng đã đảm bảo với chúng ta một lần nữa là Ngài sẽ không bỏ mặc Giáo Hội của Ngài. Nhưng khi tôi nhìn vào Đức Hồng Y Bergolio, tôi thấy Ngài ngồi đó với đầu cúi. Niềm vui của tôi bỗng biến thành nỗi buồn. Trong cử chỉ cúi đầu của vị tân Giáo Hoàng, tôi cảm thấy sức nặng của sự vâng phục hoặc cúi mình trước ý muốn nhiệm màu của Thiên Chúa. Tôi cũng cảm thấy cần phải cúi xuống trong cầu nguyện, một hành động tín thác vào Thiên Chúa Đấng là Mục Tử đích thực của Giáo Hội.

Thứ hai, khi chúng tôi cùng với Đức Giáo Hoàng Phanxicô để ra chào đám đông tập trung tại Quảng Trường Thánh Phêrô, tôi nhận ra mọi vị tân Giáo Hoàng đều là một quà tặng mà Thiên Chúa khiêm tốn “mở ra” qua những năm sứ vụ giáo hoàng của vị ấy, hay một lời hứa mà Thiên Chúa sẽ chu toàn trước dân của Người. Khi tôi tạ ơn Thiên Chúa vì quà tặng là Đức Giáo Hoàng Phanxicô vào ngày 13/03/2013, tôi đã phấn khởi khi thấy quà tặng và lời hứa mà Thiên Chúa bắt đầu chia sẻ cùng với Giáo Hội và thế giới trong những năm tiếp theo.

Alessandro Gisotti: Vậy thì Triều Giáo Hoàng này đã mang lại gì cho Ngài trong tư cách cá nhân và là một vị mục tử của một giáo phận lớn như Manila?

Đức Hồng Y Tagle: Ngoài sự giàu có về giáo huấn và các cử chỉ mà chúng ta nhận lãnh từ Đức Giáo Hoàng Phanxicô trong 7 năm qua, tôi vui mừng trong các bài học mà gương của Ngài mang lại cho tôi, đặc biệt trong cương vị mục tử của Manila: chú ý đến các cá nhân con người giữa những đám đông lớn, duy trì mối liên hệ cá nhân giữa tổ chức giáo hội lớn hay “quan liêu”, chấp nhận những giới hạn của bạn và sự cần các cộng sự viên giữa những mong đợi “siêu nhân”, biết rằng bạn là một tôi tớ, không phải Đấng Cứu Độ.

Alessandro Gisotti: Ngài đã có nhiều cơ hội gặp gỡ Đức Giáo Hoàng Phanxicô. Điều gì gây ấn tượng Ngài nhất về con người và chứng tá của Đức Giáo Hoàng?

Đức Hồng Y Tagle: Đức Hồng Y Bergolio và tôi đã cộng tác với nhau trong tư cách là Hội Đồng Thư Ký Thượng Hội Đồng Giám Mục từ năm 2005 đến 2008. Tôi bị ấn tượng là Ngài đã mang lại cho Triều Giáo Hoàng scon người đơn sơ, hài hước và tuân thủ mà tôi luôn biết Ngài là. Cách cụ thể trong tất cả các cuộc gặp gỡ của tôi với Ngài trong tư cách là Đức Giáo Hoàng Phanxicô, câu hỏi đầu tiên mà Ngài hỏi không phải là công việc trong ngày mà là “ông bà cố của Đức Hồng Y thế nào?”

Trong khi nhiều người đang cách đúng đắn coi Ngài là một trong những người thay đổi và hình thành có tầm ảnh hưởng nhất trong lịch sử và nhân loại đương đại, thì tôi thấy nơi Ngài và các cuộc trao đổi của chúng tôi một “dụ ngôn” đơn sơ của sự gần gũi và lòng thương cảm của Thiên Chúa. Và qua việc là một “dụ ngôn” như thế Đức Giáo Hoàng có thể thay đổi và hình thành nên lịch sử.

Alessandro Gisotti: Đối với Đức Giáo Hoàng người bị loại bỏ là số một: người đau yếu, người nghèo, di dân. Hãy nghĩ về những người bị nhiễm coronavirus. Nhưng một số người lại thấy khó chấp nhận “chọn lựa ưu tiên” này dành cho người bé mọn nhất. Vì sao thế theo quan điểm của Đức Hồng Y?

Đức Hồng Y Tagle: Tôi không muốn phán xét bất cứ ai, đặc biệt là những người mà anh mô tả là “thấy khó chấp nhận ‘chọn lựa mang tính ưu tiên’ đối với người bị loại bỏ, gồm cả công trình tạo dựng. Tôi chỉ đơn giản muốn nhắc nhớ mọi người, gồm cả bản thân tôi, rằng tình yêu đặc biệt mà các Kitô Hữu phải có đối với người bé mọn nhất trong xã hội không phải là một phát kiến của Đức Giáo Hoàng Phanxicô. Kinh Thánh, việc thực hành của Giáo Hội từ khai sinh, Giáo Huấn Xã Hội của Giáo Hội, chứng tá của các vị tử đạo và các thánh, và sứ mạng liên lỉ của Giáo Hội đối với người nghèo và người bị phớt lờ qua nhiều thế kỷ hình thành nên bản hoà ca và bản giao hưởng mà chúng ta được mời gọi phải nghe và hoà cùng với tiếng nói và “khí cụ” mà chúng ta có, nghĩa là con người của chúng ta, thời gian, các tài năng và kho tàng của chúng ta.

Tôi đề nghị là chúng ta có nhiều mối liên hệ cá nhân và gặp gỡ cá nhân với người bất lực và người nghèo. Nhưng chúng ta phải để cho những gặp gỡ này làm phiền tâm hồn chúng ta và dẫn chúng ta đến việc cầu nguyện để chúng ta có thể nghe Chúa Giêsu nói với chúng ta qua người nghèo.

Alessandro Gisotti: Đối với Đức Giáo Hoàng thì việc loan báo tin mừng là nền tảng. Làm thế nào “Giáo Hội đang tiến bước” có thể được làm cho trở nên cụ thể hơn và điều này gợi hứng thế nào cho Ngài trong vai trò mới là Bộ Trưởng Bộ Truyền Giảng Tin Mừng?

Đức Hồng Y Tagle: Đúng thật là “Giáo Hội tiến bước” theo Đức Giáo Hoàng Phanxicô là một Giáo Hội đi đến với những người nam nữ trong những hoàn cảnh cụ thể của thế giới để mang lại Tin Mừng bằng lời nói và hành động. Truyền giáo hay việc phúc âm hoá là một lý do cho sự tồn tại của Giáo Hội.

Nhưng chúng ta đừng quên rằng Đức Giáo Hoàng Phanxicô cũng nhấn mạnh đến sự thật thiết yếu là việc truyền giáo phải xuất phát từ cuộc gặp gỡ sâu với Chúa Giêsu, từ một kinh nghiệm đức tin và niềm xác tín là Chúa Giêsu yêu thương và cứu chúng ta, từ một tâm hồn đầy tràn niềm vui mà chỉ Tin Mừng mới có thể mang lại, từ một tâm hồn vốn được Thần Khí thúc đẩy để chia sẻ với người khác, để niềm vui của chúng ta và của họ có thể nên trọn (x. 1 Ga 1:4). Không có Chúa Giêsu và Chúa Thánh Thần, thì truyền giáo không tiến triển vốn xuất phát từ Chúa Cha. Nó trở thành dự án của con người, một chương trình xã hội hay dân sự, vốn sẽ tốt, nhưng sẽ không mang tính Kitô Giáo hay mang sứ mạng giáo hội theo nghĩa thực sự của từ ‘truyền giáo’. Việc truyền giáo Kitô Giáo đòi hỏi những chứng nhân thật. Chúng ta cần những nhà truyền giáo đích thực, chứ không phải những người thợ. Chúng tôi hy vọng là chúng tôi có thể giữ và cổ võ cho định hướng này tại Bộ Truyền Giảng Cho Các Dân Tộc.

Alessandro Gisotti: Sau cùng, đâu là lời chúc của Ngài dành cho Đức Thánh Cha nhân dịp kỷ niệm triều giáo hoàng của Ngài?

Đức Hồng Y Tagle: Tôi chúc là Đức Giáo Hoàng Phanxicô sẽ tiếp tục khám phá và làm tỏ lộ quà tặng và lời hứa của Thiên Chúa cho Giáo Hội và cho nhân loại khi Ngài được mời lên sứ vụ Phêrô 7 năm trước. Xin cho Ngài được ủi an bởi lời cầu nguyện và tình yêu của nhiều người. Và tôi muốn nói, “Thưa Đức Thánh Cha, hãy sống vui và sống khoẻ!”

Joseph C. Pham (Chuyển ngữ từ Vatican News)